Logo

Tên
Franck Muller

Tagline
Master of Complication
(trong đồng hồ, thuật ngữ “complication” – “sự phức tạp” được dùng để chỉ các chức năng ngoài các chức năng cơ bản của đồng hồ như hiển thị giờ, phút, giây)

Cách đọc
Đọc theo tiếng Anh: Fronk MEW-ler (nhấn mạnh “mew”)

Ngành sản xuất
Đồng hồ

Năm thành lập
1991

Người sang lập
Franck Muller và Vartan Sirmakes

Trụ sở chính
Geneva, Thụy Sĩ

Giới thiệu thương hiệu
Nghệ nhân đồng hồ Franck Muller cộng tác với chuyên gia đồng hồ cao cấp Vartan Sirmakes thành lập hãng vào năm 1991. Với những chiếc máy đồng hồ tinh vi và thiết kế cấp tiến, kể từ khi ra đời Franck Muller đã trở thành chuẩn mực cho dòng đồng hồ Thụy Sĩ cao cấp. Đến nay Franck Muller đã có boutique tại 47 quốc gia. Tính tại Thụy Sĩ, hãng có 7 xưởng sản xuất trên cả nước.

Đôi nét về người sáng lập – Franck Muller: ông sinh ngày 11 tháng 7 năm 1958, mang trong mình hai dòng máu Thụy Sĩ (cha) và Italia (mẹ). Năng khiếu đồng hồ của Franck phát lộ từ rất sớm. Chỉ sau 3 năm theo học tại trường dạy nghề tại Geneva, ông đã được nhận vào Svend Andersen – một nhà sản xuất đồng hồ danh tiếng của Thụy Sĩ. Năm 24 tuổi, danh tiếng về khả năng làm việc với những máy đồng hồ siêu vi và phức tạp của Franck đã vang xa. Ông nhận được nhiều đơn đặt hàng, lời mời cộng tác thiết kế đồng hồ từ những hãng đồng hồ hàng đầu như Patek Philippe, Breguet, A. Lange & Sohne hay Vacheron Constantin.

Năm 1991, lúc này chỉ ở tuổi 33, Franck Muller đã bắt tay với Vartan Sirmakes (lúc này 51 tuổi) – chủ của công ty Techno Watch SA và là “tay chơi” có hạng trong giới đồng hồ, thành lập ra thương hiệu Franck Muller. Trụ sở công ty do kiến trúc sư nổi tiếng Edmond Fatio thiết kế, nằm trong khuôn viên của một khu nhà theo lối kiến trúc neo-Gothic, Geneva, Thụy Sĩ.

Giới thiệu một số thành tựu đồng hồ của Franck Muller
Năm 1993: Franck Muller có những cải tiến trên đồng hồ điểm chuông tới phút (Minute repeater) nhờ phát minh hiển thị bộ gõ. Máy đồng hồ Calibre 93 là động cơ tích hợp nhiều chức năng (complication) như pointer – chronograph, minute repeater, lịch vạn niên, năm nhuận, hiển thị 24 giờ, nhiệt độ đầu tiên trên thế giới.

Năm 1994: Máy đồng hồ Calibre 94 có chức năng minute repeater đi kèm với chức năng hiển thị chỉ số bộ gõ, lịch vạn niên, tourbillon, kim quay ngược và hiển thị nhiệt độ.

Năm 1996: Hãng cho ra đời model đồng hồ Master Banker hiển thị 3 múi giờ và động cơ tự động.

Năm 1999: Máy đồng hồ Calibre 99 – đồng hồ có hai mặt.

Năm 2001: Phát triển model Master Imperial Tourbillon Calibre 2001 (hay còn gọi là “Cơn lốc ánh sáng”)

Năm 2003: Ra mắt Tourbillon Revolution 2 với bộ tourbillon đồng trục (double-axis).

Năm 2012: Ra mắt Tourbillon Thunderbolt – tourbillon nhanh nhất thế giới với khả năng thay đổi vj trí 5 giây mỗi chu kỳ.

Xem thêm bài viết về đồng hồ Franck Muller Tourbillon Rapide Thundebolt tại đây.