A password will be e-mailed to you.

LuxeVN – Vừa khai trương nhà hàng thứ hai ở Việt Nam chưa đầy một tháng, ông chủ chuỗi nhà hàng danh tiếng của Sinapore đã bất ngờ bán lại 90% cổ phần cho một quỹ đầu tư của tập đoàn xa xỉ lớn nhất thế giới.

“Tôi đang chuyển giao công ty cho một người cha khác,” ông Ip Yiu Tung, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc chuỗi nhà hàng danh tiếng tâm sự với giọng xúc động. Sau hơn hai thập kỷ gắn bó, vị doanh nhân này coi chuỗi nhà hàng như đứa con của mình. Ông đã khóc khi công bố thông tin này tới các nhân viên chủ chốt.

Crystal Jade ra đời năm 1991 ở Singapore. Sau đó một năm, ông Ip Yiu Tung bắt đầu tham gia và đầu tư thêm hơn 2 triệu USD, để rồi biến đây trở thành thương hiệu ẩm thực danh tiếng ngày nay với khoảng 130 nhà hàng và hiệu bánh ở 10 quốc gia.

Sau 3 năm đàm phán, quỹ đầu tư L Capital, “sân sau” của tập đoàn xa xỉ lớn nhất thế giới LVMH, đã ký hợp đồng để sở hữu tới 90% Crystal Jade Culinary Concepts Holding. Một nguồn tin không chính thức cho biết giá trị hợp đồng khoảng 100 triệu USD.

Crystal-Jade-LVMH-2Cách đây một tháng, nhà hàng Crystal Jade Palace vừa được chính thức khai trương tại khách sạn JW Marriott Hà Nội.

Crystal-Jade-LVMH-1Ông Ip Yiu Tung (giữa) xuất hiện tại tiệc khai trương nhà hàng Crystal Jade Palace hôm 11/4/2014.

Crystal-Jade-LVMH-3

Đây là nhà hàng thứ hai của Crystal Jade được mở ở Việt Nam, với các món ăn hảo hạng như vịt quay, heo sữa quay, tôm hùm nhập khẩu từ Úc, súp tổ yến nấu thịt và trứng cua… theo phong cách ẩm thực Quảng Đông sang trọng, cao cấp.

Tổng doanh thu năm ngoái của Crystal Jade vào khoảng 250 triệu USD. Với mức tăng trưởng trung bình hàng năm hơn 20% trong vòng 20 năm, tình hình tài chính của công ty này đang rất tốt. Vậy lý do nào để vị doanh nhân từng trải này quyết định bán gần như toàn bộ những gì mình đang sở hữu?

“Rất khó để tìm người thay thế. Ở tuổi 65, dù có giữ việc kinh doanh này, tôi cũng chỉ làm được trong vòng 3 đến 5 năm nữa thôi. Sau tuổi 70, liệu tôi có còn sức khỏe? Hiện tại cũng đã khá khó khăn rồi.” – ông IP chia sẻ.

“Quy mô kinh doanh đã phát triển đến mức độ lớn, và tuổi tác của tôi không còn phù hợp để nâng nó lên một tầm cao mới. Chủ sở hữu mới làm rất tốt việc lên kế hoạch, quảng bá, markerting, những thứ mà chúng tôi thiếu.”

Trong năm nay, dự kiến Crystal Jade sẽ mở thêm 18 địa điểm, trong đó có nhà hàng 400 chỗ ngồi tại San Francisco, nhà hàng đầu tiên của họ ở Mỹ.

Cuộc chuyển giao này cho thấy rõ hơn mong muốn lấn sân đa ngành của LVMH. Tập đoàn này chắc chắn sẽ phát huy lợi thế kết hợp với các thương hiệu đồ uống cao cấp mà họ đang sở hữu, tận dụng các mối quan hệ tốt với các công ty bất động sản để giúp chuỗi nhà hàng giữ vững vị trí đồng thời có thêm các địa điểm đẹp. Quan trọng hơn, LVMH có kinh nghiệm kinh doanh ngành hàng xa xỉ đủ dày dạn để nâng tầm cho Crystal Jade.

No more articles