Tên
Baume et Mercier
(cách viết khác: Baume & Mercier)

Cách đọc
Tiếng Pháp: [bom e mɛrsje]

Logo

Ngành hàng
Đồng hồ cao cấp, đồ trang sức xa xỉ

Năm thành lập
1830

Người sáng lập
William Baume (1885-1956) và Paul Mercier (1879-1966)

CEO
Alain Zimmerman

Công ty mẹ
Richemont Group

Trụ sở chính
50, Chemin de la Chenaie
Bellevue, CH-1293
Thụy Sĩ
Điện thoại: +41 22 999 51 51

Giới thiệu thương hiệu
Mọi chuyện bắt đầu từ nghề sản xuất đồng hồ của nhà Baume năm 1830. Công ty “Anh em Baume” được mở ra với tôn chỉ “Chỉ làm ra những chiếc đồng hồ với chất lượng tốt nhất” và “Chỉ có sự hoàn hảo mới được chấp nhận”. Nhờ tuân thủ nghiêm túc những tôn chỉ đó, “Anh em Baume” đã nhanh chóng trở thành một trong những nhà sản xuất đồng hồ lớn của Thụy Sĩ và công ty đã thành công lớn trên phương diện thương mại. Chi nhánh của “Anh em Baume” mở ra tại London, Ấn Độ, Singapore cho đến Phi Châu, thậm chí công ty còn lĩnh ấn tiên phong bán hàng tại những thị trường mới toanh vào lúc đó Úc và New Zealand.

Đến năm 1876, “Anh em Baume” đã thiết lập được một mạng lưới kinh doanh và uy tín vững chắc. Đồng hồ của Baume nổi tiếng khắp nơi trên thế giới với thiết kế chuẩn mực và đơn giản. Công ty theo truyền thống được quản lý bởi hai anh em, lúc này là Alcide Baume – người chịu trách nhiệm về chất lượng sản phẩm tại xưởng sản xuất ở Les Bois quê nhà và Arthur Baume – người chăm lo các hoạt động tiếp thị của đồng hồ Baume trên thị trường. Công ty mở thêm chi nhánh tại quê nhà Thụy Sĩ và Mĩ. Những chiếc đồng hồ của nhà Baume đạt được thành công chưa từng có dưới triều đại của thế hệ “Baume đệ nhị”. Tại hội chợ triển lãm quốc tế dành cho đồng hồ (giải Grand Prix dành cho đồng hồ được tổ chức từ thế kỉ 19 đến nay), Baume đoạt 10 giải Grand Prix và 7 huy chương vàng. Đồng hồ của Baume cũng giữ kỷ lục về độ chính xác trong nhiều cuộc thi về đồng hồ.

Năm 1982, một chiếc đồng hồ chia giây (split-second chronograph) của Baume lập kỉ lúc với số điểm 91,9 trên 100 trong một cuộc thi. Kỉ luc này phải hơn một thập kỉ sau mới bị xóa bỏ. Baume đều đã giành giải thưởng cho cả những mẫu đồng hồ phức tạp và đơn giản của hãng trong thế kỉ 20. Gương mặt đại diện quốc tế của Baume là Arthur Baume trở thành một yếu nhân ở London, ông được phong tước Hiệp sĩ. Tổng thống Pháp Raymond Poincaré đích thân tặng thưởng Arthur Bắc đẩu bội tinh hai lần. Vua Bỉ cũng phong cho ông danh hiệu Grand Officer of the Order of Leopold II, Arthur được chỉ định là chủ tịch của Viện Kỹ thuật chế tác đồng hồ Anh quốc, trụ sở tại London.

Chiến tranh Thế giới thứ nhất đã thay đổi toàn bộ sản xuất công nghiệp của Châu Âu nói riêng và xã hội nói chung. Cuộc đấu tranh giải phóng nữ quyền đã đem đến cho những nhà sản xuất đồng hồ một cơ hội sáng sủa. Phụ nữ bắt đầu trưng những món đồ trang sức kiêm đồng hồ cùng với trang phục hàng ngày. Baume lúc này dưới sự quản lý của người chắt William Baume. Chàng Baume trẻ tuổi đã nhìn ra xu hướng mới của ngành đồng hồ và tranh thủ cơ hội để tiêng phong trong giai đoạn mới. Để thực hiện kế hoạch, William Baume hợp tác với Paul Mercier – một người đam mê nghệ thuật, tinh tế, đọc thông viết thạo 7 ngôn ngữ và có sự nhảy bén kinh doanh thiên phú. Paul Mercier tên thật là Tchereditcheko, ông sinh ra ở Odessa (thuộc Ukraina), cha là người Nga, mẹ người Pháp.

