LuxeVN – Nhiều người cho rằng chiếc khăn lụa vuông trứ danh Hermès Carré không xứng đáng với giá tiền đắt đỏ của nó. Nhưng nếu biết quá trình tạo nên một chiếc khăn vuông 90 x 90 cm này như thế nào, bạn sẽ thấy đây đích thực là một tác phẩm nghệ thuật.

carre-hermes-1

Người định kiến cho rằng đồ xa xỉ là những món đồ đắt tiền với giá trên trời. Đắt tiền, đúng, nhưng không hoàn toàn là những cái giá trên trời. Nhiều thương hiệu đồ xa xỉ được ví như những cỗ máy kiếm tiền khổng lồ bởi việc bán những sản phẩm siêu lợi nhuận bao gồm nước hoa, túi xách, các phụ kiện bằng da thuộc… Những sản phẩm “đinh” này chiếm tới 70% doanh thu các hãng. Có một sự thật là những sản phẩm may mặc mà chúng ta thấy trong hệ thống cửa hàng và sàn catwalk lại thường không đem lại nhiều lợi nhuận cho các nhà sản xuất.

Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều sản phẩm xa xỉ thể hiện đúng chất luxury như tên gọi của nó mà điển hình ta phải kể đến chiếc khăn lụa vuông 90 x 90 cm trứ danh của Hermès: Carré. Nhiều người cho rằng những chiếc khăn này không xứng đáng với giá cả đắt đỏ của chúng. Nhưng một khi bạn biết và hiểu quá trình tạo nên một chiếc khăn Carré, bạn sẽ nhận thấy rằng những chiếc khăn này là những sản phẩm nghệ thuật đích thực. 

carre-hermes-2

Chiếc khăn vuông Hermès đầu tiên được Robert Dumas, con rể của Pierre Hermès cho ra mắt vào năm 1937. Kể từ đó đến nay, đã có hơn 1500 mẫu khăn được thiết kế. Mỗi mùa Hermès cộng tác cùng các hoạ sĩ khác nhau, mà gần đây nhất là Christine Henry, Aline Honoré hay Henry d’Origny để cho ra đời những mẫu khăn độc đáo, mới lạ đầy tính nghệ thuật. Bộ sưu tập Xuân Hè 2010 là sự kết hợp giữa hơn 20 hoạ sĩ khác nhau.

Thường thì công đoạn đầu tiên để làm nên một chiếc khăn là sáng tạo các mô típ in, sau đó các hoạ sĩ và nhà thiết kế sẽ pha chọn và giao hoà màu in. Thông thường mỗi chiếc khăn được pha trộn màu sắc từ hơn mười bảng điều sắc (palette) khác nhau. Pierre-Alexis Dumas, cháu ngoại của Pierrer Hermès đồng thời là Giám đốc sáng tạo của công ty đã từng nói : “Đôi khi, chúng tôi tranh cãi nhiều ngày liền chỉ vì một màu trên chiếc khăn, bởi nó có thể ảnh hưởng đến hơn ba mươi màu khác. Đây là một công việc phức tạp, đòi hỏi sự hoàn hảo tuyệt đối.”

hermes.desk.design

the.engraving.process

Quá trình trổ hình.

Sau khi nhận được bản thiết kế từ studio ở Paris, người thợ sẽ bắt tay vào việc phân tích màu và phác lại chúng trên nhiều lớp phim với mỗi màu là một lớp phim, bắt đầu từ màu tối và chuyển dần sang màu sáng. Nhiệm vụ của họ là tách màu rồi ghép chúng thành các tổ hợp màu. Một mẫu thiết kế dù đơn giản với 30 màu có thể cần đến 400 – 600 giờ làm việc. Họ tách từng màu một trên một chiếc bàn hắt sáng trắng từ bên dưới. Mỗi một nét trong bản thiết kế được phác thảo tỉ mỉ lại bằng nhiều công cụ khác nhau như bút chì, lông chim hay bút điện và được kẻ viền, tô màu bằng một loại mực đặc biệt của Ấn độ. Một số mẫu thiết kế đòi hỏi sự tỉ mẩn, kì công, kĩ thuật và cả sự tinh tế hơn cả một tác phẩm nghệ thuật như chiếc khăn in hình người da đỏ này với những mảng sáng tối khác nhau trên gương mặt.

hermes.carre hermes.carre.6 hermes.carre.7 hermes.carre.5 hermes.carre.4 hermes.carre.3 hermes.carre.2hermes.carre.8

“Không có màu sắc xấu, mà chỉ có sự phối màu vụng về” – Leila Menchari, giám đốc Color panel của Hermès.

hermes.silk.1hermes.carre.20

Những kén tơ thô được nhập từ xưởng tơ tằm của Hermès tại Brazil và được dệt ở xưởng Perrin, Pháp – nơi những chiếc khăn của Hermès được dệt nên từ hơn nửa thế kỷ nay. Một con tằm đẻ ra 300 trứng, ăn lá của 2 cây dâu tằm sẽ cho ra 300 kén, từ đó người ta kéo ra 450.000 mét sợi tơ. Tất cả để làm ra 1 chiếc khăn lụa Carré. Một tấm khăn lụa cần đến ba tháng dệt để có thể in màu lên đó.

1 2