Tên
Dolce & Gabbana

Logo

Dolce & Gabbana gồm 2 dòng sản phẩm: D&G (logo trên) và Dolce&Gabbana (logo dưới).

Cách đọc
Tiếng Ý: [ˈdoltʃe e ɡabˈbaːna]

Ngành hàng
Thời trang xa xỉ

Năm thành lập
1985

Người sáng lập
Domenico Dolce (sinh năm 1958 tại Sicily) và Stefano Gabbana (sinh năm 1962 tại Milan)

CEO
Alfonso Dolce

Chairman
Domenico Dolce

President
Stefano Gabbana

Trụ sở chính
Via Santa Cecilia 7, 20122 Milano, Italia
Điện thoại: + 39 (0)2 54 10 81 52

Giới thiệu thương hiệu
Domenico Dolce gặp Stefano Gabbana và nhanh chóng tâm đầu ý hợp khi cả hai ông đều làm thuê cho một xưởng tạo mẫu ở thành phố Milan. Cùng say mê những họa tiết ba-rốc (phong cách từ thời Phục Hưng Ý thế kỉ 17). Domenico và Stefano lần đầu tiên kết hợp trong tuần lễ thời trang Milano Collezioni (tiếng Ý “collezoni” có nghĩa là “bộ sưu tập”) năm 1985 trong phần trình diễn của những nhà thiết kế trẻ.

Chỉ một năm sau, hai ông cho ra mắt dòng thời trang may sẵn dành cho phụ nữ. Không lâu sau, lần lượt dòng thời trang nam giới cùng với thương hiệu nước hoa Dolce & Gabbana được ra mắt. Dolce & Gabbana bắt đầu có mặt tại Nhật Bản, Hong Kong và London. Salon của hãng tại London được thiết kế bởi kiến trúc sư Anh quốc tài danh David Chipperfield là sự kết hợp độc đáo giữa tinh thần Địa Trung Hải trong dòng máu của hai nhà thiết kế và chất lập dị Anh quốc đặc trưng.

Những thiết kế của Domenico và Stefano rực rỡ về màu sắc và hoang dã trong phong cách. Hai ông thừa nhận bị ảnh hưởng sâu sắc bởi xu hướng mĩ thuật trong điện ảnh, đặc biệt là điện ảnh Italia. Domenico Dolce trong một lần trả lời phỏng vấn đã nói: “Thiết kế giống như làm phim vậy, chúng tôi viết ra một kịch bản và làm ra những phục trang theo kịch bản đó”. Dolce & Gabbana là thương hiệu yêu thích của các ngôi sao như Madonna, Demi Moore, Nicole Kidman, Isabella Rossellini, v.v… Không thể không nhắc đến dòng áo T-shirt nổi tiếng Dolce & Gabbana với hình ảnh của ngôi sao ca nhạc người Úc Kylie Minogue. Dolce & Gabbana cũng là nhà thiết kế phục trang biểu diễn cho Madonna’s Girlie Show năm 1993 của Madonna và tour diễn năm 1999 của huyền thoại Pop vừa qua đời Whitney Houston.

Dolce & Gabbana gồm hai thương hiệu chính: Dolce&Gabbana (viết không có dấu cách, không đọc ký hiệu “và”) và D&G.

Trong đó, Dolce&Gabbana là dòng thời trang cao cấp, mang nặng dấu ấn của Domenico và Stefano. Những thiết kế của Dolce&Gabbana nghiêng về những bộ quần áo đứng đắn theo nghi thức (formal style) một cách truyền thống. Dolce&Gabbana cũng bao gồm cả các bộ sưu tập kính mắt, đồng hồ , túi xách. Tháng 4 năm 2009, với hình ảnh đại diện là ngôi sao điện ảnh Scarlett Johansson, dòng mỹ phẩm trang điểm của Dolce & Gabbana được giới thiệu tại Selfridges, London. Tháng 2 năm 2010, ca sĩ Madonna được mời thiết kế bộ sưu tập mắt kính mới của Dolce & Gabbana, bộ sưu tập được mang tên “MDG”.

Khác với Dolce & Gabbana, D&G là thương hiệu gắn liền với sự phá cách. D & G tạo ra trào lưu hơn là thiết kế theo xu hướng của số đông. Nhắc đến D&G là nhắc đến đồ lót, đồng hồ, phụ kiện của Dolce & Gabbana. D&G được biết đến với những chiến dịch quảng cáo táo bạo và đầy tính “sexy”.

Doanh thu của công ty đạt 400 triệu bảng Anh vào năm 1997. Bộ đôi cho rằng thành công của Dolce & Gabbana có được là nhờ một phần ở sự may mắn. Mặc dù có ý định nghỉ hưu ở tuổi 40 nhưng thành công đã níu giữ Domenico và Stefani tại vị đến ngày nay. Năm 2005, lợi nhuận báo cáo của Dolce & Gabbana là 597 triệu bảng.

Một số bộ sưu tập của Dolce & Gabbana
“DNA the coding: the corset” – Bộ sưu tập áo coóc-xê theo thiết kế truyền thống của Dolce&Gabbana. Áo coóc-xê luôn là một trong những thiết kế ưa thích của hãng. Ý tưởng của bộ sưu tập là “áo lót mặc như áo ngoài” với các điểm nhấn nhá cổ điển đã từng gặp trong bộ sưu tập Xuân Hè 1988 của hãng mang tên Gattopardo. Trong bộ sưu tập Gattopardo, siêu mẫu Marpessa Hennik mặc một chiếc quần bó vải xa-tanh và một chiếc áo nịt quá khổ đã trở thành một biểu tượng về phong cách thiết kế coóc-xê của các nhà thiết kế Dolce & Gabbana mãi đến thời điểm hiện tại.

“Monica” – Với đôi môi gợi cảm, bờ môi cong quyến rũ, Monica Belluci đã trở thành biểu tượng, nguồn cảm hứng cho dòng son môi mới của Dolce & Gabbana. Dolce&Gabbana Makeup vừa cho ra mắt dòng sản phẩm son môi Monica vào tháng 4 vừa qua. Người mẫu, diễn viên điện ảnh và nhà thơ Monica Belluci là bạn thân của Domenico và Stefano, cô cũng đã gắn bó với thương hiệu Dolce & Gabbana 20 năm có lẻ. Monica gồm 6 dòng son được phát hành giới hạn, gồm có: Magnetic Monica, Only Monica, Natural Monica, Italian Monica, Chic Monia và Attactive Monica. Attractive Monica là dòng sản phẩm được Monica Belluci sử dụng trong hình ảnh của chiến dịch quảng cáo.

“DNA Coding: The Sicily bag” – Bộ sưu tập túi xách The Sicily lần đầu tiên ra mắt năm 2009 trong “sô” diễn thời trang Thu Đông của hãng. The Sicily mang trên mình rất nhiều đặc trưng thiết kế của Dolce&Gabbana. Stefano và Domenico đã lấy cảm hứng từ những người phụ nữ miền nam Italia, sự khỏe khoắn và không kém phần thanh lịch của họ đã định hình nên những chiếc túi trong bộ sưu tập.

“Dolce & Gabban Velvet Collection” – Bộ sưu tập nước hoa Velvet của Dolce&Gabbana mang những đặc trưng của một đất nước Italia cổ điển từ công thức cho đến nguyên liệu.

Một số địa chỉ trưng bày và bán hàng của Dolce & Gabbana
Dolce & Gabbana hiện có hệ thống bán hàng trực tuyến (“online store”) ngay tại website của hãng. Các bạn có thể mua hàng qua hình thức này bằng cách bấm vào đây.