Để sở hữu một tấm vé du lịch vào vũ trụ, du khách có thể đặt mua như vé máy bay thông thường. Giá vé chỉ 200.000USD.

Bạn có thể đăng nhập vào trang web của Virgin Galactic, công ty du lịch không gian hàng đầu hiện nay hoặc tới một văn phòng lữ hành và đặt cọc. Lâu nay du lịch không gian chỉ dành cho những người “siêu giàu”. Đến giờ mới chỉ có 7 người được đi lên Trạm Vũ trụ Quốc tế với giá hàng chục triệu USD mỗi người.

Image

Một chiếc máy bay đưa tàu SpaceShipTwo qua Sân bay Vũ trụ Mỹ ở bang New Mexico hồi tháng 10/2011.

Tuy nhiên, điều đó đã thay đổi khi Virgin Galactic dự định cung cấp các chuyến bay ra ngoài không gian bằng một con tàu vũ trụ. Hành khách chỉ phải trả 200.000USD cho chuyến đi dài 2 giờ rưỡi, trong đó có 5 phút ở môi trường không trọng lực. “Hy vọng là vào Giáng sinh tới, tôi và 2 con sẽ là những người đầu tiên du lịch vào vũ trụ trên một chiếc tàu vũ trụ thương mại”, ông Richard Branson, chủ hãng Virgin Galactic nói.

Ít nhất hai hãng hàng không chuyên dụng đã bắt đầu cho đặt chỗ với những chuyến bay vào vũ trụ trong tương lai. Allianz, một hãng bảo hiểm lớn, cũng sẽ giới thiệu một sản phẩm bảo hiểm cho du lịch không gian vào năm 2012.

Những chuyến bay này sẽ không bay vòng quanh Trái Đất. Chúng chỉ là những chuyến đi dạng lên cao rồi vòng xuống và ở  điểm cao nhất, hành khách sẽ tận hưởng 5 phút không trọng lực. Chuyến đi không dành cho những người yếu tim. Đó là lí do NASA phải huấn luyện các phi hành gia trên những chiếc máy bay hạ cánh nhanh (thời điểm xảy ra các quãng thời gian không trọng lực).

Image

Đối với những hành khách của Virgin Galactic, toàn bộ chuyến đi sẽ kéo dài 3 ngày, nhưng phần lớn thời gian là để huấn luyện và chuẩn bị ở Trạm Vũ trụ mới xây dựng ở Las Cruces (Mỹ). Vào ngày thứ ba, một chiếc máy vận chuyển cùng tàu vũ trụ SpaceShipTwo sẽ  cất cánh từ đường băng và bay lên độ cao 15,24km. Lúc đó, lực gia tốc sẽ ấn hành khách sâu vào ghế – những người nặng khoảng 80kg sẽ có cảm giác như 500kg.

Tiếng động cơ sẽ dần chìm vào yên lặng, bầu trời sẽ chuyển từ xanh sang đen và trọng lượng sẽ thành không trọng lượng. “Bạn có thể tháo dây an toàn, di chuyển quanh khoang tàu, nhào lộn  và chụp ảnh với đường cong Trái Đất làm nền”, bà Lynda Turley Garrett, điều hành của Du lịch Alpine, một đại lý cho Virgin Galactic, nói. Sau đó, hành khách sẽ trở  lại chỗ ngồi của mình trước khi tàu quay về  khí quyển và hạ cánh.

Đáng để chờ đợi

Catherine Culver là một nhân viên điều phối bay tại NASA. Chị luôn muốn có  cơ hội được bay vào không gian và đã 4 lần xin vào vị trí phi hành gia nhưng không thành công. Sau khi trao đổi với nhân viên lữ hành vũ trụ, Culver đã đặt cọc 20.000USD và trở thành một trong 475 người đặt chỗ trên một chuyến bay của Virgin Galactic.

Đối với Culver, chuyến đi làm cho ước mơ của chị trở thành hiện thực, dù là tốn kém: “Ở California, số tiền này có thể dùng để mua một ngôi nhà”.

Image

Virgin Galactic không phải công ty du lịch vũ trụ và cho đặt chỗ duy nhất. XCOR Aerospace (California) và Space Adventures cũng cung cấp dịch vụ này với mức giá 95.000USD và 111.000USD nhưng chưa thể bắt đầu vận hành trong năm nay.

Một khách hàng của Space Adventures, ông Madsen Pirie – nhà sáng lập Học viện Adam Smith đã đặt cọc tiền vé từ cách đây cả thập kỉ: “Tôi là người đầu tiên ở Anh đăng ký”. Ông rất thất vọng khi phải chờ  đợi quá lâu nhưng không hề tỏ ra hối tiếc: “Đó chỉ là hy vọng bị trì hoãn”. Ông Pirie nói: “Tôi sẽ cực kỳ vui mừng khi tới lượt mình”.

Theo Bee.net