A password will be e-mailed to you.

LuxeVN – Sự phát triển chóng mặt của mạng xã hội trong vòng 5 năm trở lại đây đem lại nhiều đổi thay cho nhiều ngành công nghiệp và dịch vụ. Trong đó, tiêu biểu là ngành thời trang.

LuxeVN-Fashion-Social-Media-1

Việc các công ty thời trang thiết lập tài khoản và xây dựng thương hiệu trên các trang mạng xã hội tiêu biểu như Facebook, Twitter, Google+ hay Instagram không còn mới. Với tôn chỉ hướng tới những ý tưởng “độc” và lạ, các nhà mốt luôn tìm tòi, khám phá công thức mới nhằm tiếp cận khách hàng.

Burberry

Phủ sóng thông tin và hình ảnh trên các trang mạng xã hội là chưa đủ khi mà tất cả các thương hiệu từ cao cấp tới bình dân đều có thể làm được. Chính vì thế, những thương hiệu như Burberry luôn nắm cơ hội đi đầu xu hướng, kết hợp công nghệ thông tin để nâng cấp dịch vụ và trải nghiệm của khách hàng. Burberry chính là nhà mốt cao cấp đầu tiên bán hàng qua tiện ích Twitter Buy Now, mới ra mắt hồi tháng 9 năm 2014.

LuxeVN-Fashion-Social-Media-2

Nhân sự kiện ra mắt bộ sưu tập (BST) Nữ Thu Đông 2015 vừa qua, Burberry bắt tay với Twitter qua chiến dịch #TwitterCam. Trong buổi trình diễn, với mối cú tweet có chứa harshtag #TwitterCam tới tài khoản Burberry trên Twitter, người dùng sẽ nhận được một bức ảnh trực tiếp sàn diễn thời trang ở London với đầy đủ thông tin.

Đồng thời, nhà mốt đình đám Anh Quốc còn ra mắt chiến dịch Burberry x LINE nhắm tới thị trường châu Á. LINE là ứng dụng mạng xã hội di động (social media application) lớn nhất Nhật Bản với trên 600 triệu người dùng toàn cầu. LINE được dự đoán sẽ cán mốc 700 trăm triệu cuối năm 2015.

LuxeVN-Fashion-Social-Media-3

Hình ảnh ngộ nghĩnh (từ trái qua) của nhiếp ảnh gia nổi tiếng Mario Testino, Tổng biên tập tạp chí Vogue Mỹ Anna Wintour, Giám đốc Sáng tạo Christopher Bailey và siêu mẫu Cara Delevingne. Hai nhân vật ở giữa là gấu Brown và thỏ Cony mặc trang phục Burberry

Burberry x LINE ra mắt video hoạt hình của gấu Brown và thỏ Cony – hai nhân vật “sticker” (phát kiến mới của LINE nhằm thay thế các biểu tượng cảm xúc (emoji) quen thuộc) đại diện cho ứng dụng này. Ngoài ra, Burberry x LINE còn cho phép người dùng ở Nhật tải bộ sticker hình Brown & Cony ngộ nghĩnh trong trang phục của Burberry.

Video hoạt hình gấu Brown và thỏ Cony dạo chơi London:

Người dùng LINE ở Nhật Bản có thể sử dụng tiện ích LINE Live Cast để tường thuật trực tiếp buổi trình diễn BST. Đây là ưu ái đặc biệt của nhà mốt dành cho thị trường Nhật Bản, điều này đồng thời dự báo hướng phát triển của Burberry tại châu Á.

Versace

Công thức “Thời trang x Mạng Xã Hội” không chỉ áp dụng cho các mạng xã hội phổ thông. Nhân kỉ niệm 25 năm ra đời phân nhánh đồng hồ Versace, thương hiệu cao cấp đến từ Italia ra mắt chiến dịch mang tên “25 O’CLOCK” trên Facebook, Twitter, Instagram, Google+ và đặc biệt Medium – dự án mạng xã hội kiểu mới của hai nhà sáng lập Twitter Evan Williams và Biz Stone.

LuxeVN-Fashion-Social-Media-4

Bài viết có tựa đề “25 O’CLOCK – A moment. The Extraordinary” của Versace trên mạng xã hội Medium

Khác các mạng xã hội phổ thông hiện tại, với nội dung ngắn gọn và thiên về hình ảnh, Medium khuyến khích người dùng sản xuất những bài viết “dài hơn những cú tweet 140 từ”. Tới nay, Medium đã trở thành mạng xã hội ưa thích của cả những tay viết chuyên nghiệp và không chuyên. Theo lời người sáng lập, Medium là ví dụ tiêu biểu cho một nền “báo chí xã hội” (social journalism) nơi “những người hay nghĩ lên tiếng”.

Sự phủ sóng của Versace trên Medium cho thấy một hướng tiếp cận người dùng mới của ngành thời trang. Thời trang không dừng lại ở hình ảnh, thời trang trên hết là một ý niệm (concept) được thể hiện ở nhiều hình thức, trong đó có ngôn ngữ viết – một trong những công cụ giao tiếp cổ xưa nhất của loài người.

Công nghệ mạng xã hội cũng giống thời trang, cả hai đều hướng tới những phát kiến mới mẻ. Quan trọng hơn, hai ngành công nghiệp đều có mục tiêu chung là hỗ trợ, nâng cao đời sống con người. Chắc chắn, sự hợp tác của thời trang và mạng xã hội hứa hẹn sẽ còn đem đến những trải nghiệm thú vị hơn nữa cho người sử dụng thời gian tới.

Bài: Thảo Nguyễn
Ảnh: Burberry, Versace

No more articles