LuxeVN – Chiếc máy quay đĩa Walkman nổi tiếng một thời đã bị thay thế hoàn toàn bởi các thiết bị phát nhạc nhạc nén có thể nhét vừa trong túi áo, và giờ đây, định dạng MP3 cũng chuẩn bị thành kẻ ra đi…

Ông chủ của Linn Record, hãng ghi âm nổi tiếng trong giới audiophile, dự đoán cái chết của các định dạng nhạc nén (lossy) sẽ đến sớm do không cạnh tranh được về chất lượng với âm thanh đúng tiêu chuẩn phòng thu.

Linn Products muốn hướng khách hàng tới một thị trường nhạc số chất lượng cao

Linn Products muốn hướng khách hàng tới một thị trường nhạc số chất lượng cao

Gilad Tiefenbrun, người mới cùng gia đình kỷ niệm 40 năm thành lập và phát triển của thương hiệu hi-end hàng đầu Anh quốc Linn nói rằng, nền công nghiệp âm nhạc đang ngả dần về các bản ghi 24 bit (chất lượng HD, tương đuơng đĩa than) theo đúng tiêu chuẩn phòng thu, có thể phát từ PC, laptop hoặc các thiết bị phát nhạc số trong hệ thống âm thanh.

Linn Products là nhà sản xuất thiết bị âm thanh đầu tiên trên thế giới ngừng sản xuất đầu đọc đĩa CD từ năm 2009 để tập trung cho nhạc số và giờ đây, chính thức không hỗ trợ định dạng MP3 trong các thiết bị phát nhạc số của mình.

 “…cái chết của các định dạng nhạc nén (lossy) sẽ đến sớm do không cạnh tranh được về chất lượng với âm thanh đúng tiêu chuẩn phòng thu.”

 Ngay cả Naim, đối thủ cạnh tranh lớn của Linn cũng tung ra các thiết bị chỉ phát nhạc số

Ngay cả Naim, đối thủ cạnh tranh lớn của Linn cũng tung ra các thiết bị chỉ phát nhạc số

“Tôi cho rằng giai đoạn chất lượng bị gạt sang một bên để nhường chỗ cho sự tiện lợi đã qua”, Gilad Tiefenbrun nói. “Mười, mười lăm trước, MP3 cực kỳ được ưa chuộng. Sở hữu một kho hơn mười ngàn bài hát trong túi đúng là rất hấp dẫn, dù đó là thứ âm nhạc bị chặt trên chặt dưới để nén ở mức dung lượng thấp nhất có thể. Giờ đây, khi các thiết bị phát nhạc số đều có dung lượng lưu trữ cực lớn, việc giảm chất lượng âm thanh đã không còn chấp nhận được nữa”.

Chơi music server là cách đơn giản nhất để thưởng thức nhạc số chất lượng cao mà không cần hiểu biết về kỹ thuật

Chơi music server là cách đơn giản để thưởng thức nhạc số chất lượng cao mà không cần hiểu biết về kỹ thuật

Linn Records đã hợp tác với hãng Universal để xây dựng bộ sưu tập nhạc số 24 bit khổng lồ. Tuy nhiên ông Gilad Tiefenbrun cũng thú nhận, thật không dễ thách thức iTunes (gian hàng âm nhạc trực tuyến của Apple, chủ yếu bán những bản nhạc nén chất lượng thấp). “Ngành công nghiệp âm nhạc đã gặp khủng hoảng từ khi MP3 xuất hiện”, ông nói. “Không nghi ngờ gì nữa, âm nhạc có chất lượng tốt chính là thứ người mua hiện nay muốn hướng đến. Nhưng phải có sự hậu thuẫn Amazon hay Google để chúng tôi có thể cạnh tranh công bằng với iTunes”.

LuxeVN: Tại Việt Nam, số lượng audiophile chơi nhạc số cũng trở nên đông đúc hơn, tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách mua sắm thiết bị và set-up để phát một bản nhạc số chuẩn từ máy tính cho đúng chất lượng. Bên cạnh đó, nguồn nhạc số hầu hết lấy từ các diễn đàn chia sẻ trên internet, rip từ CD không được kiểm chứng nguồn gốc và chất lượng. Chỉ rất ít người sẵn sàng bỏ tiền mua nhạc số HD từ các website chính hãng như Linn Records, Chesky, hdtracks.com, itrax.com, klicktrack.com… Giá một album nhạc số 24 bit khoảng hơn 30 USD, gấp đôi giá album đó ở định dạng CD hoặc nhạc số 16 bit (chất lượng tương đưong CD).

Minh Ngọc