A password will be e-mailed to you.

LuxeVN – Leica III, mẫu máy ảnh tạo nên bức hình nổi tiếng “Lá cờ trên nóc Reichstag” chuẩn bị được đấu giá tại nhà Bonhams vào tháng 11 tới.

Leica III

Trước đó, Bonhams đã đấu giá một số máy ảnh của Leica, trong đó có mẫu Leica II Luxus cực kỳ quý hiếm. Đây là một trong những mẫu máy ảnh hiếm nhất trên thế giới. Chiếc Leica III được đưa đấu giá tại phiên đấu giá tại Hong Kong vào 30 tháng 11 do Bonhams tổ chức, là chiếc máy ảnh mà Yevgeni Khaldei đã dùng để chụp một trong những bức ảnh mang tính biểu tượng mạnh mẽ nhất về Thế chiến thứ 2. Ông chụp bức ảnh “Lá cờ trên nóc Reichstag” (Reichstag – tòa nhà quốc hội Đức) bằng Leica III khi ông còn là phóng viên ảnh của hãng thông tấn Liên Xô TASS.

Raising-a-flag-over-the-Reichstag

Bức ảnh “Lá cờ trên nóc Reichstag” của Yevgeni Khaldei

Bức ảnh của Khaildei được chụp vào ngày 2 tháng 5 năm 1945, ngay sau khi Reichstag bị chiếm. Bức ảnh ghi lại khoảnh khắc huy hoàng, khi lần đầu tiên cờ của Hồng quân Liên Xô tung bay trên nóc tòa quốc hội Reichstag, 2 ngày trước khi quân đội Đức chiếm lại Reichstag. Khaildei đã hi vọng rằng bức ảnh của mình cũng sẽ có được tầm ảnh hưởng giống như bức ảnh nổi tiếng “Lá cờ tung bay trên Iwo Jima” của Joe Rosenthal.

Leica III mang số hiệu 257492, đi kèm với một ống kính Elmar f/3.5 50mm có số hiệu 481366. Chiếc máy ảnh quý giá này dự kiến được bán ra với mức giá £230,000-340,000 (khoảng 8,4 tỉ đến 12,2 tỉ đồng).

Leica III -2

Trưởng bộ phận thiết bị khoa học của Bonhams, ông Jon Baddeley đã nói rằng: “Đây thực sự là một đặc quyền to lớn khi chúng tôi được bán một chiếc máy ảnh mang nhiều ý nghĩa và biểu tượng như vậy. “Lá cờ trên nóc Reichstag” thể hiện lý tưởng chiến thắng cái ác, một lý tưởng đã in đậm trong tiềm thức của rất nhiều người tại thời điểm đó và nó đang tiếp tục dư âm đến những thế hệ sau.”

Yevgeni Khaldei - Tác giả bức ảnh "Lá cờ trên nóc Reichstag"

Yevgeni Khaldei – Tác giả bức ảnh “Lá cờ trên nóc Reichstag”

Hạnh Nguyễn

No more articles