Kim Các Tự – tên tiếng Nhật là Kinkakuji – nằm ở phía Tây Bắc cố đô Kyoto. Công trình này nguyên thủy được xây dựng từ thế kỷ XIV, được công nhận là di sản văn hóa thế giới và đã trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm.

Ngày nay, vẻ đẹp của chùa Gác Vàng đã được cả thế giới biết đến. Du khách khắp nơi tìm đến với đất nước hoa Anh Đào đều mong muốn một lần tới chiêm ngưỡng công trình kiến trúc tinh xảo này.

Toàn bộ ngôi chùa, gồm ba tầng ngoại trừ phần tầng trệt đều được dát một lớp vàng mỏng quý giá và lấp lánh. Trên đỉnh mái là hình chim phượng hòa được đúc bằng vàng ròng quý rạng rỡ, cao sang.

Vẻ đẹp đặc biệt của công trình là sự phối hợp hài hòa của kiến trúc với bối cảnh thiên nhiên yên bình xung quanh. Từ những tán cây xanh, mặt nước hồ long lanh như gương sáng, đến những con đường bao quanh hay thậm chí cả từng khối đá nhô lên từ mặt hồ tưởng chừng đã được bài trí đến cảnh giới hài hòa nhất của kiến trúc.

Màu vàng của ngôi chùa nổi bật lên giữa khung cảnh thiên nhiên xung quanh, cứ mỗi buổi chiều tà lại ánh lên một sắc vàng rực rỡ. Mỗi buổi chiều về, khi ánh sáng cuối ngày hắt chéo lên ngôi chùa, sự bình yên, tĩnh lặng mang sắc màu thiền học của bóng chùa dưới mặt nước đã trở thành ấn tượng khó phai về công trình tuyệt mỹ này.

Không phải ngẫu nhiên những du khách đã từng một lần đến chiêm ngưỡng nơi đây thường nói sẽ thật tiếc nếu đến Nhật Bản mà bỏ qua Kim Các Tự.

Theo Dothi.net