A password will be e-mailed to you.

Logo

logo
Tên
Givenchy

Cách đọc
Phiên âm tiếng Pháp: [ʒivɑ̃ʃi]
Phiên âm tiếng Việt: gi-văng-xi

Ngành hàng
Thời trang, nước hoa và mỹ phẩm…

Chủ sở hữu
LVMH Moët Hennessy • Louis Vuitton S.A

Người sáng lập
Hubert de Givenchy

Giám đốc sáng tạo
Riccardo Tisci

Năm thành lập
1952 tại Pháp

Trụ sở chính
Số 3 George V, Paris, Pháp
Điện thoại: +33 1 44 31 50 00
www.givenchy.com

Lịch sử thương hiệu
Hubert de Givenchy sinh năm 1927 tại Beauvais. Cha mất khi ông mới 3 tuổi, đam mê thời trang được nhen nhóm suốt quãng tuổi thơ sống với bà và mẹ.

Từ rất sớm, Givenchy đã thể hiện niềm đam mê đặc biệt với thời trang. Khi 10 tuổi, ông đến Hội chợ thế giới tại Paris và vô cùng ngạc nhiên và thích thú trước màn biểu diễn của 30 người mẫu đến từ Pavilion Elegance – thương hiệu thời trang cao cấp nổi tiếng nhất của Pháp thời bấy giờ.

Givenchy_1Hubert de Givenchy

Nói về con đường học vấn, Givenchy trở thành sinh viên trường École des Beaux-Arts tại Paris năm 1944 khi mới 17 tuổi. Một năm sau, ông bắt đầu tự thiết kế quần áo dưới danh nghĩa học trò của một trong ba nhà thiết kế có ảnh hưởng lớn nhất trong làng thiết kế Haute Couture của Pháp – Jacques Fath. Từ đó, ông tiếp tục học tập từ các vị tiền bối như Robert Piguet, Lucien Lelong và huyền thoại người Italia – Elsa Schiaparelli.

Năm 1952, khi mới 25 tuổi, ông mở hãng thiết kế thời trang của mình (trực thuộc hiệp hội Fédération française de la couture của Pháp). Bộ sưu tập đầu tiên mang tên “Separates” gồm các mẫu váy dài và áo blouse tuyệt đẹp. Hai năm sau, Givenchy trở thành nhà thiết kế đầu tiên đưa ra khái niệm ready-to-wear cao cấp cho nữ giới.

Givenchy_2

Trai anh hùng phải có thuyền quyên. Bước ngoặt cuộc đời Givenchy đến vào năm 1953, khi ông gặp Audrey Hepburn. Quá ấn tượng với vẻ đẹp của Hepburn, ông đã lấy bà làm hình tượng cho các thiết kế của mình. Ông đã thiết kế riêng trang phục cho Audrey, kể cả ngoài đời lẫn trong phim và nổi tiếng nhất là chiếc váy dài đen trong “Breakfast at Tiffany’s”. Hubert tâm sự: “Thiết kế chiếc váy đen này rất khó nhọc, tôi phải tạo ra một chiếc váy đơn giản nhưng phải thật sang trọng.”

Audrey Hepburn

Audrey Hepburn

Cũng vào năm này, ông gặp Cristobal Balenciaga và trở thành học trò của nhà thiết kế lỗi lạc xứ Basque. Givenchy học tập tư tưởng thiết kế đơn giản từ Balenciaga. Giai đoạn đó, ông hình phong cách của riêng mình: không cầu kỳ mà tinh tế, cổ điển nhưng không kém phần gợi cảm, hiện đại. Năm 1956, Balenciaga và Givenchy cùng nhau giới thiệu bộ sưu tập ở New York trong một chương trình từ thiện được Bệnh viện Mỹ ở Paris bảo trợ. Đến năm 1957, nhà Givenchy lần đầu tiên giới thiệu thiết kế váy thụng mà sau đó đã trở thành đặc trưng của thương hiệu.

Năm 1960, bộ sưu tập “Les Séparables” ra đời nhằm vào Haute Couture. Givenchy được chào đón bằng những lời ca tụng trên tạp chí Vogue và một bài viết trên tờ New York Times có tựa đề “Một ngôi sao đã ra đời”. Tác giả l’Album du Figaro bình luận: “Trong một đêm, Hubert de Givenchy đã trở thành một trong những đứa trẻ nổi tiếng nhất trong làng thời trang với bộ sưu tập Haute Couture đầu tiên của mình.” Các người mẫu nổi tiếng như Suzy Parker, Ivy Nicholson, Dorian Leigh đã trở thành nàng thơ của thương hiệu này. Năm 1973 là một năm quan trọng, đánh dấu sự kiện Givenchy bước vào lĩnh vực trang phục nam giới với dòng sản phẩm “Gentleman Givenchy”.

Givenchy_5

Năm 1988, thương hiệu Givenchy gia nhập vào đại gia đình xa xỉ LVMH. Năm 1995, Hubert de Givenchy nghỉ hưu sau 43 năm lãnh đạo. Tiếp bước ông là một loạt các tài năng: John Galliano và Alexander McQueen (tốt nghiệp cùng trường Saint Martin với John Galliano), sau đó đến lượt Julien Macdonald.

Macdonald, 28 tuổi, thử sức Givenchy sau khi thành lập công ty của riêng mình vào năm 1997. Trước đó, ông là nhà thiết kế sản phẩm dệt kim hàng đầu của Chanel. Đầu tiên, Julien muốn trở thành một diễn viên, nhưng dần dần ông nhận ra niềm đam mê lớn của mình với các loại vải nên đã quyết định theo học tại Đại học Brighton và trở thành thạc sĩ nghệ thuật tại trường Đại học Nghệ Thuật Hoàng gia.

Givenchy_7

Givenchy không chỉ nổi tiếng bởi những sản phẩm thời trang may mặc mà mỹ phẩm, nước hoa của hãng cũng được chào đón và ưa chuộng ở khắp nơi trên thế giới nhờ sự nữ tính, sang trọng đặc trưng.

Hàng trăm cửa hiệu Givenchy đã được dựng lên ở khắp các quốc gia trên thế giới. Năm 1993, Givenchy đạt kỉ lục doanh thu 176 triệu đô tại Pháp, chỉ xếp sau nhãn hiệu Dior cùng năm đó.

Địa chỉ Givenchy tại Việt Nam
Hà Nội
Runway
Sun City, 13 Hai Bà Trưng, quận Hoàn

Sài Gòn
Givenchy Rex Hotel
155 Nguyễn Huệ, Quận 1, thành phố Hồ Chí Minh

Runway, Vincom Center
70-72 Lê Thành Tôn, phường Bến Nghé, Quận 1

RRR, Crescent Mall
101 Tôn Dật Tiên, Quận 7, Phú Mỹ Hưng

No more articles