Cho dù có nhiều khác biệt tính cách nhung William Baume và Paul Mercier cùng chia sẻ chung một tầm nhìn về sản xuất đồng hồ đương thời. Năm 1918, cái tên Baume & Mercier đã ra đời. William Baume chịu trách nhiệm về các vấn đề kỹ thuật cũng như sản xuất. Trong khi Paul Mercier đứng đầu trong việc thiết kế và mảng kinh doanh của công ty. Hai người đã cho ra đời những model đồng hồ và cả bộ chuyển động 100% sản xuất tại Geneva, Thụy Sĩ với chất lượng hàng đầu. Bộ chuyển động đồng hồ của Baume & Mercier được xuất khẩu chủ yếu sang thị trường Mĩ.

Chưa đầy một năm kể từ khi Baume & Mercier ra đời, năm 1919, công ty đón nhận giải thưởng “Poinçon de Genève”, giải thưởng cao quý nhất ghi nhận trong nghề sản xuất đồng hồ cho bộ chuyển động của hãng. Tập trung sản xuất những chiếc đồng hồ chất lượng hàng đầu, kiểu dáng hiện đại đã giúp Baume & Mercier thành công dù giai đoạn đầu 1920 và sau 1929 là thời kỳ khủng hoảng của thị trường chứng khoán Thụy Sĩ.

Giai đoạn cuối những năm 1930 và 1950 là thời kỳ chuyển giao quyền lực tại Baume & Mercier. William Baumer rút lui vào hậu trường năm 1935 với lý do sức khỏe, trong khi Paul Mercier bán toàn bộ cổ phần của ông cho gia đình Ponti, một nhà buôn trang sức vàng bạc nổi tiếng đến từ miền Bắc Italia. Trong thập kỷ 1940 và suốt Thế chiến II, doanh số của Baume & Mercier vẫn ổn định do bộ chuyển động của hãng vẫn là sự lựa chọn số một trên thị trường. Sau khi chiến tranh kết thúc, hãng cho ra mắt model đồng hồ thành công nhất trong lịch sử Baume & Mercier: the Marquise. Chiếc đồng hồ này đã trở thành mốt thời thượng của phái đẹp hậu chiến. Và trở thành chiếc đồng hồ bán chạy nhất trong lịch sử cho đến trước 1960. Năm 1952, Baume & Mercier mua lại xưởng C.H. Meylan tại Le Braussus để mở rộng sản xuất.

Năm 1964, trong một chiến dịch quảng cáo làm mới thương hiệu, Baume & Mercicer chọn kí hiệu Φ (đọc là “phi”, là kí hiệu đường kính tiết diện của hình tròn) trong bảng chữ cái Hi Lạp làm biểu tượng cho hãng. Biểu tượng này hàm ý cho sự cân đối, hoàn hảo, xa xỉ của các sản phẩm Baume & Mercier. Năm 1971, hãng là một trong những người tiên phong sử dụng hệ chuyền động 3 kim điện tử, tiền thân của đồng hồ quartz ngày nay trong mẫu đồng hồ Tronosonic. Nối tiếp Tronosonic là chiếc đồng hồ Riviera, chiếc đồng hồ thể thao đầu tiên có vỏ thép và thiết kế đa diện 12 mặt đặc trưng của hãng. Rivera là mẫu đồng hồ bán chạy nhất và là thiết kế đáng chú ý nhất của Baume & Mercier trong suốt 20 năm.

Năm 1972, hãng tấn công vào thị trường đồng hồ dành cho phái đẹp khi cho ra đời hai chiếc Mimosa và Galaxie, cả hai đều đoạt giải Golden Rose tại cuộc thi quốc tế Baden-Baden về đồng hồ và trang sức được tổ chức tại Düsseldorf, nước Đức. Baden-Baden là cuộc thi quan trọng, danh giá nhất trong ngành đồng hồ và nữ trang tại thời điểm đó. Chỉ một năm sau, chiếc đồng hồ Stardust tiếp tục đem về cho hãng giải thưởng Golden Rose. Stardust với mặt số bằng mã não được chạm ngoài bởi 138 viên kim cương.

