Logo

salvatore-ferragamo-logo
Tên
Salvatore Ferragamo S.p.A.

Cách đọc
Phiên âm tiếng Anh: /´sælvətɔ: fɛɚə’gɑ:moʊ/
Phiên âm tiếng Việt: san-va-to-rê phê-ra-ga-mâu

Ngành hàng
Giầy, đồ da, quần áo, thời trang lụa, phụ kiện, nước hoa, kính mắt, đồng hồ.

Người sáng lập
Salvatore Ferragamo (1898 – 1960)

Những nhân vật chủ chốt
CEO: Michele Norsa
Chủ tịch tập đoàn: Ferruccio Ferragamo (con trai cả của Salvatore Ferragamo)
Giám đốc sáng tạo: Massimiliano Giornettti

Năm thành lập
1927, tại Florence, Ý

Trụ sở chính
Palazzo Feroni, Via dei Tornabuoni, 2
50123 Florence, Italy
+39-055-33-601
+39-055-336-0444
www.ferragamo.com

Giới thiệu thương hiệu
Salvatore Ferragamo S.p.A. là công ty mẹ của tập đoàn Salvatore Ferragamo, một trong những tập đoàn hàng đầu thế giới trong ngành hàng xa xỉ, có trụ sở chính đặt tại Florence. Công ty chuyên sản xuất giày, đồ da, quần áo, các sản phẩm lụa, phụ kiện, kính mắt, đồng hồ và nước hoa nam nữ.

Tính cho tới giữa năm 2013, với khoảng 3.000 nhân viên và một mạng lưới hơn 600 cửa hàng trên khắp thế giới, tập đoàn Ferragamo đang đeo đuổi mục tiêu trở thành thương hiệu hàng đầu tại các thị trường châu Âu, Mỹ và châu Á.

Hành trình không biên giới
Ông Salvatore Ferragamo, người sáng lập thương hiệu cùng tên luôn cho rằng “Cái đẹp là không giới hạn, thiết kế là sáng tạo không ngừng và cũng không có điểm nghỉ nào giới hạn việc sử dụng chất liệu“. Từ năm 1923 cho tới nay, hành trình của Salvatore Ferragamo là chặng đường tạo ra các sản phẩm sang trọng nhờ kết nối không ngừng giữa truyền thống thủ công Ý với tính sáng tạo và sử dụng nguyên liệu cao cấp.

Năm 2008, thương hiệu mừng sinh nhật tròn 80 năm tuổi. Quay ngược trở lại lịch sử, tập đoàn Ferragamo chỉ bắt đầu từ một hiệu giày nhỏ của ông Salvatore Ferragamo. Ông di cư từ miền nam Italy đến Boston và mở cửa hiệu giày ủng Hollywood vào năm 1923.

Salvatore Ferragamo, người sáng lập thương hiệu cùng tên (5/6/1898 - 7/8/1960). Nguồn: The Guardian/Ferragamo

Salvatore Ferragamo, người sáng lập thương hiệu cùng tên (5/6/1898 – 7/8/1960) | Nguồn ảnh: The Guardian/Ferragamo.

Vào năm 1927, Salvatore Ferragamo trở lại Ý và mở một cửa hàng ở Florence. Ferragamo lúc này trở thành một thương hiệu và bắt đầu sản xuất những đôi giày chỉ dành riêng cho những nhân vật đặc biệt. Hiệu giày Ferragamo sở hữu các khách “ruột” là Audrey Hepburn, Sophia Loren, Greta Garbo, cũng như Andy Warhol, Grace Mugabe và nhiều vương công quý tộc khác.

ispirazioni_e_visioni_museo_salvatore_ferragamo_il_calzolaio_delle_dive28b
Vào những năm 1930 và 1940 khi da trở nên khan hiếm, Ferragamo đã sản xuất những đôi giày độc đáo nhất bằng cách thử nghiệm những vật liệu dễ kiếm hơn như bần và xenlofane. Ông được cấp bằng sáng chế cho những phong cách làm thay đổi xu hướng lịch sử thiết kế giày, ví dụ như đế hình chữ V bằng bần và dép “vô hình” với một phần trên được làm bằng một sợi dây câu bằng nylon.

