A password will be e-mailed to you.

LuxeVN – Trung tuần tháng 3, Bưu điện Hoa Kỳ đã phát hành loạt tem tôn vinh nghệ sĩ guitar huyền thoại những năm 1960.

Con tem phiên bản giới hạn được thiết kế bởi họa sĩ Rudy Gutierrez, gây ấn tượng bởi màu sắc sống động, rực rỡ. Nó gợi nhớ đến những câu đàn đẹp mê hồn và điêu luyện của cố nghệ sĩ người Mỹ cũng như một thời vang dội của nhạc Rock những năm 1960.

zoom-stamp

Con tem ra đời với cảm hứng từ một chiếc vỏ đĩa than 45 vòng/phút cổ điển, nổi bật với khuôn mặt Hendrix. Được bao quanh bởi những khoảng màu và các họa tiết nhỏ gợi liên tưởng đến những ca từ sống động cũng như cuộc đời của Jimi. Hình ảnh người nghệ sỹ mặc quân phục cổ miên man với cây đàn Fender Stratocaster trắng hiện lên sống động.

Jimi-Stamp-Poster

Lễ phát hành con tem được tổ chức trước buổi hòa nhạc tưởng nhớ Jimi Hendrix tại lễ hội âm nhạc và phim ảnh ngoài trời South by Southwest ở Austin, Texas (Mỹ). Những tay guitar nổi tiếng hiện nay như Slash, Wayne Kramer, Perry Farrell và Robby Krieger cũng sẽ biểu diễn tại sự kiện này.

Nghệ sĩ Wayne Kramer cho biết: “Tôn vinh một nghệ sĩ lớn là một bước nhỏ trong một định hướng đúng đắn. Vì vậy, tôi muốn ủng hộ nó. Tôi muốn mang đến một tiết mục có thể giúp họ cảm nhận được vẻ đẹp của văn hóa đại chúng.”

hendrix-600-1394802404Giá trị của con tem được xác đinh khi lưu hành là 49 xu nhưng hiện giá bán của nó tại Mỹ vào khoảng 7,84 USD (hơn 165.000 VND).

Họa sĩ Gutierrez chia sẻ: “Điều quan trọng là phải làm sao để tác phẩm gần gũi và chân thực nhất: kết hợp giữa sự đơn giản và điêu luyện, đó là Jimi Hendrix.” Trái lại với mong muốn của tác giả, nhiều người hâm mộ Jimi Hendrix chia sẻ rằng hình ảnh trên con tem chẳng giống chân dung thần tượng của họ. Có vẻ trông nó giống với Kirk Hammett của Metallica hay Carlos Santana hơn. Thậm chí phần màu nền cũng gợi nhắc đến bìa đĩa Supernatural của Santana.

Janie Hendrix, em gái nuôi của tay guitar cho biết: “Dù nhiều lần được bình chọn là một trong những nghệ sĩ có sức ảnh hưởng nhất mọi thời đại nhưng việc Jimi được in hình lên tem Mỹ vẫn là một vinh dự không gì sánh được.”

Jimi-Stamp-45

Hendrix qua đời vào năm 1970 ở tuổi 27, khi đang là nghệ sĩ guitar người Mỹ gốc Phi lừng danh nhất thập niên 1960. Dù đã qua đời, nhưng sự ảnh hưởng của ông với văn hoá đặc biệt là âm nhạc đại chúng phương Tây vẫn còn mạnh mẽ sau gần nửa thế kỷ. Những sản phẩm liên quan tới Jimi như sách, phim, đĩa nhạc… vẫn liên tục được phát hành. Ông đã được tạp chí Rolling Stone bình chọn là nghệ sĩ guitar vĩ đại nhất trong lịch sử âm nhạc thế giới.

Con tem Jimi Hendrix Forever cũng mở màn cho loạt tem tôn vinh các nhạc sỹ năm 2014 của của Bưu điện Hoa Kỳ, cuối năm nay sẽ là sự xuất hiện hình ảnh của Janis Joplin. Các nghệ sĩ Lydia Mendoza, Johnny Cash và Ray Charles đã được in hình lên tem vào năm ngoái.

Hiện tại, Bưu điện Hoa Kỳ cũng đang nghĩ cách để tôn vinh vua nhạc rock and roll Elvis Presley lần thứ hai. Con tem trị giá 29 xu được phát hành năm 1993 và trở thành loạt tem bán chạy nhất mọi thời đại. “Chúng tôi muốn lên một kế hoạch thật thú vị cho dự định này. Khi lần đầu tiên ra mắt, chúng tôi đã trưng cầu ý kiến của dân Mỹ. Bạn có thể đến bưu diện và nhận những tấm thiệp nhỏ, thứ bạn có thể gửi đi. Chúng tôi hỏi mọi người rằng họ thích Elvis thời trẻ hay khi ông đã già. Nó thực sự đã tạo nên một cuộc tranh luận tại Mỹ để chọn ra Elvis nào được xuất hiện trên con tem.” – McGowan chia sẻ. Cơ quan này hy vọng loạt tem in hình nghệ sĩ này có thể thu hút thêm nhiều người mua tem vì họ đang phải đối mặt với những khó khăn trong vấn đề tài chính và tìm nguồn thu mới. “Sự phổ biển của loạt tem này chứng tỏ vẫn có khá nhiều người quan tâm đến tem và sưu tập tem.” – phát ngôn viên Roy Betts của Bưu điện Hoa Kỳ cho biết.

Chân dung Jimi Hendrix từng được nữ nghệ sĩ Erika Iris Simmons khắc họa bằng băng cassette.101242Những di vật ông để lại cũng được chào bán với những mức giá không hề nhỏ. Chiếc áo vest nhung thêu kim tuyến của tay guitar huyền thoại từng được bán đấu giá vào năm 2013 với mức định giá là 15.000 USD (khoảng hơn 312,5 triệu đồng lúc bấy giờ).Jimi-Hendrix-01Cây guitar Strat mà Hendrix đã chơi tại Lễ hội âm nhạc Woodstock năm 1969 cũng được bán cho nhà sáng lập Microsoft, Paul Allen vào năm 1998 tại mức 2 triệu USD (khoảng 42,5 tỷ VND bấy giờ) và được xếp vào một trong 10 cây guitar đắt nhất thế giới.Hendrix Woodstock

Xem thêm thông tin và đặt mua con tem tại đây.

No more articles