LuxeVN – Sonus Faber, thương hiệu hi-end nổi tiếng xứ Italia vừa chính thức giới thiệu sản phẩm đặc biệt chào mừng sinh nhật thứ 30: cặp loa bookshelf Extrema, với giá bán không được tiết lộ nhưng tối thiểu cũng vượt qua con số 30.000 euro (khoảng 875 triệu đồng).

Chỉ có 30 cặp Extrema phiên bản 2014 được xuất xưởng mà thôi

Chỉ có 30 cặp Extrema phiên bản 2014 được xuất xưởng mà thôi

Extrema là một trong những dòng loa nổi tiếng nhất và được ưa chuộng nhất của Sonus Faber tại thị trường quốc tế trong nhiều năm qua, chính vì thế, việc dùng lại cái tên này như một lời nhắn nhủ của nhà sản xuất tới khách hàng: đây là sự kết hợp giữa vẻ đẹp truyền thống của thập niên 1990 (cặp Extrema đầu tiên ra đời năm 1991) và những công nghệ mới nhất, với mục đích tái tạo lại thứ âm thanh trung thực nhất, tự nhiên nhất – thứ mà mọi audiophile đều mong tìm thấy ở hệ thống nghe nhạc của mình.

Mỗi cặp loa Sonus Faber đều đẹp như một kiệt tác nghệ thuật

Mỗi cặp loa Sonus Faber đều đẹp như một kiệt tác nghệ thuật

Theo Mauro Grace, ông chủ của Sonus Faber, hãng đã lên kế hoạch chỉ sản xuất hai đến ba cặp Extrema theo đơn đặt hàng mỗi tháng và tổng cộng cũng chỉ có 30 cặp được xuất xưởng (đánh số thứ tự từ 1983 – 2014). Trên thực tế, không có mức giá chính xác cho Extrema, khách hàng tiềm năng sẽ được mời đến tận nhà máy của Sonus Faber để nghe thử cặp loa này và nếu họ muốn mua, khi đó hai bên mới đàm phán về giá tiền. Với mỗi cặp loa bán ra sẽ có một nhân viên cao cấp của Sonus Faber đến tận nhà khách hàng để lắp đặt, cân chỉnh âm thanh.

Củ loa treble với phần dome beryllium và vật liệu DLC

Củ loa treble với phần dome beryllium và vật liệu DLC

Mỗi cặp loa Sonus Faber luôn là một tác phẩm nghệ thuật độc đáo theo phong cách cổ điển, tuy nhiên, Extrema lại có kiểu dáng khá hiện đại, dễ làm những người mê điện ảnh liên tưởng tới phần đầu của một robot biến hình trong series Transformers. Extrema gây ấn tượng cực mạnh ngay từ lớp vỏ ngoài: hai bên sườn dùng gỗ cây bách lấy từ thung lũng Fiemme (thuộc tỉnh Trentino ở miền Nam Italia), còn lại dùng sợi carbon “dệt” vào nhau theo kết cấu kiểu vỏ trứng (monocoque), mặt trước gia cố bằng nhôm và một lớp đồng theo kết cấu sandwich. Chân loa được làm hoàn toàn từ nhôm, gắn chặt vào bệ granite và là một phần không thể tách rời của Extrema.

Gỗ cây bách, cùng là loại gỗ để làm đàn violin, viola và cello

Gỗ cây bách, cùng là loại gỗ để làm đàn violin, viola và cello

Ở củ loa treble 30mm của Extrema, bên cạnh beryllium như truyền thống, các nhà sản xuất đã thêm vào một loại vật liệu mới: DLC (Diamond-like Carbon), tức carbon vô định hình có đặc tính của kim cương. Củ mid/bass 180mm có phần màng loa làm hoàn toàn từ sợi carbon với kết cấu sandwich cho dải trầm sâu hơn, vững hơn và đáp ứng tốc độ hoàn hảo nhất. Không chỉ vậy, Extrema còn cho phép người dùng tự điều chỉnh tần số cắt để phù hợp với các điều kiện phòng nghe khác nhau.

Extrema nhìn khá giống đầu của robot biến hình trong series Transformers

Extrema nhìn khá giống đầu của robot biến hình trong series Transformers

Trong buổi ra mắt quy mô nhỏ hồi tháng 3 vừa qua, Extrema – cũng được gọi là Ex3ma (ex-three-ma) – đã chứng tỏ đẳng cấp ultra hi-end một cách dễ dàng. Có thể coi đây là một trong vài cặp loa bookshelf chơi nhạc cổ điển xuất sắc nhất thế giới. Từ những bản giao hưởng hoành tráng tới các sonata êm ái, dịu dàng, cặp loa này mang đến cho người nghe những trải nghiệm chân thực và sống động nhất. Độ chi tiết cực cao, ba dải cân bằng và được kiểm soát rất tốt, sân khấu âm thanh rộng mở và sắp xếp rất chính xác, không thua gì những cặp loa lớn ba đường tiếng.

Người dùng có thể tự điều chỉnh tần số cắt để phù hợp với âm học của phòng nghe

Người dùng có thể tự điều chỉnh tần số cắt để phù hợp với điều kiện phòng nghe

Phối ghép Extrema với ampli nào phụ thuộc nhiều vào gu thưởng thức, tuy nhiên, mức công suất tối thiểu để “đánh” cặp loa này ra được hết khả năng có lẽ phải ở mức tối thiểu 200watt/kênh và ampli cũng như nguồn phát phải ở đẳng cấp tương xứng. Một bài toán “hóc búa” cho người sở hữu Extrema nhưng nếu tìm được đáp án chính xác, người đó sẽ được sống trong thiên đường âm nhạc.

Sự kết hợp hài hòa giữa hai loại vật liệu: gỗ và sợi carbon

Sự kết hợp hài hòa giữa hai loại vật liệu: gỗ và sợi carbon

LuxeVN: Đã có rất nhiều loa Sonus Faber được “tin dùng” ở Việt Nam, từ dòng Cremona tới Stradivari, từ Amati tới Guarneri, chính vì thế, việc một cặp Extrema phiên bản đặc biệt “bỗng nhiên” xuất hiện cũng chưa chắc đã không trở thành hiện thực… Cứ chờ xem!

Minh Ngọc