Trị giá từ vài tỷ cho tới hàng chục tỷ đồng, những bộ dàn âm thanh Hi-end “ngang ngửa” với cả những căn biệt thự sang trọng đang ngày càng phổ biến tại Việt Nam.

Hiện có nhiều quan niệm về Hi-end Audio, tuy nhiên theo cách hiểu phổ biến, đó là chuẩn cao nhất của âm thanh, khi trình diễn sẽ mang lại hiệu quả âm thanh trung thực nhất.

Đỉnh cao của một bộ dàn âm thanh Hi-end là khi trình tấu sẽ giúp người nghe không còn nhận thấy sự tồn tại của thiết bị trình diễn, mà chỉ còn lại âm thanh với nhiều tầng lớp, tạo không gian rõ ràng, chân thực và hướng tới âm thanh tự nhiên của cuộc sống. Cụm từ “Hi-end” có nguồn gốc và quan hệ mật thiết với đặc tính, hiệu quả của sản phẩm trình diễn chứ không phải giá thành đắt đỏ, thế nhưng trong giới chơi Hi-end hiện nay, phần lớn chỉ nhắc đến những thiết bị rất đắt tiền.

Image
Dàn âm thanh Hi – end “khủng” với cặp loa Everest DD 66000 tại Hoàng Hải Audio Hà Nội.

Đại diện Hoàng Hải Audio, Công Audio và Thanh Tùng Audio cho hay, không phải cứ nhắc đến Hi-end là phải đắt tiền, mà vấn đề thực chất là nằm ở đặc tính và hiệu quả của thiết bị mang lại. Tuy nhiên khoảng hơn 2 năm trở lại đây, trên thị trường đã xuất hiện khá nhiều bộ dàn âm thanh Hi-end mà giá trị của từng thiết bị như loa, bộ ampli cũng đã ngang ngửa với những chiếc xe hơi hạng sang như BMW X6, BMW 750i, Mercedes S500…

Riêng với loa Hi-end thì hiện có hàng loạt thương hiệu “đình đám” như Usher, JBL, Focal, Wilson, Dynaudio… có giá bán cao nhất lên tới vài tỷ. Chẳng hạn loa JBL Project Everest DD66000 có giá khoảng 1,4 tỷ/1 cặp, loa Wilson Audio Alexandria X2 hiện có giá khoảng 2,4 tỷ đồng hay loa Focal-JMLab Grande Utopia EM giá 1,8 tỷ đồng…

Gần đây, giới chơi Hi-end Hà Nội cũng đã phải “phát sốt” khi hay tin hàng khủng power ampli của hãng Goldmund được doanh nghiệp như Hoàng Hải Audio chào bán với giá lên tới 6,5 tỷ đồng cho sản phẩm Goldmund Power Amplifier Telos 3500.

Theo anh Bùi Hoàng Hải – Giám đốc Audio Hoàng Hải, việc chơi thiết bị Hi-end ngoài đầu tư thiết bị âm thanh thì việc trang bị những linh kiện tưởng chừng như “nhỏ nhặt” nhất với ổ cắm điện, dây dẫn… cũng khá tốn kém. Riêng đối với dây dẫn (gồm dây dẫn tín hiệu, dây loa và dây nguồn điện) với một số thương hiệu như Nordost, Transparent hay Zensati, Crystal… cũng có giá bán từ vài chục triệu tới hơn 200 triệu đồng cho mỗi mét. Như loại dây tín hiệu Nordost Odin Supreme Reference 2,5m giá tương đương với hơn 600 triệu đồng, cáp Purist Anniversary Interconnects 2m có giá khoảng 220 triệu…

Image
Hệ thống dây dẫn bao gồm dây loa, dây tín hiệu với dây nguồn ODIN, Transparent, OPUS – MM2 là phần đắt tiền nhất của dàn âm thanh với tổng giá trị lên đến tiền tỷ.

Image
Với giới chơi Hi-end, việc tự tìm tòi, ghép nối theo sở thích và sự hiểu biết mới đem lại trải nghiệm hiệu quả.

Nhận định về nhu cầu chơi Hi-end hiện nay, anh Nguyễn Long, nhân viên tư vấn Hi-end của Audio Hoàng Hải tiết lộ hiện những người chơi Hi-end tại thị trường Hà Nội hoặc một số tỉnh thành như Hải Phòng, Ninh Bình, Nghệ An… sở hữu bộ dàn âm thanh trị giá từ 4 – 6 tỷ đồng trở lên không phải là quá hiếm. “Riêng tại Hà Nội, con số này hiện cũng vào khoảng trên 20 người”, anh Long bày tỏ.

Chung quan điểm, anh Vũ Anh Đức – Giám đốc Điều hành Công Audio nhận định cho dù khó có thể thống kê được số lượng người chơi sở hữu những bộ âm thanh “đại gia”, thế nhưng xu hướng chung là ngày càng phổ biến tại Việt Nam, số lượng tăng nhiều hơn trong khoảng 2 năm trở lại đây. “Đáng chú ý là bên cạnh những người chơi Hi-end đắt tiền thường xuyên giao lưu với những người cùng đam mê và được giới chơi âm thanh biết đến thì cũng có không ít đại gia rất kín tiếng, chỉ thích chơi “âm thầm” trong phạm vi thưởng thức cá nhân, chứ không giao lưu rộng rãi với bên ngoài. Chính vì thế, có thể nói đây thực sự là “làn sóng ngầm” trong giới chơi âm thanh đắt tiền tại Việt Nam hiện nay”, anh Đức tiết lộ.

Theo Đức Hiệp – ICTnews.vn