Logo

Aston_martin.logo

Tên
Aston Martin Lagonda Limited

Ngành hàng
Xe hơi thể thao cao cấp

Năm thành lập
1913 tại London

Người sáng lập
Lionel Martin và Robert Bamford

CEO
Ulrich Bez

Giám đốc thiết kế
Marek Reichman

Sở hữu
Ford Motor Company
Investment Dar
Adeem Investment
David Richards

Thương hiệu con
Aston Martin Racing

Trụ sở chính
Aston Martin Lagonda Limited
Gaydon, Warwickside, London, Vương quốc Anh
Điện thoại: +44 (0)1926 644644

Website
www.astonmartin.com
www.astonmartin.com/enquire

Giới thiệu về thương hiệu Aston Martin
Lionel Martin và Robert Bamford cùng thành lập công ty bán xe hơi Bamford & Martin, chuyên bán xe của GWK và Calthorpe, trước khi đi đến quyết định phải tự sản xuất xe của riêng mình. Và thế là Aston Martin ra đời năm 1913. Từ “Aston” được thêm vào tên của hãng vốn là tên của trường đua xa Aston Hill, nơi Lionel Martin thường tham gia đua xe.

number2

Từ “Aston” được thêm vào tên của hãng vốn là tên của trường đua xa Aston Hill, nơi Lionel Martin thường tham gia đua xe.

Chiếc Aston Martin đầu tiên được Lionel Martin thiết kế dựa trên động cơ 4 xy-lanh Coventry-Simplex với gầm của chiếc Isotta-Fraschini đời 1908. Chiếc xe xuất xưởng vào tháng Ba năm 1915 nhưng việc sản xuất gần như đình trệ vì Thế chiến I bùng nổ. Lionel Martin và Robert Bamford cùng nhập ngũ. Martin thì tham gia hải quân trong khi Bamford có mặt trong lực lượng phục vụ quân đội Hoàng gia. Tất cả máy móc được bán lại cho công ty Hàng không Sopwith.

number3

Nhà xưởng của Aston Martin sau Thế chiến I.

Chiến tranh kết thúc, công ty được gây dựng lại tại Abingdon Road, Kensington. Hai ông bắt tay vào làm việc với những mẫu động cơ mới. Năm 1922, những chiếc xe Aston Martin tham dự giải Grand Prix tại Pháp và lập kỷ lục tốc độ thời đó với chiếc 1914 (sau này là Green Pea), 1915 (sau này là chiếc Razor Blade nổi tiếng), 1916 (sau này là Halford Special).

Tuy nhiên, doanh số bán hàng ảm đạm khiến Aston Martin tuyên bố phá sản vào năm 1924 và được mua lại bởi Quý bà Charnwood. Trải qua nhiều thăng trầm, lần lượt Bamford và Martin rời khỏi công ty vào các năm 1920 và 1926.

Aston Martin chỉ thực sự được cứu dưới bàn tay của Sir David Brown – người đã mua lại công ty năm 1947. David cùng lúc thâu tóm cả thương hiệu Lagonda – nhà sản xuất động cơ ô tô trứ danh. Việc kết hợp nguồn lực và chất xám của cả Aston Martin và Lagonda của David đã mang về những kết quả mĩ mãn với dòng xe kinh điển “DB”. Nó không chỉ giúp Aston Martin duy trì danh tiếng trên các đường đua mà còn rạng danh hãng với tư cách một thương hiệu xe của tốc độ.

Bóng ma tài chính vẫn chưa chịu buông tha Aston Martin. Sau thương vụ mua lại hãng của William Willson năm 1972, đến năm 1975, Aston Martin lại một lần nữa sang tay chủ mới. Lần này là những thương gia Bắc Mĩ Peter Sprague và George Minden. Hai người đã triển khai kế hoạch làm ăn tươi mới cho Aston Martin và đưa công ty tối tân hóa những mẫu xe của mình với những model như chiếc V8 Vantage đời 1977, Volante đời 1978 và Bulldog đời 1980. Buồn thay, sự yếu kém của kinh tế những năm đầu thập kỷ 1980 lại đưa Aston Martin vào giai đoạn giáp hạt. Doanh số toàn cầu của hãng chỉ dừng ở mức trung bình 3 xe/tuần! Các ông chủ gồm Alan Curtis, Peter Sprague và George Minden buộc phải tính tới giải pháp ngưng sản xuất.

