LuxeVN – Với buồng lái của ô tô thể thao và bộ cánh chuồn gấp gọn gàng phía sau cabin, AeroMobil Flying Roadster 3.0 trông như thể phóng ra từ “Batcave” của Người Dơi hoặc phòng thí nghiệm bí mật “Q” trong phim Điệp viên 007. Nhưng nhà sản xuất nhấn mạnh, phiên bản xe bay của họ không phải khoa học viễn tưởng.

aeromobil-3-0-flying-car-pr

AeroMobil Flying Roadster 3.0 có thể trở thành phương tiện di chuyển hằng ngày

Phát biểu tại Pioneers Festival – một hội nghị công nghệ kỹ thuật số và kinh doanh kéo dài hai ngày tại Vienna, Giám đốc Thiết kế AeroMobil Stefan Klein và Giám đốc Điều hành Juraj Vaculik, cho biết sản phẩm của họ có thể “thay đổi phương tiện giao thông cá nhân trên phạm vi toàn cầu”. Ông Vaculik nói thêm, chiếc xe bay AeroMobil có thể trở thành một phương tiện đi lại thường xuyên cho mọi người, đặc biệt là ở các nước có cơ sở hạ tầng đường bộ kém phát triển.

3aeromobil-3-0-flying-car-p

Nguyên mẫu Flying Roadster 3.0 có tốc độ tối đa 160 km/giờ trên mặt đất, 200 km/giờ trên không và thực hiện được hành trình dài 870km. Với chiều dài của một chiếc xe sedan sang trọng, Flying Roadster 3.0 có thể đậu trong các bãi đỗ xe và tiếp nhiên liệu tại các trạm xăng như ô tô bình thường.

AeroMobil thừa nhận chiếc xe không đến mức giống xe bay trong các phim khoa học viễn tưởng. Vì cần đường băng dài 50m để hạ cánh và tối thiểu 200m để cất cánh nên thậm chí xe bay cũng có thể gặp khó khăn trong giao thông. Nếu cất cánh như trực thăng thì ngay lập tức chiếc xe sẽ tiêu tốn một nửa bình nhiên liệu.

Nhưng Giám đốc Thiết kế Klein nhấn mạnh rằng phát minh của ông không cần đến một sân bay hoặc thậm chí là một đường băng bê tông vì Flying Roadster có thể hạ cánh trên bãi cỏ hoặc đất nông nghiệp.

1aeromobil-3-0-flying-car-p

Ý tưởng xe bay mới nghe thì có vẻ tương lai nhưng nó đã có lịch sử trăm năm. Bằng sáng chế đầu tiên được đăng ký vào năm 1903, chiếc “Arrowbile” của Waldo Waterman thực hiện chuyến bay đầu tiên vào năm 1937. Năm 1940, Henry Ford từng tiên tri rằng: “Sự kết hợp của máy bay và xe hơi sắp xuất hiện. Bạn có thể cười, nhưng nó sẽ xuất hiện.”

arrowbile

Chiếc xe bay đầu tiên, Arrowbile, của nhà phát minh người Mỹ Waldo Waterman. Ảnh: Wikipedia

Tiến bộ nhanh chóng trong công nghệ hiện đại và giảm tải các quy định trong ngành hàng không gần đây và đưa ra những ý tưởng thực tiễn mới. Công ty Mỹ Terrafugia đã thử nghiệm xe bay trong 5 năm qua. Giám đốc điều hành Terrafugia, ông Carl Dietrich, cho biết: “Có lẽ hai đến ba năm nữa sẽ có phiên bản thương mại với mức giá 279.000 USD”. AeroMobil, tương tự như vậy, vẫn còn chưa chắc chắn về thời điểm chiếc xe sẵn sàng sản xuất.

Phiên bản châu Âu của xe bay được Klein tiến hành thử nghiệm với cha mình với một nguyên mẫu trong nhà để xe ở Tiệp Khắc từ cách đây hơn 25 năm. Năm 2010, ông hợp tác với Vaculik -một giám đốc nhà hát từng lãnh đạo sinh viên trong Cách Mạng Nhung (Velvet Revolution), để tìm cách thương mại hóa chiếc xe. Nguyên mẫu hiện tại được hoàn thành mất 10 tháng với một đội ngũ gồm 12 người, trong đó có con trai 20 tuổi của Klein.

Klein cho biết, ước mơ đã luôn luôn thôi thúc ông hoàn thiện chiếc xe: “Trước đây ở Tiệp Khắc, chúng tôi có chương trình đào tạo phi công tốt nhưng lại không có quyền bay tự do. Hiện nay tôi có thể sử dụng một ứng dụng để kiểm tra chuyến bay trên đường đến sân bay và đến Croatia chỉ trong mười phút. Đối với tôi khát khao được tự do di chuyển thực sự là DNA của dự án này. ”

4aeromobil-3-0-flying-car-p

2aeromobil-3-0-flying-car-p

Bài: Minh Khang
Ảnh: Aeromobil

No more articles