Logo

rolls-royce-thumb

Tên
Rolls-Royce Motor Cars Limited

Ngành hàng
Xe siêu sang

Năm thành lập
1904

Người sáng lập

Rolls-Royce

Charles Rolls
Charles Rolls học ngành kỹ sư cơ khí tại Cambridge. Khi chưa tốt nghiệp ông đã sở hữu một chiếc xe và tham gia đường đua. Để có tiền trang trải cho niềm đam mê của mình, ông thành lập một đại lý chủ yếu bán xe ô tô nhập khẩu. Khi tìm kiếm một nhà cung cấp xe ô tô Anh đáng tin cậy, Rolls đã gặp Henry Royce.

Không chỉ đam mê xe hơi, Charles Rolls còn là phi công đầu tiên hoàn thành chuyến bay qua eo biển Anh. Đáng buồn là ông đã qua đời trong một vụ tai nạn tại triển lãm hàng không vào tháng 07.1910.

Henry Royce
Nổi tiếng vì đam mê sự hoàn hảo, Henry Royce đã đăng ký bằng sáng chế đầu tiên của mình vào năm 1887. Công ty của ông sản xuất máy phát điện, động cơ điện và cần cẩu.

Không hài lòng với chiếc xe Decauville của mình, Royce đã quyết định cải thiện nó và từ đó ông chuyển hướng sang nghiên cứu chế tạo những chiếc xe. Vào năm 1903, ông đã thiết kế và xây dựng động cơ ô tô đầu tiên. Nguyên mẫu này chạy thử trên đường vào năm 1904.

Lãnh đạo chủ chốt
CEO: Torsten Müller-Ötvös
Chủ tịch: Peter Schwarzenbauer

Công ty mẹ
BMW AG

Trụ sở chính
Goodwood, Vương quốc Anh

Website
www.rolls-roycemotorcars.com

Câu chuyện bắt đầu…

begininng_d

Rolls-Royce Limited được thành lập trong bữa ăn trưa nổi tiếng tháng 05.1904. Henry Royce, một kỹ sư đã gặt hái nhiều thành công, đã đi đến một thỏa thuận với Charles Rolls, chủ sở hữu của một trong những đại lý xe hơi đầu tiên ở Anh. Sự ra đời của động cơ 2, 3, 4 và 6 xi lanh đã phá vỡ khuôn mẫu về kỹ thuật và nghề thủ công. Silver Ghost, ra mắt vào năm 1907, là một chiếc xe huyền thoại. Nó đã hoàn thành quãng đường hơn 23.000km hầu như không ngừng nghỉ, trở thành một trong những chiếc xe “tốt nhất trên thế giới”.

Mẫu xe đầu tiên: Rolls-Royce Silver Ghost

silver-ghost_d

Được giới thiệu vào năm 1907, 40/50 HP hay Silver Ghost được sản xuất cho tới năm 1925. Ban đầu chiếc xe được trang bị động cơ 7.036cc sáu xi-lanh, sau đó đã được nâng cấp lên đến 7.428cc vào năm 1909.

Phong cách thân vỏ nổi tiếng nhất bao gồm Barker Tourer và Barker mui trần được xây dựng tại nhà máy Cooke Street của Royce tại Manchester. Sau thành công của chiếc xe, công ty chuyển đến một nhà máy sản xuất phụ tùng được xây dựng ở Nightingale Road, Derby.

Những năm 1920

1920a_d

Sau chiến tranh, Rolls-Royce tiếp tục sản xuất xe hơi. Công ty mở nhà máy đầu tiên tại Mỹ vào năm 1921. Động cơ ‘R’ được phát triển cho nước Anh tham gia cuộc thi thuỷ phi cơ Intercontinental Schneider Trophy năm 1929. Royce nổi tiếng với phác thảo thiết kế trên cát ở West Wittering chỉ với một cây gậy. Ngoài chiến thắng ở cuộc thi trên, động cơ ‘R’ cũng thiết lập một kỷ lục tốc độ thế giới mới vào thời điểm đó. Động cơ này phát triển thành động cơ Merlin huyền thoại mà sau này được trang bị cho các máy bay quân đồng minh như Spitfire và Hurricane.

1920b_d

Rolls-Royce 20 HP được đưa ra vào năm 1922. Mẫu xe trở nên phổ biến với các tầng lớp trung lưu đang thăng tiến trong xã hội như bác sĩ, luật sư và doanh nhân. Động cơ là loại sáu xi-lanh với dung tích 3.127cc, đạt tốc độ tối đa 100km/h.

1920c_d

Năm 1925, Silver Ghost được thay thế bằng “New Phantom”, mà sau này được gọi là Phantom I. Những chiếc Silver Ghost cuối cùng được xuất xưởng vào năm 1927 với khung gầm xe bọc thép cho Phái đoàn Nga ARCOS. Phantom được xây dựng cả ở Anh và trong một nhà máy mới tại Springfield, Massachusetts.

