Tên
Chanel S.A

Cách đọc
Tiếng Pháp: [ʃanɛl]
Tiếng Anh: /ʃəˈnɛl/

Logo

Ngành hàng
Thời trang cao cấp
Trang sức
Mỹ phẩm
Nước hoa
Túi xách
Phụ kiện

Người sáng lập
Gabrielle “Coco” Bonheur Chanel (19.8.1883 – 10.1.1971)

Năm thành lập
1909

Nhà thiết kế
Karl Lagerfeld

Sở hữu thương hiệu
Alain Wertheimer
Gerard Wertheimer

Trụ sở chính
Paris, nước Pháp
135 Avenue Charles de Gaulle
92521 Neuilly-sur-Seine Cedex

Giới thiệu thương hiệu
Gabrielle Chanel mở cửa hàng thời trang The House of Chanel ở số 160 đại lộ Malesherbes vào năm 1909. The House of Chanel nằm ở tầng trệt thuộc căn hộ sở hữu bởi doanh nhân buôn vải người Paris và cũng là nhân tình của bà, Étienne Balsan. Căn hộ của Balsan còn là nơi tụ tập của giới thương nhân thành đạt lúc bấy giờ. Họ thường đem theo những cô bồ trong mỗi cuộc gặp mặt. Những cô đào thích trưng diện để thể hiện sự giàu có của người tình này chính là những khách hàng ruột của Chanel. Những chiếc mũ, túi xách của Chanel rất được họ ưa chuộng và đem về nguồn thu nhập giúp bà không bị phụ thuộc vào cái bóng của người tình Balsan.

Năm 1910, Chanel thuê được một cửa hàng ở số 21 phố Cambon để mở cửa hàng Chanel Modes với sự giúp đỡ tài chính của Arthur Capel – người nhìn thấy sự nhạy bén kinh doanh bẩm sinh ở bà. Thế Chiến thứ nhất tác động tiêu cực lên nền kinh tế Châu Âu và tất nhiên, nước Pháp cũng không ngoại lệ. Đàn ông được huy động ra chiến trường, phụ nữ phải đóng vai sản xuất chính trong các nhà máy. Chanel lúc này mở một cửa hàng lớn hơn tại số 31 phố Cambon. Bà thiết kế những bộ trang phục giá thành thấp, đề cao sự đơn giản, dễ mặc, thuận tiện để làm việc và sản xuất. Những đồ Channel thiết kế lúc này là áo khoác blazer chất vải flannel, váy kẻ vải lanh, áo len dệt kim,… Thời điểm chiến tranh kết thúc, cả nước Pháp không ai còn xa lạ với những bộ đồ thiết kế bởi Channel.

Năm 1920, Coco Chanel (Coco là tên thân mật của Chanel khi bà còn đi hát ở các phòng trà của Paris) tiên phong kết hợp cùng lúc nhiều chất liệu vải trên cùng một thiết kế tạo cho người mặc vẻ ngoài hiện đại, nữ tính trong lúc vẫn rất thoải mái trong các hoạt động thường nhật. Những thiết kế này đặc trưng đến nỗi chúng được đặt tên là “Chanel Suit”.

Năm 1921 là một dấu mốc lịch sử khi Chanel quyết định đặt hàng nhà sản xuất nước hoa Ernest Beaux làm nước hoa cho The House of Chanel để dành tặng những khách hàng quen thuộc. Vậy là No.5 ra đời, chai nước hoa đầu tiên của Chanel, đặt tên theo con số may mắn của bà. Mùi hương của No.5 được phổ biến nhanh chóng là động lực thúc đẩy Channel thương mại hoá No.5 vào năm 1922. Thương hiệu nước hoa No.5 trở thành mùi hương đặc trưng của The House of Chanel. Năm 1923, trả lời phỏng vấn của tạp chí danh tiếng Harper’s Bazaar về bí quyết thành công, bà nói: “Sự đơn giản trong thiết kế của tôi chính là chìa khoá dẫn đến sự thanh lịch đích thực”.

Sự thành công của nước hoa No.5 là động lực để Coco Chanel phát triển các dòng nước hoa khác và mở rộng việc kinh doanh từ nước Pháp ra khắp Châu Âu và thị trường Bắc Mĩ. Chanel hợp tác với thương gia Pierre Wertheimer để thành lập Công ty nước hoa Chanel. Trong đó Piere Wertheimer sở hữu 70 phần trăm cổ phần của công ty, 10 phần trăm thuộc về Coco. Mặc dù việc kinh doanh rất thuận lợi nhưng mối quan hệ của bà và bạn làm ăn Pierre Wertheimer không được êm đẹp. Pierre cho rằng mình đã biến Chanel trở thành một người giàu có, còn Chanel cho rằng mình bị Pierre lợi dụng tài năng. Bà thuê luật sư để đàm phán với nhà Wertheimer lại cổ phần trong công ty nước hoa nhưng không thành công.