Đến năm 1938, ông Salvatore Ferragamo mua Palazzo Spini Feroni, một trong những cung điện lớn đậm chất Trung cổ của Florence, làm nơi đặt cửa hàng chính và bảo tàng của công ty. Người ta bắt đầu đáp máy bay phản lực đến đây thường xuyên hơn để đích thân được thử giày và đặt làm giày.

 Cửa vào chính của trụ sở Palazzo Spini Feroni. Ảnh: ThePaperBlog

Cửa vào chính của trụ sở Palazzo Spini Feroni | Ảnh: ThePaperBlog.

Các mẫu giày Ferragamo trứ danh: Giày cầu vồng (được làm dành riêng cho huyền thoại điện ảnh Mỹ Judy Garland, 1938), giày Varina đế bệt và một chiếc giày cao gót được thiết kế riêng cho nữ minh tinh Marilyn Monroe, 1957). Nguồn: The Guardian/Ferragamo

Các mẫu giày Ferragamo trứ danh: Giày cầu vồng (được làm dành riêng cho huyền thoại điện ảnh Mỹ Judy Garland, 1938), giày Varina đế bệt và một chiếc giày cao gót (thiết kế riêng cho nữ minh tinh Marilyn Monroe, 1957) | Nguồn ảnh: The Guardian/Ferragamo.

Đại gia đình Ferragamo – Cỗ máy đứng sau thành công
Sau khi ông Salvatore Ferragamo mất năm 1960, công ty được gia đình Ferragamo, gồm bà Wanda Ferragamo cùng 6 người con khác, đứng ra vận hành, duy trì và mở rộng công ty.

Họ điều hành công ty theo nguyên tắc chỉ có 3 thành viên của gia đình có thể làm việc tại  công ty. Từ đó, Michele Norsa đã trở thành quản lý và Giám đốc điều hành từ năm 2006. Những năng lực đa dạng của họ được sử dụng và phân phối ở các vị trí khác nhau. Họ mở rộng từng bước vào thị trường thời trang may sẵn và thời trang cao cấp với kính mắt, nước hoa, thắt lưng, khăn quàng cổ, túi xách và đồng hồ.

Một số hình ảnh trong BST Salvatore Ferragamo Xuân/Hè 2014 trong tháng 10/2013

Một số hình ảnh trong BST Salvatore Ferragamo Xuân Hè 2014, tháng 10.2013.

Những người con gái nhà Ferragamo đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của tập đoàn. Fiamma Ferragamo di San Giuliano là người con cả của Salvatore Ferragamo đồng thời là Giám đốc bộ phận hàng da. Bà là người sáng tạo nên những sản phẩm biểu tượng của Salvatore Ferragamo như giày Vara và chiếc móc Gancino. Dù bà đã mất năm 1998, nhưng hầu hết mọi người đều tin rằng ảnh hưởng của bà đến văn hóa và sức sống của Salvatore Ferragamo là không thể thay thế.

Thế hệ thứ ba của nhà Salvatore Ferragamo giờ đây đang tiếp tục đóng góp vào  những thành công của gia đình.

Chủ tịch tập đoàn Salvatore Ferragamo, ông Ferruccio Ferragamo và con trai ông, Salvatore. Nguồn: TheAustralian

Chủ tịch tập đoàn Salvatore Ferragamo, ông Ferruccio Ferragamo (phải) và con trai ông, Salvatore (trái) | Ảnh: The Australian.

Gancino – biểu tượng Salvatore Ferragamo
Người ta truyền miệng rằng cánh cổng sắt có từ thời Trung Cổ của tòa nhà Palazzo Spini Feroni là cảm hứng tạo nên Gancino. Gancino đồng nghĩa với Salvatore Ferragamo, thậm chí trở thành biểu trưng cho thương hiệu Ferragamo.

Gancino, móc túi xách, hay miếng oval làm bằng kim loại hay chất liệu nào khác, là dấu hiệu của sự hoàn hảo hài hòa giữa phong cách và chức năng. Trong tiếng Ý, Gancino là từ biểu thị một cái móc nhỏ kim loại để treo hoặc móc các vật khác nhau. Bộ sưu tập giày Vara của Fiamma Ferragamo di San Giuliano ra mắt năm 1978 được xem là một trong những mốc lịch sử quan trọng của Salvatore Ferragamo.

