LuxeVN – VPI được biết đến như một trong những hãng sản xuất cơ đĩa than hàng đầu thế giới. Hãy cùng LuxeVN tìm hiểu về sản phẩm cao cấp nhất của VPI ngay khi nó vừa xuất hiện tại Việt Nam. 

Ấn tượng ban đầu của HR-X RIM là thiết kế khá đồ sộ cùng trọng lượng nặng tới gần một tạ. Tuy vậy, mâm đĩa than này vẫn được trang bị bộ chân chống rung đặc biệt, giúp làm tăng tính ổn định của bộ cơ khi hoạt động. Hệ thống mâm quay bằng nhôm khối dày được chế tạo chính xác và có độ cân bằng gần như tuyệt đối. 

VPI HR-X RIM là niềm mơ ước của rất nhiều audiophile

VPI HR-X RIM là niềm mơ ước của rất nhiều audiophile

Theo ông Nguyễn Thanh Tùng, Giám đốc Thanh Tùng Audio, sự vượt trội của VPI HR-X RIM so với các đối thủ cạnh tranh chính là hệ thống cần có thiết kế đột phá mang tên Pivot, với khả năng giữ thăng bằng cho đầu kim và mang lại sự chuyển động mềm mại linh động cho đầu cần. Phần đỡ cần chỉ nằm trên một đỉnh nhọn làm giảm tối đa sự tiếp xúc của cần xuống bệ đỡ, nghĩa là triệt tiêu gần như hoàn toàn các chấn rung cơ học phát ra từ mâm quay. 

HR-X RIM sở hữu thiết kế đột phá mang tên Pivot

HR-X RIM sở hữu thiết kế đột phá mang tên Pivot

Người đầu tiên set-up cho bộ cơ VPI HR-X RIM tại Việt Nam, anh Hoàng Thanh Tuấn, một chuyên gia về đĩa than, cho biết thêm: “riêng tôi lại đánh giá cao việc các kỹ sư của VPI đã trao cho ra cho khách hàng một công cụ thoạt nhìn rất đơn giản: Jig – dùng set-up đầu kim vào vị trí chính xác nhất trên đầu cần để mang lại âm thanh đúng và sạch sẽ nhất. Sự đơn giản ấy là kết quả của một quá trình tính toán phức tạp, để sao cho quỹ tích đầu kim đạt độ chính xác nhất từ đầu đĩa đến cuối đĩa. Nếu không có Jig, âm thanh của VPI HR-X RIM sẽ sai hoàn toàn”.

RIM cũng là cải tiến mang tính đột phá về mặt kỹ thuật

RIM cũng là cải tiến mang tính đột phá về mặt kỹ thuật

Đĩa than sẽ không thể tạo ra âm thanh nếu mâm không quay và sẽ càng tệ hơn nếu quay không đúng tốc độ. Để có được tốc độ chuẩn xác tuyệt đối, HR-X được dẫn động bằng 2 motor, chuyển động này truyền tới mâm quay nhờ một RIM. Đây là một thiết kế cổ điển sử dụng bánh tì đã từng tồn tại từ những thế hệ cơ đĩa than đầu tiên nhưng nay được cải tiến theo cách không thể tốt hơn. Trước kia bánh tì được làm bằng cao su nhanh mòn và thiếu chính xác, nay nó được thay bằng một mâm quay nhỏ bằng nhôm khối có viền cao su bên ngoài. Trọng lượng của RIM rất nặng để lực tì lên mâm quay ổn định và luôn duy trì được tốc độ quay.

Bộ điều tốc mang tên Synchronous Drive System tạo ra sự khác biệt

Bộ điều tốc mang tên Synchronous Drive System tạo ra sự khác biệt

Cũng theo ông Nguyễn Thanh Tùng, HR-X RIM còn được trang bị một bộ điều tốc cho motor dùng công nghệ biến đổi tần số dòng điện có tên Synchronous Drive System (SDS). Thay vì tăng giảm điện áp để thay đổi tốc độ vòng quay của motor thì bộ điều tốc này lại thay đổi tần số dòng điện để điều chỉnh tốc độ motor cho chuẩn với số vòng 33 1/3 vòng trên phút hoặc 45 vòng /phút. Ưu điểm của nó là có thể chỉnh chính xác tới 1% số vòng quay và có bộ nhớ để lưu lại thông số của lần setup cuối cùng tới khi tắt điện. Ngoài ra nó còn có vai trò là bộ lọc nguồn, lọc nhiễu từ nguồn điện bên ngoài khi kết nối vào hệ thống cơ đĩa than. Đây cũng là một khác biệt rất lớn của VPI HR-X RIM so với các đối thủ.

Âm thanh của bộ cơ đĩa than này quả thực rất hoàn hảo, hoàn toàn tự nhiên với sân khấu nền cực tĩnh, đồng thời giúp tái tạo lại nhiều chi tiết ẩn giấu trong các bản ghi, điều những bộ cơ khác không thể làm được. Dải trầm đặc biệt lôi cuốn với khả năng xuống được rất sâu, tròn trịa và gọn gàng, không hề mang lại cảm giác mệt mỏi cho người nghe.

Cùng chiêm ngưỡng thêm những hình ảnh thực tế của cơ đĩa than VPI HR-X RIM tại Việt Nam:

10

 

07

06

05

09

 

LuxeVN: Không hổ danh là một thiết bị hi-end đỉnh cao, VPI HR-X RIM có thể mang lại cho người sở hữu những màn trình diễn âm nhạc sống động và chân thực nhất, với điều kiện các thiết bị đi kèm cũng phải cùng đẳng cấp với nó. Hoàn toàn xứng đáng với mức giá 315 triệu đồng (tại Việt Nam).

                                                                                                                                         Hoàng Minh