A password will be e-mailed to you.

LuxeVN – Như vậy là Apple đã chính thức tham gia cuộc đua đồng hồ thông minh với sản phẩm Apple Watch. “Bất ngờ” có lẽ là cảm nhận chung của những ai theo dõi màn giới thiệu rạng sáng nay (theo giờ Việt Nam). Bất ngờ không chỉ vì cái tên Apple Watch (thay vì iWatch như dự đoán phổ biến trước đó) hay hai phiên bản iPhone kích cỡ màn hình lớn…

Bất ngờ còn ở những giá trị cả hiện hữu lẫn tiềm ẩn nơi sản phẩm Tim Cook và đồng sự giới thiệu lần này. Trước hết, phải thừa nhận rằng trong màn ra mắt sáng nay, tất cả sự chú ý đã đổ dồn vào Apple Watch khiến cho iPhone không còn là nhân vật chính như thường lệ. Cũng bởi, không có nhiều ngạc nhiên khi nói về iPhone 6 và iPhone 6 Plus ngoài chuyện Apple cuối cùng cũng tấn công vào thị trường người dùng điện thoại di động màn hình lớn – nơi Samsung đang “độc cô cầu bại” như dự báo của nhiều chuyên gia.

luxevn-apple-event-2

Ảnh: Apple.com

Sự háo hức thường lệ dành cho thế hệ iPhone mới dường như được chuyển hết sang sản phẩm đồng hồ thông minh. Với quá nhiều đồn đoán, Apple Watch không tránh khỏi sự săm soi, khen chê của hai phe – hâm mộ lẫn anti-Apple. Tạm không bàn đến cấu hình kỹ thuật và chi tiết chức năng – khía cạnh đã có nhiều kênh thông tin mổ xẻ chi tiết trong ngày. Điều LuxeVN quan tâm là Apple Watch mang những thông điệp gì?

1. Nhảy vào thị trường thời trang cao cấp và hàng hiệu

Thiết kế của Apple Watch vẫn do Jonathan Ive, người đứng đầu nhóm thiết kế iPhone, iPod và iPad suốt những năm qua, chịu trách nhiệm. Trong số 17 đồng sự ở Thung lũng Sillicon của Ive lần này, có mặt cả Paul Deneve – cựu Giám đốc Điều hành của nhà mốt Yves Saint Laurent. Bạn đoán xem ai là người chịu trách nhiệm về doanh số của những chiếc đồng hồ này? Nữ doanh nhân Angela Ahrendts – cựu Giám đốc Điều hành của Burberry. Bất ngờ không? Không, Apple đã lên kế hoạch chiêu mộ hàng loạt nhân sự cấp cao của các hãng hàng hiệu từ lâu rồi!

Nói đến đỉnh cao đồng hồ, lại phải nhắc đến đồng hồ Thụy Sĩ – những người vẫn còn kê cao gối ngủ ngon sau đêm nay. Nhưng đến cuối năm, ít nhiều trằn trọc có thể sẽ xuất hiện. Không chỉ cạnh tranh trực tiếp trong phân khúc đồng hồ thông minh phổ thông, Apple Watch – với phiên bản chất liệu vỏ vàng 18k, dây đeo, cũng như khả năng đa dụng thời thượng của nó, ai dám chắc không phải là mối đe dọa với ngành công nghiệp đồng hồ xa xỉ?

luxevn-apple-event-1

Ảnh: Apple.com

Để trực quan minh họa mối đe dọa ngành công nghiệp đồng hồ nói chung và đồng hồ Thụy Sĩ truyền thống nói riêng đang phải đối mặt, công ty chuyên điều tra thị trường ABI (New York, Mỹ) tính toán rằng đến hết năm nay sẽ có khoảng 7 triệu đồng hồ thông minh được bán ra. Doanh số của riêng Apple, sau khi Apple Watch ra đời, dự kiến sẽ rơi vào khoảng 10 triệu chiếc trong năm 2015.

Đồng hồ, suy cho cùng, là phụ kiện. Đã là phụ kiện thì phải mang theo ít nhiều tuyên ngôn về phong cách thời trang của người đeo. Khảo sát của ngành công nghiệp thời trang cho thấy người tiêu dùng có xu hướng mua những món đồ mang một giá trị phong cách nào đó – điều mà Apple rất rất giỏi tạo ra trên các sản phẩm của hãng.

2. “Đừng sống cuộc đời của người khác”

Vậy suy ra là đừng trông giống như người khác. Có lẽ, chưa có đồng hồ thông minh nào trên thị trường mang lại cho người dùng nhiều lựa chọn cá nhân hóa về kiểu dáng như Apple Watch. Tổng biên tập Imran Amed của Business of Fashion nhận xét rằng chiếc đồng hồ này tựa như tập hợp của rất nhiều sản phẩm Apple khác hợp lại vậy.

