CHIP House (Compact Hyper-Insulated Prototype) là dự án được phát triển bởi hơn 100 sinh viên cùng sự hợp tác của viện công nghệ California (Caltech – Mỹ) và SCI-Arc.

Mục đích của tổ chức này là tạo ra một ngôi nhà có mức năng lượng bằng không, tức là không nhận bất kỳ một nguồn năng lượng nhân tạo nào từ bên ngoài. Ngôi nhà này không những tự thu năng lượng bằng cách sử dụng các tấm pin mặt trời mà nó còn được tích hợp hàng loạt những biện pháp tiết kiệm năng lượng thông minh và hiệu quả.

Cụ thể, nhiệt thoát ra từ điều hòa không khí sẽ được tận dụng để làm nước nóng, ánh sáng tự nhiên được sử dụng rộng rãi mọi lúc mọi nơi trong nhà, bên cạnh đó hệ thống thông gió cũng được thiết kế phù hợp để có thể điều chỉnh nhiệt độ một cách nhanh nhất và tiết kiệm năng lượng nhất.

Tính năng nổi bật nhất của CHIP House chính là vật liệu cách nhiệt được sử dụng xung quanh ngôi nhà, khi nhìn từ ngoài loại vật liệu này khá giống những tấm đệm khổng lồ.

Với thiết kế nhằm tiết kiệm tối đa năng lượng nên CHIP House có kiểu dáng khá khác biệt so với những ngôi nhà khác, nhưng với những hệ thống và tính năng thông minh được tích hợp thì có lẽ CHIP House là ngôi nhà “xanh” nhất thế giới.

Một hệ thống Xbox Kinect thông minh được tích hợp để giúp những người có mặt bên trong nhà kiểm soát những vật dụng một cách hợp lý nhất, cho phép họ có thể bật tắt, điều khiển các thiết bị trong nhà bằng cách chỉ tay vào chúng. Ngoài ra, Kinect còn theo dõi vị trí của họ và tự động tắt đèn khi không còn ai trong khu vực đó.

Bên cạnh đó, CHIP House còn có một số tính năng tự động khác như đóng cửa khi bạn bắt đầu xem phim, chuyển các thiết bị về hướng bạn khi bạn ngồi vào một chiếc ghế nào đó và bật đèn dần dần vào mỗi buổi sáng sớm. Ngoài ra, ngôi nhà còn có khả năng tương thích với điện thoại thông minh để kiểm soát các bóng đèn hay thiết bị khác.

Toàn bộ dự án này là kết quả từ hai năm làm việc miệt mài của hơn 100 sinh viên cùng sự hợp tác giữa Caltech và SCI-Arc. Theo đó, phải mất tới 1 triệu USD để phát triển CHIP House trong khi nếu sản xuất bản thứ hai sẽ chỉ mất 300.000USD. Được biết, CHIP House đã xuất hiện tại Solar Decathlon 2011 và gần đây đã mở cửa cho những tour du lịch miễn phí thăm quan, dự kiến sẽ chính thức thông qua vào ngày 31/05 tới tại Trung tâm Khoa học California.

Theo Tinh Tế