Logo

 

Tên

Jaeger-LeCoultre (viết tắt JLC)

Cách đọc

tiếng Pháp: [jɛgɛʁ ləkultʁ])

Ngành hàng

đồng hồ đeo tay, đồng hồ để bàn xa xỉ, các sản phẩm phụ kiện, máy đồng hồ…

Năm thành lập

1833

Người sáng lập

Antoine LeCoultre

CEO

Jérôme Lambert

Trụ sở chính

Rue de la Golisse 8,
CH-1347 Le Sentier
Thụy Sĩ

Website

www.jaeger-lecoultre.com

Giới thiệu về thương hiệu

Thời kỳ đầu

Jaeger-LeCoultre (viết tắt: JLC) là nhà sản xuất đồng hồ đeo tay và đồng hồ để bàn xa xỉ, có trụ sở tại Le Sentier, Vaud, Thuỵ Sĩ. JLC có một lịch sử lâu đời trong việc cung cấp máy và các bộ phận đồng hồ cho các công ty đồng hồ nổi tiếng khác tại Thuỵ Sĩ. Kể từ 1996, JLC trở thành một chi nhánh tại Thuỵ Sĩ của tập đoàn xa xỉ Richemont. Những chiếc đồng hồ của họ thường được so sánh với thương hiệu đồng hồ của các hãng nổi tiếng khác như Patek Philippe & Co, Vacheron Constantin và Audemars Piguet

Năm 1833, Antoine LeCoultre (1803-1881) mở một xưởng nhỏ tại Le Sentier, Thuỵ Sĩ để sản xuất những chiếc đồng hồ cao cấp. Năm 1844, ông lần đầu tiên tiếp cận tới độ chính xác micromét và tạo ra bộ máy millionometer có khả năng đo chính xác đến phần nghìn của 1 milimét. Năm 1847, LeCoultre phát tiển một hệ thống loại bỏ được sự cần thiết của những khoá để lên dây hoặc đặt lại đồng hồ, sử dụng một phím bấm để làm một đòn bảy chuyển từ chức năng này sang chức năng khác. Năm 1851, ông giành được huy chương vàng bởi những cống hiến trong lĩnh vực cơ khí và chính xác cho những bộ máy đồng hồ tại triển lãm quốc tế đầu tiên về công nghiệp tại London.

Nhà máy LeCoultre
Con trai của Antoine – Elie LeCoultre, muốn kiểm soát toàn bộ quá trình sản xuất đồng hồ. Vì vậy, năm 1866, Elie chuyển cửa hàng nhỏ thành nhà máy – cho phép toàn bộ những nhân công ở đây đẩy kinh nghiệm của họ lên một tầm cao mới. Năm 1870, LeCoultre bắt đầu sử dụng quy trình cơ khí để sản xuất những bộ máy đồng hồ phức tạp. Trong 30 năm, LeCoultre đã tạo ra hơn 350 loại máy đồng hồ khác nhau. Trong đó, 128 bộ máy có tích hợp với bộ phận đo thời gian và 99 chiếc có bộ phận điểm chuông cơ khí (minute repeater). Từ 1902 và tới hơn 30 năm sau nữa, LeCoultre sản xuất hầu hết các bộ máy đồng hồ trắng (chưa khắc nhãn) cho nhà Patek Philippe.

Thương hiệu Jaeger-LeCoultre
Năm 1903, Edmond Jaeger – một nhà thiết kế người Paris đã thách thức Jacques-David LeCoultre – cháu nội của Antoine sản xuất bộ máy đồng hồ siêu mỏng theo thiết kế của ông. Sự hợp tác của họ đã tạo ra một bộ sưu tập những chiếc đồng hồ bỏ túi siêu mỏng. Và đỉnh cao của những sự kiện đó là năm 1937 – thương hiệu Jaeger-LeCoultre chính thức ra đời.

Năm 1907, nhà kim hoàn nổi tiếng Cartier – khách hàng của Jaeger đã ký một hợp đồng đặc biệt với ông – trong đó mọi thiết kế máy đồng hồ của Jaeger trong 15 năm sẽ là của riêng Cartier. Tất cả những bộ máy này đều được sản xuất bởi LeCoultre. Cũng trong năm này, bộ máy LeCoultre Caliber 145 lập kỷ lục là máy đồng hồ mỏng nhất (1,38mm). JLC bắt đầu sản xuất đồng hồ để bàn Atmos vào năm 1936 sau khi mua được bằng sáng chế từ Jean-Leon Reutter người đã phát minh ra Atmos vào năm 1928.

Công ty chính thức đổi tên thành Jaeger-LeCoultre vào năm 1937. Năm 1941, bộ máy tourbillon Caliber 170 của Jaeger-LeCoultre nhận được đánh giá là độc đáo nhất từ đài thiên văn Neuchatel. Năm 1982, triển lãm của Jaeger-LeCoultre được thành lập tại Le Sentier. Năm 2009, JLC sản xuất ra chiếc đồng hồ đeo tay phức tạp nhất thế giới – Chiếc Hybris Mechanica à Grande Sonnerie với 26 bộ phận phức tạp.

Đồng hồ để bàn Atmos
Atmos là tên thương hiệu đồng hồ cơ khí để bàn đặc biệt của JLC – Đặc điểm của chiếc đồng hồ này là nó không cần lên dây. Đồng hồ lấy năng lượng từ sự thay đổi nhiệt độ và áp suất của môi trường xung quanh, nó có thể chạy hàng năm mà không cần tới sự can thiệp của con người. Chiếc Atmos đầu tiên được thiết kế năm 1928 bởi ông Jean-Léon Reutter – một kỹ sư tại Neuchatel, Thuỵ Sĩ. Phiên bản mẫu này thường được biết đến một cách không chính thức à Atmos 0 được điều khiển bằng một thiết bị phụ với lõi là thuỷ ngân. Các bộ phận cơ khí hoạt động bằng sự thay đổi nhiệt độ – Nhiệt độ không khí thay đổi 1 độ sẽ giúp chiếc Atmos chạy được 2 ngày.

Năm 1929, Compagnie Générale de Radio (CGR) bắt đầu sản xuất chiếc đồng hồ thương mại đầu tiên – Atmos 1 – với nguồn năng lượng đến từ thuỷ ngân và áp suất Amoniac. Năm 1935, Jaeger-LeCoultre bắt đầu sản xuất Atmos 1 trong khi phát triển một thiết kế thứ 2 sử dụng ethyl chloride làm nguồn năng lượng thay thế cho Amoniac. Mẫu thiết kế này sau đó được đặt tên là Atmos 2 vào năm 1936 nhưng gặp nhiều vấn đề về mặt sản xuất cho tới tận năm 1939. Nhiều mẫu Atmos sau này được phát triển dựa trên mẫu thiết kế của Atmos 2. Cho đến nay đã có hơn 500.000 chiếc Atmos được sản xuất.