Tên
Namiki

Cách đọc
Đọc theo tiếng Nhật: na-mi-ki
Đọc theo tiếng Anh: na-me-key

Logo

Ngành hàng
Bút viết

Năm thành lập
1918

Người sáng lập
Ryosoke Namiki

Công ty mẹ
Pilot Corporation

Chairman
Kiyoshi Takahashi

President
Hiromoto Watanabe

Giám đốc điều hành
Kazuyuki Mochida

Trụ sở chính
2-6-21, Kyobashi, Chuo-ku
Tokyo 104-8304, Nhật Bản
Điện thoại: +81-3-3538-3700
Fax: +81-3-5487-8097

Giới thiệu thương hiệu
Chàng sinh viên Đại học Hàng hải Tokyo Ryosuke Namiki có một niềm đam mê kì lạ với những cây bút. Với số vốn 200 ngàn Yên có trong tay, Nakimi quyết định đầu tư toàn bộ cho thành lập công ty kinh doanh và nhà xưởng sản xuất bút mực mang tên mình. Công ty phát triển và thành công trên thị trường và sau đó đổi tên là Pilot Pen Co., Ltd vào năm 1938. Việc kinh doanh không thể thành công nếu như thiếu Masao Wada, đối tác và là bạn học của Namiki. Tinh thần kiên cường, sẵn sàng đương đầu chống chọi khó khăn và đặc biệt là hình ảnh “không bao giờ chìm” thể hiện trong cái tên “Pilot” (có nghĩa là “người hoa tiêu”) cùng với biểu tượng của công ty là một chiếc phao cứu sinh, thể hiện sự đoàn kết tương trợ bằng hữu.

Những năm đầu của thế kỷ 20, các sản phẩm Namiki gồm bút máy, bút chì kim, bút bi, bút dạ đánh dấu, v.v.., với chất lượng cao chiếm được lòng tin của người dùng và có mặt trên khắp các thị trường trong và ngoài nước Nhật. Với liên doanh giữa Pilot và Dunhill, Dunhill trở thành nhà phân phối tại thị trường phương Tây của bút Namiki dưới thương hiệu Dunhill-Namiki. Sản phẩm của công ty trở nên nổi tiếng và phổ biến đến nỗi từ “Pilot” được coi là một từ để chỉ bút viết. Sự cộng tác của Namiki và Dunhill vẫn tiếp tục đến nay.

Dòng sản phẩm bút sơn mài (được gọi là “maki-e”) là dòng bút cao cấp của Namiki. Trong đó gồm có các nhãn hiệu Emperor (Hoàng đế), Yukari Royale và Yukari, v.v… Những cây bút “maki-e” này là những cây bút đắt tiền nhất và cao cấp nhất của Namiki được công ty mẹ Pilot năm quyền phân phối trên thị trường.

Tay nghề sơn mài của các nghệ nhân Nhật Bản cùng với những chất liệu tuyệt hảo tạo nên những bộ sưu tập bút Namiki với vẻ đẹp bóng bẩy, sang trọng và không tì vết. Khi chế tác thân bút, các nghệ nhân sử dụng một kỹ thuật sơn mài xa xưa vẽ nhiều lớp trên thân và nắp bút. Các nét vẽ thủ công mô tả lại những phong cảnh thiên nhiên trên thân bút bằng kim loại quý với những màu sắc khoáng đạt

Một số bộ sưu tập tiêu biểu của Namiki
Emperor Collection (Bộ sưu tập Hoàng đế) – Sử dụng than chì đánh bóng lên những nét vẽ sơn mài nhiều lớp bằng kỹ thuật sơn mài Togidashi. Bộ sưu tập gồm các cây bút: Thỏ dưới trăng (Rabbit in moonlight), Hạc (Crane), Cá vàng (Gold fish), Kho báu (Treasure), Chim uyên ương (Mandarin duck) đều là những hình vẽ đặc trưng của mỹ thuật Nhật Bản. Ngòi bút bằng vàng 18 carat với mỗi cây bút được đựng trong một hộp gỗ. Ngòi bút có hai cỡ: trung bình và bản rộng. Giá của một chiếc bút Chim uyên ương trong bộ sưu tập Emperor là 10500 đô la Mĩ, đắt nhất là chiếc Cá vàng với giá 15000 đô la, và rẻ nhất là Thỏ dưới trăng 8800 đô la, Kho báu với giá 7800 đô la.

The Polar Bear Limited Collection (Bộ sưu tập giới hạn Gấu trắng) – Ý tưởng của bộ sưu tập Gấu trắng đến từ tiếng gọi báo động về môi trường sống ngày càng ô nhiễm cho loài động vật này cũng như con người. Chỉ có 99 cây bút Gấu trắng được sản xuất. Trên thân bút là hình ảnh của một cặp gấu (cha con hoặc mẹ con) được vẽ bằng kĩ thuật sơn mài Taka. Những tảng băng và đại dương xung quanh hai chú gấu được thể hiện bằng kĩ thuật Shishiai-Togidashi. Hình ảnh chòm sao Đại Hùng trên nắp bút được khắc họa bằng kĩ thuật sơn mài Hira. Ngòi bút bằng vàng 18 carat, đi cùng với một lọ mực được thiết kế đặc biệt dành riêng. Cả bộ nằm trong một hộp có nắp thủy tinh phủ cát nung lấp lánh tượng trưng cho những tảng băng đại dương.

Yukari Royale Collection – Bộ sưu tập gồm hai chiếc bút: Chim bói cá (Kingfisher) và Hoa thu (Fall flowers). Cả hai thân bút đều được dùng kĩ thuật sơn mài Togidashi và Taka để vẽ tay trang trí. Giá của Chim bói cá là 7500 đô la, trong khi đó giá của Hoa thu là 4200 đô la.

Một số đại lý ủy quyền chính thức của Namiki
California, Mĩ
Castle In The Air
1805 Fourth Street, Berkeley, California 94710
Điện thoại: +(510) 204-9801

New York, Mĩ
Davidoff of Geneva
535 Madison Avenue, New York 10022
Điện thoại: +(212) 751-9060

Washington, Mĩ
Silberman Brown Stationers
1322 Fifth Avenue, Seattle
Washington 98101
Điện thoại: +(206) 292-9404