Tỉ phú giàu nhất thế giới, ông trùm kinh doanh và truyền thông Carlos Slim Helu, hiện đang sống ở Mê-hi-cô. Tuy nhiên, trong danh sách các thành phố nhiều tỉ phú nhất được Forbes công bố lại là 5 thành phố khác.

Ảnh: sletoh.com

1. Mát-xcơ-va đứng đầu danh sách với 79 tỉ phú có tổng trị giá tài sản lên đến 375,3 tỉ USD

Vladimir Lisin – ảnh: newsinphoto.ru

Sự giàu có của các tỉ phú này liên quan nhiều đến tài nguyên thiên nhiên của nước Nga. Trong đó bao gồm người giàu nhất nước là Vladimir Lisin kinh doanh thép; Alexei Mordashov cũng làm giàu nhờ thép và Roman Abramovich kinh doanh dầu mỏ. Tổng trị giá tài sản trên 375 tỉ USD của các tỉ phú sống ở thành phố này cao hơn bất kì thành phố nào trên thế giới.

2. New York có 59 tỉ phú với tổng tài sản 220,8 tỉ USD.

Michael Bloomberg – ảnh: Kilu.net

Trong đó có đại gia truyền thông đồng thời là thị trưởng đương quyền Michael Bloomberg; Nhà thiết kế thời trang Ralph Lauren và Donald Trump. Rất nhiều tỉ phú ở Mát-xcơ-va đang sở hữu nhà ở New York như đại gia than đá và phân bón Andrey Melnichenko. Tỉ phú giàu nhất thế giới người Mê-hi-cô Carlos Slim cũng đã mua một lâu đài trị giá 44 triệu USD ở Công viên Trung tâm hồi năm ngoái.

3. London xếp thứ 3 với 41 tỉ phú và tổng tài sản 164,3 triệu USD

Lakshmi Mittal – ảnh Lefteris Pitarakis/AP

Danh sách gồm có tỉ phú giàu thứ 6 thế giới người Ấn độ Lakshmi Mittal; Gerald Cavendish Grosvenor (đang sở hữu tài sản trị giá 13 tỉ USD); David và Simon Reuben; Người sáng lập tập đoàn Virgin – Richard Branson (4,2 tỉ USD); Bernard Ecclestone; cặp đôi Philip & Christina Green chủ công ty kinh doanh thời trang Topshop.

4. Hong Kong, 40 tỉ phú, tổng tài sản 176 tỉ USD

Ka-shing Li – ảnh: Sulekha.com

Danh sách các tỉ phú của thành phố này gồm có ông Ka-shing Li, doanh nhân Hong Kong – chủ tịch Hutchison Whampoa đồng thời là người giàu nhất Đông Á và giàu thứ 11 thế giới với tổng tài sản khoảng 26 tỉ USD; Gia đình Kwok, những người đứng đằng sau tập đoàn kinh doanh bất động sản lớn nhất Hong Kong SHKP; Lee Shau-kee, người phát triển và sở hữu phần lớn Henderson Land Development (19 tỉ USD); Chu Lam Yiu, người phụ nữ giàu nhất Hong Kong và là chủ hãng sản xuất gia vị lớn nhất Trung Quốc (2,8 tỉ USD); Angela Leong, người đàn bà được thừa kế đế chế casino của Stanley Ho (1,1 tỉ USD).

5: Istanbul, 36 tỉ phú, 60,5 tỉ USD

Mehmet Emin Karamehmet – ảnh Ntvmsnbc.com

Thành phố này hiện là nơi sinh sống của người giàu nhất Thổ Nhĩ Kỳ, ông Mehmet Emin Karamehmet, chủ tịch công ty điện thoại di động Turkcellwith (4 tỉ USD); Semahat Sevim Arsel, nữ giám đốc tập đoàn gia đình Koc Group (3 tỉ USD); Người từng giữ vị trí giàu nhất nước này, Husnu Ozyegin; Mustafa Rahmi Koc (2,9 tỉ USD) và Sarik Tara, gốc Macedonia, người sáng lập công ty xây dựng Enka (2,1 tỉ USD).

Theo NDHMoney (nguồn: Forbes.com)