LuxeVN – Bộ dàn xem phim dùng công nghệ surround ảo mới nhất của Bowers & Wilkins tuy ở đẳng cấp rất cao nhưng vẫn chưa thực sự hoàn hảo.

Panorama 2 có kiểu dáng bắt mắt và sang trọng hơn mọi đối thủ cạnh tranh trên thị trường

Panorama 2 là hệ thống loa dạng thanh (soundbar), dùng công nghệ surround ảo kết hợp với kỹ thuật DSP (xử lý tín hiệu số) của B&W, hoạt động dựa trên cơ sở phản xạ sóng âm từ mặt tường, khiến một số âm thanh đến tai người nghe chậm hơn chút xíu, tạo cảm giác như có loa đằng sau.

Loa có thể bày trên kệ hoặc treo lên tường

Panorama 2 có tới 9 loa con, trong đó có 2 loa trung màng sợi thủy tinh, 2 loa subwoofer, đặc biệt là loa treble với màng nhôm đã được dùng ở cặp loa “ốc sên” nổi tiếng Nautilus. 5 loa còn lại dành riêng cho kênh center. Hệ thống loa con này được “đánh” bằng 6 ampli chạy mạch D với công suất tổng 175watt. Cặp loa subwoofer được bố trí ở 2 mặt bên hơi vát của Panorama, cho phép tận dụng phản xạ của tường làm tăng hiệu ứng tiếng trầm.

Người dùng có thể ngồi ở nhiều vị trí khác nhau mà vẫn nghe được âm thanh chuẩn như ở điểm ngọt

Hình thức của Panorama 2 thanh lịch, nhã nhặn đúng kiểu Anh quốc với lớp vỏ bằng thép, bắt mắt hơn mọi đối thủ cạnh tranh. Nó có thể nằm trên kệ hoặc được treo trên tường. Khả năng chơi nhạc stereo của hệ thống này rất hay, thậm chí còn vượt xa nhiều bộ dàn rời cùng tầm giá. B&W cũng ứng dụng một công nghệ mới vào bộ dàn này, giúp người nghe có thể ngồi ở nhiều vị trí khác nhau mà vẫn thưởng thức được âm thanh chuẩn như ở “điểm ngọt”, giống như hệ thống HTS 9520 của Philips vậy.

Panorama 2 giúp tăng cường chất lượng âm thanh cho TV rất hiệu quả

Như mọi cặp loa cao cấp của B&W, Panorama 2 có âm thanh sạch sẽ, trong trẻo, tiếng bass đầy uy lực. Thế mạnh của Panorama 2 chính là các thể loại âm nhạc đòi hòi tốc độ, sự hoành tráng như pop, rock, classical crossover, giao hưởng. Với jazz, vocal, màu âm quá trung tính và độ chi tiết cao lại dễ tạo cảm giác lạnh lẽo cho người nghe, đặc biệt là những người đã quen sự ấm áp của ampli đèn.

Màn hình hiển thị khá nhỏ, các chức năng nằm chủ yếu ở điều khiển từ xa

Panorama 2 có các kết nối analog, optical, coaxial, 3,5mm, 3 cổng HDMI in và một cổng HDMI out, đủ để kết nối với các nguồn âm thanh khác như TV, CD, DVD, Blu-ray, HD box, PS3. Nhưng thật đáng tiếc, Panorama lại không thể giải mã các định dạng âm thanh HD dành cho phim ảnh như DTS Master Audio, Dolby True HD. Cổng HDMI trong trường hợp này xem ra đã quá thừa thãi. Không có cổng USB, không có wi-fi, ethernet cũng đồng nghĩa với việc máy không chơi được các định dạng nhạc lossless 2 kênh như FLAC, APE, WAV. Quả thực, đây là những thiếu sót không thể chấp nhận được với một sản phẩm đẳng cấp như Panorama 2.

Không tương thích với âm thanh HD sẽ khiến sức cạnh tranh của Panorama 2 giảm đáng kể

LuxeVN: Panorama 2 sẽ sớm xuất hiện tại Việt Nam do B&W đã có nhà phân phối chính thức. Tuy nhiên, việc không thể chơi được bất kỳ định dạng âm thanh HD nào sẽ khiến nó khó cạnh tranh nổi với các sản phẩm tương tự cùng tầm giá nhưng biết-chơi-nhạc-HD đến từ Yamaha. Mức giá xuất xưởng 2.200 USD (gần 45 triệu đồng) không phải là đắt nếu xét về chất lượng âm thanh, độ tiện dụng và danh tiếng của nhà sản xuất, nhưng chắc chắn có ít người nghĩ đến việc mua soundbar về để chỉ nghe nhạc 2 kênh hoặc xem đĩa blu-ray với âm thanh của DVD. B&W rõ ràng đã quá tự tin với Panorama 2.

Hoàng Cương