Vara là bộ sưu tập về những mẫu giày ballet có mũi tròn và đế thấp, có nơ sọc to đi cùng Gancino. Đây là mẫu giày thành công nhất trong lịch sử Salvatore Ferragmo. Từ đó tới nay, giày Vara xuất hiện ở nhiều chất liệu màu sắc khác nhau, nhưng vẫn giữ nguyên dáng vẻ thanh tú lịch lãm vốn có.

Gancino và giày Vara

Gancino và giày Vara

Bảo tàng Salvatore Ferragamo & Văn hóa Ferragamo
Năm 1999, tập đoàn Salvatore Ferrgamo đã nhận được giải thưởng Văn hóa và Doanh nghiệp Guggenheim dành cho các doanh nghiệp đầu tư vào văn hóa thành công nhất. Các hoạt động văn hóa của công ty luôn được triển khai xung quanh hai chủ đề chính: Bảo tàng Salvatore Ferragamo và các triển lãm nghệ thuật.

Ra mắt năm 1995, bảo tàng Salvatore Ferragamo tọa lạc tại tầng hai của trụ sở Palazzoo Spini Feroni. Bảo tàng lưu trữ hơn 10 nghìn đôi giày do Salvatore Ferragamo thiết kế trong suốt 40 năm, trong đó có cả bộ sưu tập nhỏ về “Những đôi giày mang tính biểu tượng” của thế kỷ XVII và XIX, một bộ sưu tập quần áo kể từ 1959, bộ sưu tập túi xách từ năm 1970 và một kho dữ liệu khổng lồ.

Từ khi thành lập năm 1995, bảo tàng Salvatore Ferragamo đã tổ chức nhiều cuộc triển lãm lớn và gây tiếng vang tốt trong giới thời trang cũng như nghệ thuật. Triển lãm “Audrey Hepburn, una donna, lo stile” (Audrey Hepburn, một phụ nữ, một phong cách),  triển lãm “Scarpe e piedi famosi” (Giày và những đôi chân nổi tiếng) hoặc cuộc triển lãm lớn năm 2004 “Idee, modelli e invenzioni” (Ý tưởng, mẫu mã, các phát minh).

Một góc trưng bày giày trong bảo tàng Ferragamo.

Một góc trưng bày giày trong bảo tàng Ferragamo.

Tại châu Âu, có tổng cộng 58 cửa hàng Salvatore Feragamo. Thị trường ở Bắc Mỹ từ Canada đến Hawaii của Salvatore Feragamo có 25 cửa hàng. Con số này tại Hoa Kỳ là 15 cửa hàng. Salvatore Ferragamo gần đây đã tiến sang thị trường châu Mỹ Latinh, châu Á với hàng loạt các cửa hàng ở Brasil, Nhật Bản, Hồng Kông… Ở Việt Nam hiện tại có 6 địa chỉ bán hàng Salvatore Ferragamo chính hãng, trong đó cửa hàng mới nhất vừa khai trương tại Trung tâm thương mại Tràng Tiền giữa năm nay.

Địa chỉ Salvatore Ferragamo chính hãng tại Việt Nam
Hà Nội
Trung tâm thương mại Tràng Tiền
24 Hai Bà Trưng, phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm
Điện thoại: (+84) 439 349 734

Khu mua sắm Metropole, Khách sạn Sofitel Metropole
15 Ngô Quyền, Quận Hoàn Kiếm
Điện thoại: (+84) 4 3936 5943

Khu vực miễn thuế sân bay Nội Bài
Cửa hàng DF số 4, Sân bay quốc tế Nội Bài
Điện thoại: (+84) 4 584 0127

Sài Gòn
Sân bay Tân Sơn Nhất, Phường 2, Quận Tân Bình
Điện thoại: (+84) 8 823 7180

Trung tâm thương mại Diamond HCM
G/F Diamond Department Store
34 Lê Duẩn, phường Bến Nghé, Quận 1
Điện thoại: (+84) 8 3823 1204

Khách sạn Rex
Tầng trệt, khu mua sắm, khách sạn Rex, 4-6 Lê Lợi, Phường Bến Nghé, Quận 1
Điện thoại: (+84) 8 3823 2004