Louis Vuitton Maison Island không giống như một cửa hàng bán đồ cao cấp thông thường…

Louis Vuitton Maison Island là một trong hai ốc đảo đặc biệt được xây dựng bằng thép và pha lê do kiến trúc sư nổi tiếng Moshe Safide thiết kế với kiến trúc hài hòa trong tổng quan khu nghỉ dưỡng Marina Bay Sands tại Singapore. Phần bên trong của ốc đảo này được thiết kế bởi kiến trúc sư Peter Marino, với nội thất mang phong cách đại dương thu hút những du khách yêu thích sự thám hiểm và khám phá những điều mới.

Ông David McNulty – Giám đốc Kiến trúc Louis Vuitton (bên phải), ông Kar Hwa Ho – Giám đốc Thiết kế kiến trúc Louis Vuitton châu Á Thái Bình Dương (bên trái)

Thừa hưởng thiết kế từ thép và kính pha lê của ốc đảo thiết kế bởi Moshe Safide, ánh sáng tại Louis Vuitton Maison Island rất tuyệt vời. Tuy nhiên, đây dường như cũng là một thử thách đối với Louis Vuitton khi trưng bày những bộ sưu tập dưới ánh nắng mặt trời. Các ông đã xử lý vấn đề này như thế nào?

Thực ra đây chính là trở ngại lớn nhất đối với chúng tôi bởi vì nguyên gốc, ốc đảo này không được thiết kế theo khuôn mẫu của một cửa hàng bán lẻ. Tất cả những bức tường đều là kính pha lê có khả năng hội tụ ánh sáng rất cao. Để xử lý vấn đề này, chúng tôi đã thiết lập một hệ thống chắn ánh sáng mặt trời có khả năng ngăn sự hội tụ ánh sáng, cản ánh sáng đồng thời không để ánh sáng mặt trời tác động đến nhiệt độ bên trong. Vì ý tưởng muốn mang đến cảm hứng về đại dương, chúng tôi thiết kế những tấm chắn này giống như những cánh buồm của một con tàu. Ban đầu nhìn thoáng qua, dường như những tấm chắn mô phỏng cánh buồm này nằm trên một mặt phẳng nhưng vẫn có những khe hở xen kẽ để bạn có thể cảm nhận được bầu trời và mặt nước. Chúng tôi đã phải làm việc cùng với một đội ngũ những nhà chuyên môn để có thể hoàn thiện được hệ thống những tấm chắn này. Chúng tôi phải nghiên cứu chuyển động của mặt trời, kiểm nghiệm các loại chất liệu, làm thế nào để ghép nối những tấm chắn lại với nhau thành một hệ thống hoàn chỉnh. Hệ thống này đã được sản xuất tại Canada bởi những chuyên gia hàng đầu đến từ Mỹ.

Khu vực đồ phụ kiện dành cho nữ

Ngoài ra còn có những khó khăn nào trong quá trình hoàn thiện Louis Vuitton Maison Island?

Cửa hàng mới này không chỉ nằm giữa không gian bốn bề là nước của vịnh Marina mà còn có một phần nằm dưới nước nữa. Rất khó khăn trong quá trình xây dựng, đặc biệt là khâu vận chuyển vật liệu xây dựng. Chúng tôi đã phải sử dụng rất nhiều cần cẩu chuyên dụng trên mặt nước cho quá trình xây dựng.

Và rõ ràng, điều quan trọng nhất vẫn là sự bố trí, sắp xếp những sản phẩm phải đạt được hiệu quả tốt nhất.

Khu ban công Loggia

Với một thiết kế độc đáo và ấn tượng, chắc hẳn Louis Vuitton kỳ vọng rất cao về cửa hàng này?

Louis Vuitton Maison Island không giống như một cửa hàng bán đồ cao cấp thông thường. Đây là một công trình kiến trúc nghệ thuật chắc chắn sẽ thu hút được sự chú ý của rất nhiều người. Tại đây, khách hàng sẽ có cơ hội được tương tác với những yếu tố bên trong, cùng trao đổi về những món đồ được trưng bày. Và rõ ràng, điều quan trọng nhất vẫn là sự bố trí, sắp xếp sản phẩm phải đạt được hiệu quả tốt nhất. Đó phải là những thông điệp được truyền tải đến khách hàng trọn vẹn. Việc sử dụng sản phẩm để “áp đảo” thị giác của khách hàng là chuyện quá dễ dàng. Đồng thời chúng tôi cũng muốn mang đến một không gian thật gần gũi, ấm cúng, nơi mà khách hàng sẽ không cảm thấy lạc lõng, xa lạ.

Chúng tôi bố trí một khu vực có ghế ngồi biệt lập, phù hợp để khách hàng và nhân viên tại đây có thể trao đổi những cuộc hội thoại mà không bị cắt ngang bởi không khí ồn ào. Đây cũng là một nét đặc trưng của Maison (có nghĩa là nhà). Chúng tôi muốn mang đến những trải nghiệm thật gần gũi, giống như bạn đến thăm nhà ai đó vậy, không phải là những khu mua sắm sầm uất, nhộn nhịp và ồn ào. Tại đây, khách hàng luôn là tâm điểm của chúng tôi, luôn nhận được những dịch vụ cá nhân tốt nhất.

Khu trưng bày nghệ thuật

Khu trưng bày nghệ thuật là một điểm đặc biệt tại Louis Vuitton Maison Island, các ông có thể nói qua về những tiêu chuẩn khi thiết kế ra khu vực này?

Khu trưng bày nghệ thuật tại “ốc đảo” lại nằm ở phần dưới mặt nước của Louis Vuitton Maison Island. Hiện giờ, tại đây đang trưng bày những tác phẩm nghệ thuật thuộc nhiều lĩnh vực như nhiếp ảnh, điêu khắc, sắp đặt,… Tiêu chí đầu tiên khi bắt tay thực hiện khu trưng bày nghệ thuật của chúng tôi đặt ra đó là phải mang tính thuần túy và cân đối, đẹp. Và điều quan trọng là chúng tôi muốn rằng, khi khách đã bước ra khỏi khu trưng bày nghệ thuật này, trong tâm trí họ vẫn còn giữ lại những hình ảnh, những cảm xúc, trải nghiệm mà họ có được khi chiêm ngưỡng những tác phẩm nghệ thuật.

Hiện giờ tại đây đang có triển lãm với chủ đề “Islands” sẽ kéo dài từ tháng 9 tới tháng 11 với những tác phẩm nghệ thuật phong phú lấy cảm hứng từ chủ đề này.

Tôi có một câu hỏi dành cho ông McNulty. Theo ông, đâu là điểm nổi bật nhất trong thiết kế của Louis Vuitton Maison Island tại Singapore?

Có rất nhiều điểm đặc sắc tại đây nhưng có lẽ nơi tuyệt vời nhất là khu ban công Loggia nằm trên tầng. Đó là ban công được lát gỗ với những chiếc ghế salon thoải mái để mọi người có thể phóng tầm nhìn ra vịnh Marina và những tòa nhà phía xa. Bạn sẽ có cảm giác như mình đang nghỉ ngơi thư giãn trên boong tàu trong một chuyến đi nghỉ.

Theo Tuấn Anh – Đẹp