A password will be e-mailed to you.

LuxeVN – Xu hướng kết hợp giữa thiết kế đẹp, thân thiện môi trường và công nghệ nhà thông minh ngày càng được các kiến trúc sư và gia chủ ưa chuộng. Công trình W.I.N.D House xây dựng ở miền bắc Hà Lan là một điển hình.

54d41c69e58eceb34400003c_the-w-i-n-d-house-unstudio_-fedde_de_weert_009Công trình W.I.N.D House do các kiến trúc sư của UNStudio (Đan Mạch) thiết kế. Bản thân tên gọi của ngôi nhà ít nhiều đã nói lên đặc thù điều kiện tự nhiên của địa điểm xây dựng. Công trình được xây dựng ở bên ngoài một ngôi làng phía bắc Hà Lan. Nó quay lưng vào những cánh đồng bát ngát phía sau. Và đằng trước ngôi nhà nhìn ra biển. Những điều kiện đó khiến ngôi nhà đón được rất nhiều gió, và quanh năm hưởng khí hậu tươi mát, dễ chịu.

Bông hoa 4 cánh trong gió

Tất nhiên, khi thiết kế, các kiến trúc sư cũng không thể bỏ qua lợi thế về gió. Ngôi nhà giống một bông hoa 4 cánh với các hành lang dài chạy xuyên toàn bộ công trình cũng như kết nối các không gian sử dụng. Thiết kế tổng thể ngôi nhà tạo độ cong với mỗi cánh hoa như một sự dẫn dụ, một động tác điều tiết tinh tế yếu tố gió.

54d41d1ce58eceb344000042_the-w-i-n-d-house-unstudio_-inga_powilleit_1216_lr

Hệ thống cầu thang chính nằm giữa ngôi nhà như trục xương sống, thân của bông hoa đồng thời cũng đóng vai trò kết nối các không gian. Không chỉ tận dụng gió, các kiến trúc sư còn tận dụng cảnh quan lý tưởng để bố trí không gian. Các phòng ngủ, không gian cần riêng tư như thư viện được sắp xếp hướng về phía những cánh đồng bát ngát sau lưng ngôi nhà. Nhưng các không gian chung, phòng bếp, khu vui chơi hướng thẳng ra phía trước để gia chủ tận hưởng vẻ đẹp của biển.

Phần lõi thông minh trong lớp vỏ đẹp

Không chỉ là một ngôi nhà đẹp. W.I.N.D House còn là một ngôi nhà thông minh. Ngôi nhà được trang bị một hệ thống điều khiển tổng thể tất cả các thiết bị và hệ thống xử lý trong khuôn viên công trình. Từ các chức năng an toàn như khoá cửa, kiểm soát camera cho tới các hệ thống ánh sáng, điều hoà không khí, nhiệt độ… đều được điều khiển bằng một bàn điều khiển cảm ứng chính đặt ở phòng sinh hoạt chung và các hệ thống điều khiển phụ được bố trí ở các vị trí thích hợp. Toàn bộ hệ thống “thông minh” của ngôi nhà kết nối với nhau bằng mạng LAN.

54d41cbee58eced9ea00004e_the-w-i-n-d-house-unstudio_-inga_powilleit_0807_hr_copy

Sự “thông minh” của ngôi nhà còn thể hiện ở các yếu tố bền vững, thân thiện môi trường. Gia chủ sử dụng điện từ các bảng trữ điện mặt trời và máy khai thác phong điện. Hệ thống điều hoà nhiệt độ cũng được xây dựng trên cơ sở tiết kiệm tối đa năng lượng sử dụng.

54d41d21e58ece20b6000065_the-w-i-n-d-house-unstudio_-inga_powilleit_1272_hr_copy

Công trình W.I.N.D House được xây dựng trên diện tích 2350m2. Để hoàn thành công trình mất 6 năm (2008-2014).

Thuỷ Hiền

 

No more articles