LuxeVN – Rosalia Mera, người đồng sáng lập của hãng thời trang danh tiếng sở hữu thương hiệu Zara, người phụ nữ giàu nhất Tây Ban Nha vừa qua đời ở tuổi 69.

rosalia-mera_416x416

Đại diện Tập đoàn Inditex phát biểu: “Trước sự ra đi của một người đã có quá nhiều đóng góp cho sự ra đời và phát triển của tập đoàn, chúng tôi chân thành gửi lời chia buồn tới người thân, gia đình và bạn bè bà Rosalia Mera trong khoảng thời gian đau buồn này”, trang Bornrich đưa tin.

Đồng sở hữu tập đoàn Inditex, thông qua một kênh truyền thông tại Tây Ban Nha xác nhận bà Rosalia Mera đã qua đời nhưng không hé lộ bất kỳ chi tiết nào về cái chết của bà. Trong khi đó, truyền thông Tây Ban Nha nói bà Mera qua đời sau một cơn đột quỵ trong kỳ nghỉ tại Menorca và được đưa tới Coruna miền bắc Tây Ban Nha để cấp cứu nhưng không qua khỏi. Bà Mera mất tối thứ Năm tại một bệnh viện ở La Coruna, ngày 15/8 theo giờ địa phương ở tuổi 69.

Nhìn lại cuộc đời

Cũng theo Bornrich, Zara là thương hiệu thuộc Tập đoàn Bán lẻ Inditex Tây Ban Nha nổi tiếng hàng đầu thế giới với loạt cửa hàng bán đồ thời trang và phụ kiện. Đồng sáng lập thương hiệu, bà Mera bỏ học năm 11 tuổi và làm việc như một thợ may trước khi bắt đầu xây dựng Inditex cùng chồng cũ của bà là ông Amancio Ortega.

rosalia-mera-1000cs030413-656x429

Bà Mera và ông Ortega ly hôn năm 1986 sau cuộc hôn nhân kéo dài 20 năm. Bà rời hội đồng quản trị của Inditex năm 2004 nhưng vẫn nắm gần 7% cổ phần của tập đoàn này, theo tờ El Pais.

Bà Mera bỏ học năm 11 tuổi và làm việc như một thợ may trước khi bắt đầu xây dựng Inditex.

Tạp chí Forbes xếp hạng ông Armancio Ortega là một trong 3 người giàu nhất thế giới. Trong khi đó, Forbes ước tính tài sản của bà Mera trị giá khoảng 6,1 tỷ USD. Bà Mera được Forbes xếp vị trí 195 trong danh sách những người giàu nhất thế giới, nhưng đứng đầu trong danh sách những người phụ nữ tự lập nghiệp giàu nhất thế giới.

Cửa hiệu đầu tiên của Zara được thành lập tại La Coruna năm 1975. Tên gốc của Zara là Zorba, phỏng theo một bộ phim Hy Lạp. Chuỗi cửa hiệu Zara không lâu sau đó phất mạnh trên toàn cầu vì nhanh chóng thu hút được khách hàng đại chúng. Đây là thương hiệu chuyên bán đồ thời trang “sao chép” các thiết kế của các hãng cao cấp với giá rẻ hơn.

GE DIGITAL CAMERA

Ngoài chuỗi cửa hiệu Zara, tập đoàn Inditex cũng sở hữu các thương hiệu bán lẻ danh tiếng khác như Pull & Bear, Bershka, Stradivarius, Zara Home, Uterque, Massimo Dutti, Bershka và Oysho. Hiện có 1.763 cửa hàng Zara trên toàn thế giới, còn Inditex có tổng cộng 6.058 cửa hàng với 120.000 nhân viên.

Oanh Thị | Theo Bornrich