Logo

images (1)

Tên
Jean Paul Gaultier

Cách đọc
Phiên âm tiếng Pháp: [ʒɑ̃ pɔl ɡotje]
Phiên âm tiếng Việt: Giăng Pôn Gô-chi-ê

Ngành hàng
Thời trang, phụ kiện, nước hoa.

Người sáng lập
Jean Paul Gaultier

Năm thành lập
1976

Trụ sở chính
Paris
44 Avenue George V 75008 Paris
Điện thoại: +33 1 44 43 00 44

Lịch sử thương hiệu
Nổi tiếng là “chàng trai hư” của ngành thời trang, Jean Paul Gaultier không theo bất cứ quy chuẩn nào. Ông đảo lộn mọi quy tắc luật lệ, xóa tan mọi ranh giới, để lại dấu ấn rất riêng trong lịch sử thời trang thế giới.

Jean-Paul-Gaultier

Jean Paul Gaultier sinh ngày 24.04.1952 tại Arcueil, Val-de-Marne, Pháp. Ở tuổi 18, ông gửi những bản phác thảo thiết kế của mình tới 27 công ty thời trang. Mặc dù Jean Paul Gaultier chưa từng qua một trường lớp đào tạo bài bản về nghệ thuật lẫn thời trang nhưng đã gây được ấn tượng được với Pierre Cardin. Sau một năm làm trợ lý cho Pierre Cardin, ông chuyển sang làm việc với Jaques Esterel và sau đó là Jean Patou. Năm 1974, ông quay về với Pierre Cardin, quản lý chi nhánh tại Manila. Ở đây ông đã tiếp thu thêm các kỹ thuật cắt may bí truyền của nhà Cardin và áp dụng vào những thiết kế sau này.

Năm 1976, ông cho ra mắt bộ sưu tập đầu tiên của mình. Cùng năm đó, ông sáng lập thương hiệu Jean Paul Gaultier nhờ sự cổ vũ và hỗ trợ hết mình của người cộng sự đồng thời cũng là bạn đời, Francis Menuge. Ông chia sẻ: “Francis luôn thúc giục tôi khởi nghiệp một cách nghiêm túc bởi vì bản thân tôi không phải là người có nhiều tham vọng. Tôi muốn trở thành nhà thiết kế nhưng tôi chẳng ham hố thương hiệu riêng. Anh ấy nhìn thấy tài năng và cảm nhận được niềm đam mê của tôi, luôn sẵn sàng lôi tôi ra khỏi hố đen mỗi khi chán nản hoặc tuyệt vọng. Nếu không gặp Francis thì giờ có lẽ tôi đã là một con người khác.”

FrancisMenuge-and-JeanPaulGaultier

Francis Menuge (trái) và Jean Paul Gaultier (phải) 

Với sự sáng tạo không ngừng, vượt qua mọi giới hạn, Jean Paul Gaultier cùng với Francis Menuge đã đưa tên tuổi thương hiệu lên chỗ đứng vững chắc trong ngành thời trang. Năm 1990, Francis Menuge qua đời vì căn bệnh AIDS. Jean Paul Gaultier suy sụp. Tuy nhiên, ông đã vượt qua được nỗi đau đó để tiếp tục nuôi dưỡng thương hiệu mà cả hai cùng gây dựng bởi đó chính là sợi dây tinh thần duy nhất giữa ông và Francis lúc này.

Phong cách thời trang
“Trong thế giới thời trang, người có cá tính trầm sẽ khó nổi tiếng. Đó chính là lý do tại sao tôi thích là ‘chàng trai hư’ nổi loạn. Tôi rất yêu thích thời trang. ‘Chàng trai hư’ trong tôi luôn truyền cho tôi sinh lực và sức mạnh. Sau 40 năm theo đuổi ngành thời trang, chỉ có tóc tôi đã bạc đi nhiều, còn ngoài ra chẳng có gì thay đổi”. -Gaultier nói.

to beo

Jean-Paul-Gaultier-Beth-Ditto

Jean Paul Gaultier là người tôn thờ chủ nghĩa cá nhân và sự bứt phá. Ông bỏ qua những chuẩn mực thời trang thông thường, không quan tâm những xu hướng thịnh hành và bỏ ngoài tai những lời bình phẩm chê bai. Trong các show diễn của ông là hình ảnh những người mẫu độc nhất vô nhị với đủ mọi vóc dáng và tuổi tác, có thể đó là những ông cụ già cũng có thể là những người phụ nữ to béo phốp pháp. Ông giải thích: “Tôi chưa bao giờ thật sự quan tâm hình mẫu lý tưởng của thời trang là gì. Có nhiều vẻ đẹp khác nhau và tôi luôn cố gắng thể hiện điều đó.”

men skirts

Năm 1985, Gaultier đưa những bộ váy nữ vào thời trang nam. Với ông, quan điểm nam nữ bình quyền là vũ khí trong các sáng tạo của mình. Một trong những thiết kế gây xôn xao nhất của ông là chiếc áo nịt ngực hình nón Madonna mặc trong chuyến lưu diễn Blond Ambition Tour vào năm 1990. Năm 2006, Gaultier đã gây tiếng vang lớn khi lại tạo ra một loạt trang phục bằng da hết sức quyến rũ cho Madonna trong chuyến lưu diễn Confessions Tour.

Madonna

Mùi hương Jean Paul Gaultier

Ông cho rằng nước hoa là thứ quần áo đầu tiên chúng ta khoác lên người nên đặc biệt chú trọng vào nguyên liệu để điều chế được mùi hương mang phong cách táo bạo mà truyền cảm. Lọ nước hoa đầu tiên, Classique, là sự kết hợp của hương thơm cỏ cây dành cho nữ giới. Kế tiếp đó là Le Male cho nam năm 1995. Cả hai dòng nước hoa này tới nay vẫn rât thành công, Le Male vẫn là nước hoa nam bán chạy số một tại Châu Âu. Sau đó, Gaultier cũng cho ra đời thêm hàng loạt những mẫu nước hoa khác như Fragrance for humanity Gaultier và Fleur du Male, Eau du Cologne Fleur du Male, Madame.

11332-800w

Le Male

No more articles