LuxeVN – Sau Denon, Naim, Arcam, Linn, thêm một đại gia hi-end nữa là Focal cũng đã xâm nhập vào thị trường dàn âm thanh lifestyle với sản phẩm Focal Bird.

Focal Bird xứng đáng được coi là bộ loa đa năng, tương thích với nhiều không gian khác nhau

Focal là nhà sản xuất loa nổi tiếng nhất nước Pháp, những cặp loa đầu bảng của hãng như Grand Uptopia, Stella Uptopia đã từ lâu được liệt vào hàng “tham chiếu” đối với giới audiophile. Sau thành công bất ngờ của bộ loa multimedia XS 2.1, rõ ràng Focal đã có định hướng nghiêm túc hơn với phân khúc sản phẩm mới mẻ này.

Những chiếc loa con đôi lúc nhìn cũng giống chú chim đậu trên dây điện

Phần ampli của Focal Bird được tích hợp với loa subwoofer, gọi chung là Power Bird, không có chức năng đọc đĩa CD. Khách hàng có thể lựa chọn một trong ba cặp loa hai đường tiếng đi kèm Power Bird theo kích cỡ từ nhỏ đến lớn: Little Bird – Bird – Supper Bird, tùy thuộc vào diện tích phòng nghe. Cả ba đều có thể đứng trên mặt bàn, giá sách, trên chân loa riêng hoặc gắn lên tường. Hình dáng của chúng quả thật khiến người ta phải liên tưởng đến những chú chim… trong game Angry Bird.

Gắn các loa con lên tường là một cách bố trí rất hợp lý

Kích thước của Power Bird rất nhỏ, thậm chí không dầy bằng một cuốn từ điển khổ lớn và chỉ nặng có 6,8kg. Phần công suất cho loa subwoofer là 80watt, cho 2 loa vệ tinh là 35watt/kênh, đủ sức làm âm nhạc tràn ngập trong những căn phòng từ 30m2 trở xuống. Đằng sau tấm ê-căng kim loại của ba cặp loa Little Bird – Bird – Supper Bird là củ mid/bass màng polyflex siêu nhẹ, củ treble aluminum, giúp âm thanh cân bằng và độ chi tiết tăng lên khá nhiều.

Dù tích hợp cả loa subwoofer nhưng kích thước của Power Bird vẫn rất nhỏ gọn

Với những người thích đơn giản, Focal Bird hoàn toàn có thể trở thành trung tâm hệ thống giải trí, bởi máy có tới 3 cổng vào RCA và 2 cổng digital, đủ kết nối với nhiều nguồn âm khác nhau như CD, DVD, blu-ray. Một điểm vượt trội của Focal Bird là được trang bị công nghệ Kleer, cho phép phát nhạc lossless không dây từ iPod/iPhone, iPad và PC/laptop với chất lượng tương đương CD. Nhưng người dùng phải mua riêng thiết bị USB Dongle (dùng cho PC/laptop) và iTransmitter (dùng cho iDevice) để truyền nhạc không dây.

Focal Bird có thể trở thành cặp loa vi tính với âm thanh ở đẳng cấp hi-end

Trong căn phòng khoảng 20 mét vuông, Focal Bird mang lại thứ âm thanh có chất lượng khá cao, vượt ra ngoài vóc dáng của một bộ dàn thời trang. Nó chơi được nhiều dòng nhạc và có ưu thế mạnh với những thể loại tiết tấu vừa phải như pop cổ, vocal, jazz, hòa tấu… Tiếng piano trong trẻo và có độ ngân tốt, các sắc thái của giọng hát được thể hiện khá chi tiết. Vấn đề của Focal Bird nằm ở dải trầm – chậm chạp và bị kéo đuôi. Đây là hiệu ứng của loa sub, rất khó tránh. Thật may là Focal Bird lại thể hiện tiếng động trong phim thành công, mang những trải nghiệm chân thực.

iTransmitter – thiết bị dùng để phát nhạc không dây từ iDevice tới Power Bird

LuxeVN: Mức giá xuất xưởng của Focal Bird lần lượt là 1.000 – 1.200 – 1.500 USD cho 3 tùy chọn loa vệ tinh Little Bird – Bird – Super Bird (khoảng 21 triệu đồng, 25 triệu đồng và 31 triệu đồng), khá hợp lý cho một bộ dàn lifestyle. Dành cho những người muốn có thêm một hệ thống hi-end đơn giản, tiện lợi trong phòng ngủ hay trên bàn làm việc, hoặc cho không gian hiện đại, sành điệu của những người trẻ tuổi.

Hoàng Cương