Những năm 1980 chứng kiến sự lên ngôi của chiếc đồng hồ Linea ladies’ khi mẫu này được thị trường trên khắp thế giới chào đón nồng nhiệt. Năm 1988, Baume & Mercier bước sang trang mới trong lịch sử công ty khi được một tập đoàn xa xỉ tiền thần của Richemont sau này mua lại. Baume & Mercier đã có những bước chuyển mình sau đó với những sáng tạo đáng chú ý như mẫu Catwalk (năm 1997), mẫu Capeland (năm 1998) hay mẫu Hampton (năm 1994) – đã trở thành một mẫu đồng hồ thép hình chữ nhật kinh điển và là mẫu đồng hồ tiêu biểu cho Baume & Mercier.

Năm 2002, Baume & Mercier tiến một bước độc lập khi mở một xưởng sản xuất tại Les Brenets, Thụy Sĩ. Điều này đã chứng tỏ sự trở về với cội nguồn của Baume mặc dù trụ sở chính của hãng vẫn đặt tại Geneva. Baume & Mercier cũng quay lại với phương thức sản xuất đồng hồ Thụy Sĩ truyền thống từ thế kỉ 19, trong đó ứng dụng các công nghệ tân tiến.

Thành công của Baume tiếp tục với các mẫu đồng hồ mới như Classima Excutives, Diamant, iléa, hay bộ sưu tập “The Haute Horlogerie William Baume” (có nghĩa là “đồng hồ xa xỉ của William Baume”), cùng với những mẫu đồng hồ thể thao, phức tạp mang phong cách của những chiếc Riviera hay Hampton. Trung thành với cái nôi xuất phát, Baume & Mercier tiếp tục ra mắt dòng đồng hồ hàng hiệu đích thực Thụy Sĩ với thiết kế nhấn mạnh từng chi tiết, tiêu chuẩn chất lượng cao và sự tôn trọng đối với tay nghề chế tạo thủ công mà nhờ đó công ty đã gây dựng tên tuổi từ năm 1830.

Nhiều gương mặt nổi tiếng ngành giải trí đã, đang làm đại sứ thương hiệu cho Baume & Mercier như Andy Garcia, Ashton Kutcher, Kim Basinger, David Duchovny hay gần đây nhất là nữ diễn viên của “Shakespears in love” Gwyneth Paltrow.

Một số model kinh điển tiêu biểu của Baume & Mercier
Classique
Riviera Baumematik
Shogun
Formula
Marquis
Malibu
Avant Garde
Medicus
Transpacific

Một số model mới của Baume & Mercier
Hampton Classic
Hampton Classic
Hampton Classic Diamond
Hampton Milleis Chronograph
Hampton Milleis Gold
Hampton Milleis
Hampton City Chronograph
Hampton City
Hampton Spirit
Capeland S Chronograph
Capeland S Ladies
Capeland S Ladies Diamond
Classima Executives XL Dual Time
Classima Executives XL Small Seconds
Classima Executives White Dial
Classima Executives Black Dial
Classima Subsidiary Seconds
Classima Sweep Seconds
Linea
Riviera
Vice Versa
Diamant
Selector
Haute Joaillerie collection
Iléa

Một số cửa hàng chính thức của Baume & Mercier
Prague, Cộng hòa Séc
Altman AZ S.R.O.
Vaclavské náměstí 28
11000 Prague
Điện thoại: +0042 (0)731 635 596
E-mail: [email protected]
http://www.altman.cz

Berlin, Đức
Bucherer Deutschland GmbH
Kurfürstendamm 45
10719 Berlin
Điện thoại: +49 (0)30 8804030
Fax: +49 (0)30 88040311
E-mail: [email protected]
http://www.bucherer.com

Brescia, Italia
Barozzi
Via Gramsci 16/B
25121 Brescia
Lombardia
Điện thoại: +030/3752710
Fax: +030/3752809

Liverpool, Vương quốc Anh
Ernest Jones
67 South John Street
Liverpool one
L1 8BU Liverpool

Glasgow, Scotland, Vương quốc Anh
Fraser Hart (Fred Hill)
6-10 Argyll Arcade
G2 8BB Glasgow
Điện thoại: +0141 2218656
Fax: +0141 2043943

Orleans, Pháp
Sallier
7 rue de la République
45000 Orleans
Điện thoại: +02 38 53 77 73

Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
Tic Tac Watch
72 Đường Đồng Khởi, Quận 1
Điện thoại: +848 3829 3519
Fax: +848 3825 8268
E-mail: [email protected]
www.tictacwatch.com