Ai cũng thấy đặc trưng trước đến nay của Apple là trên một sản phẩm dạng mẫu, phát triển ra các sản phẩm khác (ngoại trừ trường hợp cá biệt của iPad Mini và iPhone 5C). Giờ đây, Apple Watch chào sân với cực kỳ nhiều tùy chọn thẩm mỹ lẫn chức năng. Với mỗi hoán vị của thân vỏ, dây đeo, ảnh hiển thị mặt đồng hồ hay chức năng đặc biệt (complication), người dùng có thừa chọn lựa miễn sao phù hợp.

luxevn-apple-event-3

Ảnh: Apple.com

Có ba dòng Apple Watch cả thảy: Sport – với dây đeo cao su, được xem là dòng “nhập môn”; Watch – phiên bản với chi tiết đắt hơn và nhiều tùy chọn hơn; Watch Edition – dòng cao cấp nhất với thân vỏ vàng hoặc vàng hồng 18k, đi kèm hộp đựng da và phụ kiện sạc. Kích cỡ mặt đồng hồ có hai lựa chọn: 38mm và 42mm, trong khi dây đeo và khóa có đến 6 chọn lựa phong cách hấp dẫn.

Núm điều chỉnh trên Apple Watch là một thiết kế cách mạng của Jonathan Ive, tương tự như vòng xoay cảm ứng “huyền thoại” trên chiếc iPod hay lùi xa hơn chút nữa là con chuột và giao diện đồ họa người dùng trên máy tính Mac năm 1984. Với hình dáng lấy cảm hứng từ núm vặn đồng hồ cơ khí cổ điển, núm điều chỉnh trên Apple Watch cho phép người dùng xoay tới lui để lựa chọn hoặc thao tác chạm phóng to thu nhỏ ảnh.

Nó không chỉ là một giải pháp thông minh đơn thuần kỹ thuật mà còn là cầu nối với những gì là thâm căn, gốc gác (dù chỉ là trên hình dáng) của một chiếc đồng hồ truyền thống.

3. Có sức khỏe là có tất cả hay có sức khỏe là có …tiền

Tim Cook nhấn mạnh vào các ứng dụng quản lý sức khỏe của Apple Watch. Với bộ công cụ HealthKit – cho phép truy cập vào các dữ liệu vận động của người đeo đồng hồ hay cho phép người dùng chia sẻ tình trạng sức khỏe của mình với bác sĩ hoặc huấn luyện viên thể hình, tiềm năng dành cho các ứng dụng y tế mới là vô cùng lớn.

Y tế và chăm sóc sức khỏe vẫn luôn là ngành kinh doanh siêu lợi nhuận. Với khả năng kết nối, đồng bộ và chia sẻ dựa trên iPhone, Apple Watch nhiều khả năng sẽ tránh được vết xe đổ của những kẻ tiên phong như Nike Fuel hay Fitbit.

Bên cạnh HealthKit là HomeKit, một bộ công cụ khác cho phép bên thứ ba tham gia lập trình các ứng dụng điều khiển nhà thông minh hoạt động trên Apple Watch. Tim Cook cũng nói rằng ông muốn chiếc đồng hồ này sẽ thay thế ví tiền. Với giao tiếp NFC tích hợp và dịch vụ Apple Pay (cũng vừa ra mắt) vốn hiện có hàng trăm triệu đăng ký thanh toán tín dụng, tham vọng này là hoàn toàn khả thi. Khi đó, Apple sẽ sở hữu hệ thống thanh toán di động lớn nhất hành tinh. Chà chà!

4. Bình tĩnh, ai cũng có bánh mỳ

“There’s an Apple Watch for everyone.” – “Ai cũng có một chiếc Apple Watch.” chắc không phải là quảng cáo hão. Tranh cãi xung quanh giá bán đã luôn là đặc sản của Apple. Dựa trên những gì diễn ra trong buổi giới thiệu thì có vẻ hãng định giá đồng hồ theo hai hướng.

Dòng “nhập môn”, giá cả “dễ chịu” nhất – Apple Sport, sẽ ra mắt đầu năm 2015 và có giá 349$ (khoảng 7,4 triệu đồng). Đắt hơn nhiều so với các thiết bị thể thao điện tử đã nhắc đến phía trên như Fitbit và Nike Fuel (khoảng 2 triệu đồng). Phong cách định giá này đã giúp Apple định vị các tín đồ – những người sẵn sàng trả tiền cho thiết kế tuyệt hảo cũng như trải nghiệm Mac OS, cũng như mang tiếng bóp cổ với những người không ưa Táo.

Ở hướng định giá thứ hai, tạm gọi là dòng Apple Watch đắt tiền, quay lại với thông điệp đầu tiên có thể thấy hãng chủ định hướng dòng sản phẩm này vào phân khúc thấp của thị trường đồng hồ cao cấp. Tinh hoa kỹ thuật và chất liệu sẽ là những yếu tố quyết định giá cho dòng đồng hồ này. Dù chưa công bố giá bán nhưng LuxeVN ước đoán giá cho phiên bản Apple Watch thân vỏ vàng hoặc vàng hồng 18k là khoảng 1.000$ .

Phương Chi

No more articles