LuxeVN – Chiếc túi xách Bvlgari có cấu tạo nghiêm ngặt từ hàng trăm chi tiết khác nhau với vài chục công đoạn kỹ lưỡng kể từ khâu phác thảo, tạo mẫu, chọn lựa kiểu dáng, chất liệu cho đến khi hoàn thiện.

Vào thập niên 1960, chỉ vài phụ nữ nổi tiếng như Elizabeth Taylor, Audrey Hepburn và Sophia Loren là được mời tới xưởng sản xuất riêng của Bvlgari (nằm tại Via Condotti, Rome – con phố thời trang nổi tiếng của Ý) để xem thử những món đồ trang sức. Còn ở thời điểm hiện tại, mọi người đều có thể tham quan các công đoạn tạo ra những sản phẩm thời trang của Bvlgari thông qua tuần lễ Les Journées Particulières.

Les Journées Particulières là một sự kiện được bảo trợ bởi tập đoàn LVMH. Sự kiện này cho phép những người quan tâm hay những tín đồ thời trang được tới hơn 40 địa điểm đặc biệt để xem quy trình chế tác, sáng tạo ra các sản phẩm thời trang… Qua sự kiện Les Journées Particulières, các tín đồ thời trang đã được tham quan quá trình tạo ra một chiếc túi xách Isabella Rossellini tại xưởng đồ da của Bvlgari ở Florentine. Bvlgari mở xưởng này năm 2005 chuyên để chế tạo các sản phẩm từ da như túi xách, thắt lưng, cặp…

Phác thảo hình dáng

Chiếc túi được chế tạo với sự hợp tác cùng nữ diễn viên điện ảnh Isabella Rossellini. Khi còn nhỏ, cô đã từng cùng mẹ là nữ diễn viên Ingrid Bergman tới cửa hàng Via Condotti. Ra mắt thị trường vào năm 2010, chiếc túi nhanh chóng trở thành một trong 9 kiểu dáng nòng cốt của Bvlgari được cập nhật thường xuyên sau mỗi mùa thời trang. Chiếc túi là sự kết hợp kiểu dáng thanh nhã của thập niên 1950 với cấu trúc được lấy cảm hứng từ dòng trang sức thập niên 1970 mang tên Parentesi của Bulgari.

Tạo mẫu thử theo phác thảo

Khi những nét phác thảo được hoàn thiện và trở thành hình vẽ 3D trên máy tính, chiếc túi sẽ được tạo theo nghiên mẫu với chất liệu sợi tổng hợp microfiber màu trắng. “Mỗi một bộ sưu tập là sự hợp tác qua lại giữa nhà thiết kế và đội ngũ chế tác trong 4 đến 6 tháng sau khoảng 250 mẫu thử nghiệm”, nhà quản lý mảng phụ kiện của Bulgari – Fabrizio Falanga cho biết.

Lựa chọn da

14bulgari-perry-custom3

Da sử dụng được cung cấp tại một xưởng thuộc da ở Santa Croce Sull’arno, Tuscany, Ý. Mỗi chiếc túi cần tới 2 đến 3 bộ da cá sấu. Loại da cá sấu Louisiana được nhuộm màu tím của quả mâm xôi, tạo ra màu như đá thạch anh tím.

Cắt rời từng chi tiết

14bulgari-perry-custom4

Da được chèn bằng một cục kim loại nặng sau đó cắt thủ công bằng dao trổ chuyên dụng X-acto. “Bạn phải chính xác tới từng milimet”, Falanga nói.

Xử lý da

14bulgari-perry-custom5

Để tạo hiệu ứng agatatura (một hiệu ứng bóng bảy đặc trưng cho các sản phẩm của Bvlgari), da được ngâm nước sau đó kéo giãn và căng ra để khô trong 48 giờ.

Đánh bóng da

14bulgari-perry-custom6

Sau đó, da được đánh bóng bằng đá mã não (cả bằng máy và bằng tay). Tiếp theo người ta đặt da lên một bề mặt nóng để các chi tiết nở ra, thẳng đều và sáng bóng như một viên ngọc được mài giũa. Lúc này, lớp da sẽ có một độ nảy nhất định.

Cố định da

14bulgari-perry-custom7

Những mẩu vải sợi tổng hợp sẽ được cắt thủ công bằng kéo và dán lên mặt sau của mỗi mắt da để cố định kích thước và độ đàn hồi “Mỗi một chú cá sấu đều khác nhau, giống như con người vậy”, Falanga nói “Đây là một công việc đầy sự đam mê và kiên nhẫn”

Lắp ghép các chi tiết

14bulgari-perry-custom8

Mỗi chiếc túi có cấu tạo chuẩn xác và nghiêm ngặt từ vài trăm chi tiết lớn nhỏ khác nhau. Chúng được xếp lại như trò chơi xếp hình. Trong ảnh là phần đáy túi và nắp túi (phần lắp khoá túi).

Cố định dáng túi

14bulgari-perry-custom9

Những phần chính của chiếc túi (mặt trước, mặt sau, đáy, mặt bên) được ghép lại với một khung gỗ – Giống như việc cố định dáng cho một đôi giày. Việc này sẽ cố định chiếc túi và không để lộ những mép nối. “Borsa rimane fresca e non soffre là một thành ngữ tiếng Ý cho công việc này — nó có nghĩa: chiếc túi không bị xộc xệch”, Falanga nói.

Tạo quai túi

14bulgari-perry-custom10

Quai túi được dập bằng máy với 2 lớp da. Falanga giải thích cho việc này “Để cho nó có vẻ dày dặn và sang trọng hơn”

Lắp ráp quai

14bulgari-perry-custom11

Đối với những chiếc túi làm bằng da cá sấu: các nghệ nhân bị cấm chế tác mà không có sự giám sát cho tới khi họ đạt 2 năm kinh nghiệm làm việc với một chuyên gia. “Những nghệ nhân tài năng nhất sẽ trở thành những nhà chuyên tạo mẫu thử”, Falanga nói.

Chế tạo khoá

14bulgari-perry-custom12

Khoá túi là loại khoá xoay – chế tạo từ một khối đá rô-đô-nít hình trụ và một tấm kim loại mạ đồng. Màu của khoá được xử lý để phù hợp với màu của túi.

Chiếc túi hoàn thiện

14bulgari-perry-custom13

Đây là một chiếc túi xách quý phải. Falanga nói “Chiếc túi này dành cho những phụ nữ thượng lưu” (nguyên gốc ladies who lunch – một thành ngữ xuất hiện trên tạp chí New York vào năm 1970, dùng để chỉ những phụ nữ xinh đẹp, có gu thời trang, thường đã kết hôn và không đi làm)

Qua các công đoạn chế tác của Bvlgari chúng ta thấy rõ vì sao một chiếc túi được gọi là hàng hiệu lại có giá cao đến như vậy. Khác biệt với các sản phẩm được sản xuất hàng loạt, những chiếc túi này được làm hoàn toàn thủ công với sự kỹ lưỡng, tỉ mỉ đến từng chi tiết.

Nguyễn Tiệp | Theo NYTimes | Ảnh:Bvlgari

No more articles