Những năm 1930
Thập niên 1930 là thời đại của các kỷ lục tốc độ: trên mặt đất, trên không và trên biển. Sir Malcolm Campbell đã phá vỡ kỷ lục tốc độ trên chiếc Bluebird với tốc độ 438,4km/h trong năm 1933. Năm 1937, George Eyston phá kỷ lục này với tốc độ 502,4km/h trong chiếc Thunderbolt với sự hỗ trợ của hai động cơ Rolls-Royce ‘R’. Sir Henry Segrave phá vỡ kỷ lục thế giới biển ở tốc độ 191,5km/h bằng tàu Miss England II, sử dụng động cơ ‘R’.

phantom-ii

Phantom II đã có một khung gầm cải thiện khá nhiều, trở thành chiếc xe lý tưởng cho những người thích đi nghỉ cuối tuần. Kiểu thân vỏ phổ biến là Barker touring saloon; Park Ward Continental coupe và Barker torpedo tourer.

phantom-iii1

Phantom III trang bị động cơ V12 đầu tiên của Rolls-Royce, dung tích 7.340cc. Các kiểu thân vỏ nổi tiếng là Park Ward limousine và sedanca de ville và Hooper sedanca de ville.

Những năm 1940

silver-wraith1

Tất cả Silver Wraith đều có thân vỏ do các đối tác của hãng cung cấp. Chúng tiếp tục được sản xuất cho đến năm 1959 và sử dụng động cơ 4.887cc để phù hợp với xu hướng ngày càng nặng cân như HJ Mulliner sedanca de ville và Hooper touring limousine.

silver-dawn1

Silver Dawn là chiếc Rolls-Royce đầu tiên được bán với thân vỏ tự sản xuất. Một vài chiếc được trang bị thân vỏ thửa riêng và luôn được giới sưu tập săn lùng. Động cơ sáu xi-lanh thẳng hàng dung tích 4257cc đã được tăng lên 4,5 lít vào năm 1951 và sau đó là 4,9 lít vào năm 1954.

Những năm 1950

1950a_d1

Trong nửa sau của thế kỷ 20, Rolls-Royce đã bắt đầu hợp tác với Hoàng gia, thay thế Daimler trở thành nhà cung cấp xe được quý tộc Anh ưa thích.

1950b_d

Năm 1950, Công chúa Elizabeth và Công tước xứ Edinburgh đã phá vỡ truyền thống lâu đời của hoàng gia khi lái chiếc Phantom IV đầu tiên. Phantom IV là một trong những chiếc Rolls -Royce hiếm nhất trên thế giới với số lượng chỉ có 18 chiếc từng được sản xuất.

phantom-v1

Năm 1955 chứng kiến sự ra đời của Silver Cloud. Với động cơ có dung tích 4.887cc, Silver Cloud có khả năng đạt tốc độ tối đa 170km/h. Thân vỏ thép hoàn toàn mới được thiết kế bởi JP Blatchley.

Cuối thập kỷ này, Phantom V ra đời thay thế Phantom IV. Chiếc xe trang bị động cơ V8 và thân vỏ thửa riêng, Phantom V “đắt hàng” hơn hẳn thế hệ trước.

Những năm 1960

1960a_d1

Bước sang thập kỷ này, Rolls- Royce thu hút tầng lớp khách hàng mới. Nhiều diễn viên, ngôi sao nhạc pop và người nổi tiếng lựa chọn thương hiệu này. Bản thân Rolls-Royce cũng đã trở thành một ngôi sao màn bạc khi xuất hiện trong nhiều bộ phim.

1960b_d1

Đáng chú ý nhất là năm 1965, John Lennon đã đặt mua một chiếc Phantom V. Chiếc xe xuất xưởng với màu sơn trắng nhưng sau đó được Lennon sơn lại màu đen mờ. Sau khi chán màu sắc đơn điệu này, ông đã sơn lên hoa văn và màu sắc sặc sỡ, biến chiếc xe thành một trong những chiếc Rolls-Royce có giá trị sưu tập nhất.

1960c_d1

Được giới thiệu vào năm 1965, Silver Shadow là xe Rolls-Royce đầu tiên sử dụng khung gầm liền. Nó có tốc độ tối đa 190km/h và công suất 220hp tại vòng tua 4.500 vòng/phút.

Những năm 1970

1970a_d1

Những năm 1970 là một thập kỷ đầy thử thách đối với Rolls -Royce. Mặc dù được giới thiệu như hai công ty riêng biệt, Rolls-Royce cho bộ phận hàng không, sau này trở thành Rolls-Royce Plc vào năm 1985, và Rolls-Royce Motors cho bộ phận ô tô. Nhiều mẫu xe đáng chú ý đã ra mắt trong thời gian này.

