LuxeVN – Nhiều audiophile chỉ biết đến Crystal Cable như một nhà sản xuất dây dẫn hi-end lừng danh mà quên mất hãng này còn sở hữu cả dòng loa Arabesque cực kỳ nổi tiếng. Arabesque Mini, cặp loa bookshelf mới nhất của Crystal Cable sẽ xuất hiện tại Việt Nam trong thời gian sắp tới.

Khách hàng có thể lựa chọn màu thùng loa theo sở thích riêng

Có thể coi Arabesque Mini là phiên bản rút gọn của “đàn anh” Arabesque, chỉ thiếu phiên bản thùng thủy tinh mà thôi. Lối thiết kế theo kiểu họng kèn của dòng loa này được Crystal Cable giải thích, để tạo ra sân khấu âm thanh sâu hơn, rộng hơn, đồng thời dễ dàng tương thích với phòng nghe mà không phải xử lý âm học nhiều. Arabesque Mini có thể đặt trong góc phòng, sát tường bên và tường sau mà không lo âm thanh bị dội, dải trầm bị ù.

Những chiếc đai đặc biệt bằng aluminum giúp cố định các panel của thùng loa với nhau

Vỏ loa Arabesque Mini được ghép bởi các tấm aluminum (nhôm) dầy từ 8 -15mm, liên kết bằng keo và bốn bộ đai đặc biệt cũng làm từ aluminum giấu bên trong thùng. Trọng lượng của Arabesque Mini là 18kg, nặng hơn nhiều so với các cặp loa bookshelf thông thường. Thùng loa làm từ aluminum và thủy tinh luôn cho thứ âm thanh có tốc độ rất cao, đảm bảo được sự chính xác tối đa từ nguồn phát. Việc thùng loa có nhiều hơn bốn mặt phẳng và không hề song song với nhau cũng để giảm thiểu nhiễu âm và sóng đứng trong thùng.

Arabesque Mini được ghép với ampli đèn chạy bóng 211/845 cho trung âm ấm áp, ngọt ngào

Arabesque Mini có 2 đường tiếng, một củ bass/mid 15cm màng giấy thửa riêng từ Scan Speak và một củ treble 2,5cm với phần dome làm từ hợp kim nhôm beryllium, rất mỏng và nhẹ. Cặp loa này cần công suất tối thiểu 50watt/kênh, tùy vào diện tích phòng nghe lớn hay nhỏ, nhu cầu nghe tiếng bass nhiều hay ít. Mặc dù rất hợp với các dòng ampli bán dẫn đời mới nhưng khi được ghép với ampli đèn, Arabesque Mini cũng hát rất hay, đặc biệt là các dòng nhạc jazz, vocal, hòa tấu. Ampli đèn cũng là giải pháp phù hợp cho những người muốn tìm dải trung ấm áp ở cặp loa này.

Hình dáng của loa rất giống dấu phẩy, cũng giống cả nửa hình Thái cực của phương Đông

Việc đáp ứng tốc độ cao tốt giúp cho Arabesque Mini làm chủ dễ dàng các bản giao hưởng hoành tráng hay những ca khúc rock sôi động. Khó hình dung một cặp loa bookshelf lại tạo ra được sân khấu âm thanh rộng và chính xác như các cặp loa cột ba, bốn đường tiếng. Dĩ nhiên, với các thể loại âm nhạc này, Arabesque Mini cần được phối ghép với ampli có công suất từ 150watt/kênh trở lên. Độ nhạy 86db ở 8 Ohm cho thấy đây là một cặp loa cứng đầu và rất đói công suất. Không nên ghép Arabesque Mini với ampli tích hợp mà nên chơi theo kiểu pre ampli và ampli công suất rời. Những cái tên được cho là hợp về chất tiếng với Arabesque là Ayre, Audio Research, Mark Levinson, Krell, Chord, Boulder…

Cần công suất lớn nhưng Arabesque Mini lại không có chế độ đánh theo kiểu bi-amp

LuxeVN: Đối với nhiều audiophile, mức giá 25.000 USD (chân loa chính hãng giá 2.000 USD, tổng cộng 27.000 USD, khoảng 550 triệu đồng) là khá cao cho một cặp loa bookshelf. Tuy nhiên, trong những không gian khoảng 25 mét vuông trở xuống, Arabesque Mini lại là gợi ý hợp lý nhất bởi độ tương thích rất cao với phòng nghe mà không đòi hỏi xử lý âm học nhiều. Một cặp loa ở đẳng cấp hi-end thực sự, với kiểu dáng và chất liệu độc đáo, cùng chất lượng âm thanh tuyệt hảo.

Minh Ngọc