A password will be e-mailed to you.

LuxeVN – Sau khi Giám đốc Điều hành Roberto Vedovotto đầu quân cho Kering, tập đoàn Safilo lập tức đối mặt với nguy cơ thua lỗ tài chính khi mất đi đối tác quan trọng Gucci – vốn thuộc sở hữu của tập đoàn đối thủ.

Có lẽ các lãnh đạo ở Safilo đang rất hối hận vì quyết định chia tay Vedovotto, nhất là khi không ràng buộc ông bằng điều khoản cấm cạnh tranh sau khi chấm dứt hợp đồng. Bởi ngay sau khi gia nhập Kering, cựu CEO của Safilo đã lập ra bộ phận sản xuất kính mắt riêng. Roberto Vedovotto phát biểu với báo chí: “Kính mắt là một hạng mục chiến lược của thương hiệu Kering. Thông qua dự án cách mạng này, Kering muốn tận dụng toàn bộ tiềm năng phát triển và sự hấp dẫn riêng trong lĩnh vực kinh doanh này.”

roberto_vedovotto_safilo

Roberto Vedovotto

Gucci, thương hiệu thuộc sở hữu của Kering, và Safilo đã hợp tác trong 20 năm. Sau khi mở ra bộ phận sản xuất kính, Kering đề nghị thanh lý hợp đồng trước 2 năm so với thời hạn (31.12.2016). Bù lại, Safilo sẽ nhận về 90 triệu euro (gần 2,5 nghìn tỉ đồng) tiền bồi thường. Khoản tiền này sẽ trả dần trong vòng bốn năm, từ nay đến hết 2018.

2df6

Safilo đã sản xuất kính Gucci trong 20 năm qua.

Theo các nhà phân tích, Gucci là một trong những nguồn thu chính của Safilo, chiếm hơn 20% tổng doanh thu của hãng (gần 250 triệu euro – khoảng 6,9 nghìn tỉ đồng). Mặc dù Safilo trấn an thị trường bằng cách nhấn mạnh một thỏa thuận hợp tác chiến lược đã ký với Kering đến năm 2020, liên quan đến sản xuất và phát triển kính mắt Gucci, nhưng cổ phiếu của công ty vẫn sụt giảm. Sàn giao dịch Milan ghi nhận cổ phiếu Safilo giảm hơn 30% trong phiên giao dịch ngày 3.9.2014.

Safilo hiện còn giữ quyền sản xuất của một số thương hiệu khác do Kering sở hữu, bao gồm Saint Laurent, Bottega Veneta, Alexander McQueen và MCQ. Một nhà phân tích cho rằng: “Safilo vừa mất hợp đồng quan trọng nhất của hãng. Hai năm trước, họ cũng mất hợp đồng với Giorgio Armani. Xét về khía cạnh thị trường, Safilo đang trở nên kém hấp dẫn với khách hàng.”

Kering là tập đoàn thời trang cao cấp của Pháp với tên trước đây là PPR. Kering sở hữu nhiều thương hiệu nổi tiếng như Gucci, Puma, Bottega Veneta, Saint Laurent Paris. Sản phẩm của tập gồm các mặt hàng xa xỉ phẩm, thời trang cao cấp và thời trang thể thao. Hai thương hiệu mạnh nhất của Kering là Gucci và Puma Sport.

Thu Hằng

No more articles