1970b_d1

Corniche 2 cửa được dựa trên Silver Shadow nhưng được xây dựng bằng tay bởi Mulliner Park Ward. Corniche là có cả kiểu mui kín và mui mềm. Tổng cộng 1306 được sản xuất

1970c_d

Camargue được xây dựng trên nền tảng Silver Shadow Ward Mulliner Park với thân vỏ của Pininfarina. Nó cung cấp các tính năng tiên tiến bao gồm điều hòa không khí tự động phân chia cấp độ. Silver Shadow II được cải thiện so với bản gốc với nhiều thay đổi bên ngoài, đặc biệt là cản trước màu đen bọc viền xung quanh và khe hút khí bên dưới 

Những năm 1980

1980a_d

Công ty quốc phòng Anh Vickers mua lại Rolls-Royce Motors vào năm 1980 và tiếp tục sản xuất xe Rolls-Royce cùng với Bentley. Rolls-Royce Motors đổi tên thành Rolls-Royce Motor Cars Limited vào năm 1985, công ty bắt đầu lên sàn chứng khoán.

1980b_d1

Silver Spirit đã thay thế Silver Shadow với thân vỏ hiện đại và thanh lịch hơn

1980c_d1

Silver Spur thêm 4 inch chiều dài cơ sở Linh. 25 chiếc Silver Spur Centenary được xây dựng vào năm 1985, kỷ niệm 100 năm xe trang bị xe động cơ ở Anh. Silver Spur cũng có kiểu limousine, kéo dài thêm 42 inch.

Những năm 1990

1990a_d1

Rolls-Royce chấm dứt sản xuất tại nhà máy Crewe và bắt đầu một chương mới trong lịch sử của hãng khi tập đoàn BMW mua lại toàn quyền sản xuất.

1990b_d

Chiếc xe Rolls-Royce cuối cùng được xây dựng tại Crewe là Silver Seraph. Đây là chiếc Rolls-Royce đầu tiên kể từ màn ra mắt của Silver Shadow hơn 30 năm trước đó. Phát triển với sự giúp đỡ của BMW, xe được trang bị động cơ 5,4 lít V12 của BMW.

Corniche chia sẻ nhiều dấu hiệu phong cách với Silver Seraph nhưng sử dụng động cơ V8 quen thuộc. Nhờ có mô-men xoắn lớn hơn, động cơ V8 trở nên phù hợp với Corniche.

…Và hiện tại

the-presenta_d

Trụ sở chính của Rolls-Royce và nhà máy lắp ráp đền nằm tại Downs Sussex, Goodwood, Anh. Tầm nhìn của kiến trúc sư nổi tiếng thế giới, Sir Nicholas Grimshaw, khiến cơ sở này trở thành nguồn cảm hứng sáng tạo cho tất cả nhân viện làm việc ở đó.

the-presentb_d

Chiếc xe Rolls-Royce đầu tiên của thế kỷ 21 ra đời với áp lực trở thành chiếc xe tốt nhất thế giới. Rolls-Royce Phantom ra đời. Tiếp theo là Phantom Extended Wheelbase, Drophead Coupé và Phantom Coupé. Năm 2012, Rolls-Royce tiếp tục ra mắt Phantom Series II.

the-presentc_d

Sự ra mắt của Ghost và Ghost Extended Wheelbase đánh dấu giai đoạn tiếp theo trong sự phát triển của thương hiệu này. Như vậy, Rolls-Royce đã có hai dòng sản phẩm đỉnh cao, mỗi dòng có một cá tính của riêng mình. Nhưng có lẽ để thành công trong phân khúc xe siêu sang ngày càng khốc liệt thì Rolls-Royce không được phép tự hài lòng.

2013_rolls_royce_wraith_ove

Năm 2013, Rolls-Royce ra mắt một chiếc xe mới tại Geneva Motor Show 2013: Rolls-Royce Wraith (tưởng nhớ chiếc Wraith ban đầu được xây dựng bởi Rolls-Royce từ năm 1938 – 1939). Wraith là một chiếc coupe sang trọng với nắp ca-pô dài và đường mui kiểu dáng đẹp. Nó được trang bị động cơ V12 turbo kép 623hp, kết nối với hộp số 8 cấp.

Dự kiến bắt đầu từ cuối năm 2013, Wraith sẽ được giao đến khách hàng. Rolls-Royce khẳng định Wraith là chiếc xe mạnh mẽ nhất của Rolls-Royce động từ trước đến nay.

Đại diện chính thức tại Việt Nam
Đại diện độc quyền tại Việt Nam của Rolls-Royce là Công ty Cổ phần Ô tô Regal do doanh nhân trẻ Đoàn Hiểu Minh đứng đầu. Rolls-Royce Motor Cars Hanoi chính thức ra mắt từ giữa năm 2013.

Hanoi
Ground floor, HCO Building
44B Lý Thường Kiệt, Q.Hoàn Kiếm
Điện thoại: +84 (0)4 3 7868462
Fax: +84 (0)4 3 7868459