LuxeVN – “Chiếc tổ” là bản thiết kế một ngôi nhà vùng ngoại ô. Nếu ngắm nhìn “chiếc tổ” này từ bên ngoài, bạn sẽ có cảm giác ngôi nhà như một chiếc hộp màu xanh.

phoi_canh

Phối cảnh của “chiếc tổ”.

“Chiếc tổ” này được thiết kế cho một nhà báo trung niên. Anh đã nhiều năm làm việc với những tạp chí kiến trúc ở Việt Nam. Dù nằm ở vùng ngoại ô cách xa trung tâm thành phố nhưng môi trường kiến trúc xung quanh vẫn đậm đặc thành thị. Bởi vậy, cả khách hàng và kiến trúc sư đều thống nhất ý tưởng rằng ngôi nhà nên được thiết kế gần gũi với thiên nhiên nhưng sự thoải mái và phong cách của nó không được quá khác biệt.

Trong khoảng ngân sách không quá lớn của chủ nhà, một cấu trúc nhẹ gồm thép và những tấm kim loại được áp dụng thay thế cho gạch và xi măng thông thường. Thêm vào đó, những đồ vật nội thất cũ vốn bị vứt bỏ nhưng vẫn còn tốt đã được gia chủ thu gom và xem như một giải pháp thích hợp nhằm giảm bớt chi phí xây dựng mà vẫn kết hợp hoàn hảo với cảnh quan kiến trúc và mang tới một diện mạo khác biệt vừa đủ.

3_815 2_899 4_685

Cấu trúc thép không chỉ làm cho móng nhà ít phải chịu lực hơn mà còn giúp giảm thiểu thời gian xây dựng công trình và tiết kiệm chi phí xây dựng. Những cột thép ‘90×90’ và dầm ‘30×30’ được kết nối với những tấm kim loại và được bao phủ, che lấp bằng cây xanh, bởi vậy nếu ngắm nhìn từ bên ngoài bạn sẽ thấy ngôi nhà giống như một chiếc hộp màu xanh. Thiên nhiên vẫn có chỗ sinh sôi bên trong khối kim loại.

Phần sinh hoạt được chia thành hai phần: hai phòng ngủ nằm ở tầng trên trong khi bếp và phòng khách ở tầng dưới, không có bất kỳ cửa ra vào hay cửa sổ thông với khoảng thiên nhiên đằng sau. Điều này khiến cho ranh giới giữa phần bên trong và ngoài hầu như không còn nữa. Bên cạnh đó, không gian sống được thu hẹp vừa đủ. Kiến trúc sư đã nhường toàn bộ khoảng không còn lại cho môi trường thiên nhiên do đó đứng từ mọi góc trong nhà, gia chủ đều có thể quan sát thấy vẻ đẹp của ngôi vườn.

5_574 12_223 10_287 9_287 8_337 7_394 6_477 13_179 14_150 15_128 16_99 17_86 18_84 19_73 20_67 21_65

LuxeVN : Ý tưởng về một cách sắp xếp không gian linh hoạt với cấu trúc và giá thành xây dựng hợp lý nên được áp dụng rộng rãi trong môi trường sống thành thị của Việt Nam hiện nay. Bằng việc sử dụng những đồ vật cũ và sử dụng một cách thông minh trong không gian sống của mình, mọi người có thể dễ dàng có được một ngôi nhà thoải mái với cây xanh và đầy đủ đồ dùng sinh hoạt. Đó chính là tinh thần “luxe” của thiết kế này.

Bình Đặng | Theo A21Studio | Ảnh: Hiroyuki Oki