Từ xu hướng đồ bó sát những năm 1920, Chanel chuyển sang thiết kế những bộ đầm thướt tha, những chiếc váy dạo phố đi kèm với phụ kiện lóng lánh, cầu vai gắn đá thạch anh. Những năm 1930 đánh dấu nhiều bước sáng tạo đột phá của The House of Chanel. Năm 1932, Chanel tổ chức một triển lãm nữ trang với chủ đề kim cương với hai bố sưu tập đầy nghệ thuật “Comet” và “Foutain”, hai bộ sưu tập này được hãng giới thiệu lại trước công chúng vào năm 1993.

Giai đoạn Thế chiến II, Chanel chỉ còn duy trì hoạt động kinh doanh trang sức và nước hoa. Lúc này, bà cặp kè với Hans Günther von Dicnklage – một tay gián điệp của Đức quốc xã. Cả nước Pháp đồn rằng Chanel bắt tay với phát xít. Khi Pháp được quân Đồng minh giải phóng, Chanel ngay lập tức bị bắt vì tình nghi làm việc cho Đức quốc xã. Tuy nhiên Thủ tướng Anh Winston Churchill đã bí mật can thiệp để nước Pháp thả tự do cho bà. Với sức ép dư luận, Chanel và tình nhân Hans Günther von Dincklage buộc phải xin tị nạn ở Thụy Sĩ trong 8 năm. Chính biến cố này dẫn đến việc bà đã bán cho bạn làm ăn Pierre Wertheimer toàn quyền sử dụng thương hiệu “Coco Chanel”.

Năm 1953, Chanel trở về Pháp (thời điểm này Christian Dior đang khuấy động làng thời trang với bộ sưu tập New Look) với đầy thách thức đang chờ đợi. Bà đã gạt bỏ tự ái để tìm đến Pierre Wertheimer, nhờ ông rót vốn đầu tư và tìm đường ra cho hoạt động kinh doanh. Đổi lại, Pierre được toàn quyền sử dụng thương hiệu Chanel. Sự hi sinh được đền đáp xứng đáng, Chanel với nhạy cảm thời trang tuyệt vời đã lấy lại uy tín cho The House of Chanel, trở thành thương hiệu thời trang hàng đầu trong giới. Coco cộng tác với thợ kim hoàn Robert Goosens cho ra đời dòng trang sức mang tính biểu tượng của The House of Chanel.

Tháng 2 năm 1955, bà cho ra mắt dòng sản phẩm túi xách bằng da với đai xích bằng vàng hoặc hợp kim. Con số 2/55 được lấy làm tên gọi cho dòng túi xách này. Sản phẩm nước hoa nam giới đầu tiên của Chanel “Pour Monsieur” (tên tiếng Anh “A Gentleman’s Cologne”) tiếp nối đầy thành công. Chanel đoạt giải Oscar Thời trang vào năm 1957 tại Fashion Awards, tổ chức tại Dallas, với bộ sưu tập mùa Xuân. Con trai của Pierre là Jacques Wertheimer thay cha tiếp quản The House of Chanel. Lúc này nhà Wertheimer nắm trong tay 90 phần trăm cổ phần.

Chanel chết tháng ngày mồng mười tháng một năm 1971 ở tuổi 87. Bà được miêu tả là vẫn làm việc cho đến những ngày cuối cùng. Năm 1974, cháu của Pierre là Alain nắm quyền điều hành Chanel S.A. Alain chính là người đã gắn các ngôi sao như Marilyn Monroe hay Audrey Tautou với nhãn hiệu nước hoa No.5. Ông cũng là người sáng suốt thuyết phục Karl Lagerfeld (lúc này đang làm việc tại Chloé) đến làm việc cho Chanel.

Một số địa chỉ của Chanel Boutique
Hongkong
Prince’s Building Ground Floor & Mezzanine Floor
Chater road
Central, Hongkong
Điện thoại: +852 2810 0978
Fax: +852 2525 8986

Việt Nam
Rex Hotel
141 Nguyễn Huệ, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh
Điện thoại: +848 38 239 140
Fax: +848 38 239 146
Email: [email protected]

Thái Lan
Emporium Shopping Complex
622 Sukhumvit Road
10110 Bangkok
Điện thoại: +66 2664 8261
Fax: +66 2664 8262

Singapore
Takashimaya Shopping Centre
391 Orchad road
238872 Singapore
Điện thoại: +65 67335120
Fax:+65 67335119


Taj Hotel
6 Newbury street
02117 Boston, Massachusettes, Boston
Điện thoại: +1 617 8590055

Pháp
Boutique Cao Bom
31 Rue Cabon
Phone: +33 144 50 66 00
Email: [email protected]