A password will be e-mailed to you.

LuxeVN – Phán quyết mới đây của Tòa án Paris chỉ tạm khép lại một hiệp đấu nữa giữa hai thương hiệu chữ G. Dù bị xử thua, chắc chắn Gucci sẽ tiếp tục trận chiến với Guess.

Tại phiên tòa hôm thứ Sáu tuần trước, thẩm phán tại Paris đã tuyên bố không tìm thấy sự sao chép, làm giả, cũng như cạnh tranh không lành mạnh giữa Guess với Gucci. Trước đó, thương hiệu xa xỉ Ý đã đòi nhãn hiệu thời trang bình dân Mỹ bồi thường 55 triệu Euro. Tất nhiên, đòi hỏi này bị tòa bác bỏ. Thay vào đó, Guess sẽ chỉ phải trả cho Gucci số tiền 30.000 Euro.

Luxe_VN_Gucci_vs_Guess_thumb

Thiết kế sneaker của Guess (trái) và Gucci (phải). Đây là mẫu giầy rất được ưa chuộng tại Việt Nam

Luxe_VN_Gucci_vs_Guess_3

Một mẫu túi xách của Gucci (trái) và Guess (phải)

Đại diện phát ngôn của Gucci nói hãng rất không đồng ý với phán quyết này và nhất định kháng nghị. Thực tế, chuyện lùm xùm chốn công đường giữa Gucci và Guess đã kéo dài từ năm 2009. Những ai theo dõi thời trang thế giới hẳn chưa quên phiên tòa nhiều nước mắt tại New York năm 2012.

Không có lửa làm sao có khói. Hồ sơ của Marc Fisher, công ty sản xuất giày cho Guess, chi chít cáo buộc và “tiền án” sao chép từ Adidas, Derek Lam, Jimmy Choo, Coach cho đến Saint Laurent. Cho rằng những mẫu giày của Guess mà theo cáo buộc của Gucci là vi phạm quyền sở hữu trí tuệ chỉ chiếm rất ít trong lượng giày công ty sản xuất, và số giày đó chỉ lấy “cảm hứng thiết kế” từ giày Gucci chứ không nhái, Marc Fisher đương nhiên giữ vai trò thủ phạm và khiến vụ án này dù được xử tòa nào, New York, Milan, Nam Kinh (Trung Quốc) hay Paris cũng đều phức tạp. Nói để biết thêm, Marc Fisher là con trai của Jerome Fisher nổi tiếng, người sáng lập Nine West.

Tại phiên tòa năm ngoái ở Milan, Gucci cũng phải kháng nghị cho đến khi tòa phúc thẩm đi tới kết luận rằng Guess đã liên tục bắt chước mô-típ thiết kế sản phẩm của Gucci một cách có chủ đích.

Tòa án Paris đương nhiên biết chuyện này. Tuy nhiên, vụ việc không có lợi cho Gucci ở chỗ hãng đã lờ đi những thiết kế sao chép của Guess một thời gian dài (Guess bắt đầu sản xuất mẫu giày sneaker bắt chước Gucci từ năm 1995); và tòa nhận định thống nhất rằng chỉ những trường hợp sao chép từng đường kim mũi chỉ mới bị xem là vi phạm bản quyền. Do đó, với phán quyết hôm thứ 6, Guess chỉ phải trả Gucci một khoản nho nhỏ, êm ái.

Có vẻ chưa hài lòng, đồng sáng lập và là CEO Guess Paul Marciano tỏ ra bực tức sau phán quyết của tòa. Ông nói với giới truyền thông: ”6 năm qua, Gucci đã đệ hết đơn kiện này đến đơn kiện khác và thua hết lần này đến lần khác. Quan trọng nhất là họ đã mất sự độc quyền vài thiết kế sau phiên tòa ở Italia và bây giờ là ở Pháp. Tôi tin rằng tất cả các cuộc chiến pháp lý này chỉ tốn thời gian, tất cả tiền bạc và năng lượng nên được tập trung vào công việc làm ăn. Rõ ràng, FH Pinault (CEO François-Henri Pinault của Kering, công ty sở hữu Gucci – LuxeVN) không nhận ra điều này.”

Như chúng ta đã từng chứng kiến cuộc chiến giữa Hermès với Thursday Friday (mẫu túi Birkin), Louis Vuitton với Dooney Bourke (mẫu túi Murakami, kiện năm 2004), Cartier với Raymond Weil (mẫu đồng hồ Ballon Bleu)…, sự vụ giữa Gucci và Guess một lần nữa cho thấy hành động kịp thời là cần thiết như thế nào đối với một thương hiệu cao cấp trước nguy cơ bị làm nhái hàng loạt.

Peony Phạm

No more articles