Đúng lúc này, sự xuất hiện của Victor Gauntlett tại Aston Martin lại đem đến những tia sáng mới. Với tư cách cổ đông (12,5% cổ phần) và giám đốc điều hành và kinh doanh, Gauntlett đã đưa Aston Martin có mặt tại những thị trường đầy tiêm năng và khát khao tốc độ cũng như sự sang trọng là Oman, Kuwait và Qatar. Công ty Công nương Xứ Wales được phong tặng Chứng nhận Hoàng gia cho sự uy tín và chất lượng phục vụ. Sự sáng suốt của Gauntlett được thể hiện khi ông đưa ra ý tưởng và là người đích thân đàm phán để thương hiệu Aston Martin gắn liền với chàng điệp viên nổi tiếng 007.

number6

Chiếc Aston Martin DB5 xuất hiện trong tập phim Goldfinger (1964) với chàng ‘James Bond’ Sean Connery.

 

Đích thân Gauntlett đã cho phép đoàn làm phim sử dụng chiếc Aston Martin Vantage (phiên bản chưa ra mắt thị trường) của ông trong tập phim The Living Daylights. Chàng Bond 007 lúc này do nam tài tử Timothy Dalton thủ diễn. Ấn tượng về Gauntlett đậm đến nỗi ông thậm chí còn được nhà sản xuất Cubby Broccoli mời đóng vai đại tá KGB trong tập phim nhưng rốt cuộc từ chối vì quá bận công việc.

Với niềm đam mê tốc độ, Gauntlett đưa Aston Martin trở lại với đường đua. Tại đây, Aston Martin đã tìm đến với cơ duyên với Ford. Gauntlett chuyển giao quyền lực cho Hayes năm 1991. Năm 1992, công ty cho ra mắt mẫu DB mới, chiếc DB7.

Ford đầu tư mạnh mẽ vào Aston Martin bao gồm việc mở thêm nhà xưởng tại Banbury Road, Bloxham năm 1994. Việc sản xuất xe hơi trước kỷ nguyên Ford hầu hết được làm thủ công dưới sự giám sát đốc công. Cuộc cách mạng bốn bánh thực sự bắt đầu. Năm 1995, Ford lập kỷ lục khi sản xuất được 700 xe – con số kỷ lục thế giới lúc đó, nhờ dây chuyền công nghệ. Aston Martin sản xuất chiếc DB7 thứ 2000 vào năm 1998. Năm 2002, chiếc DB7 thứ 6000 ra đời. Con số đã vượt quá tất cả các mẫu DB trước đó được sản xuất. Năm 2001, hãng giới thiệu lần đầu tiên mẫu động cơ V12-Aston Martin Vanquish.

Sức hấp dẫn của thương hiệu Aston Martin thu hút nhiều nhà đầu tư là điều không phải bàn cãi. Ngày 12.03.2007, một nhóm các nhà đầu tư đại diện là David Richards đã mua thành công Aston Martin với giá 848 triệu đô la Mĩ. Trong đó có các nhà đầu tư gồm John Singers và hai công ty đầu tư đến từ Kuwait là Investment Dar và Adeem Investment. Trị giá cổ phần Ford hiện nắm giữ tại Aston Martin là khoảng 70 triệu đô la Mĩ.

Cuối năm 2012, quỹ đầu tư Italia Investindustrial đã ký một thỏa thuận mua lại 37,5% cổ phần của Aston Martin và rót số tiền đầu tư lên đến 150 triệu Bảng vào công ty. Ford từ chối không bình luận về các thương vụ này. Các động cơ V8 và V12 của Aston Martin vẫn được Ford sản xuất tại Cologne, Đức cho đến hết năm 2013 theo thỏa thuận đã ký.

the-new-aston-martin-vanquish

Chiếc Aston Martin Vanquish đời 2012.


cygnet

Mẫu xe city mới trình làng của Aston Martin Cygnet.


ub

CEO hiện tại của Aston Martin, tiến sĩ Ulrich Bez.


centenarycompanyhistory

Năm 2013, Aston Martin kỷ niệm 100 năm lịch sử thăng trầm nhưng không kém phần rực rỡ huy hoàng của hãng.