Dao đa năng là ý tưởng đơn giản để giúp người dùng thực hiện được rất nhiều việc, các lưỡi được gấp gọn khít với nhau trong một hình khối nhỏ.

Dao đa năng của quân đội Thụy Sỹ lần đầu tiên được phát triển bởi một công ty Đức vào năm 1891. Nó được trang bị kèm theo một vài công cụ như: dao, đồ khui đồ hộp, lưỡi cưa, thậm chí là một chiếc kính lúp… Nó là sự kết hợp của vẻ đẹp và các thiết kế, các chi tiết nhỏ nhưng nhiều, có thể mở và đóng một cách rất đơn giản.

Tuy nhiên, quân đội Thụy Sỹ không phải là những người đầu tiên sử dụng thiết bị đa năng này mà là từ thời đế chế La Mã, thời đại của chiến tranh. Các chiến binh La Mã phải hành quân trên biển trong thời gian dài, họ đã kết hợp giữa dao găm và cán thành một chiếc thìa dùng trong bữa ăn, dao găm dùng để cắt thịt. Từ đó quân đội đã áp dụng phát kiến này cho các chiến binh, giúp họ không cần phải mang theo nhiều dụng cụ cồng kềnh trong quá trình hành quân.

Ngày nay với khoa học công nghệ ngày càng phát triển, các dụng cụ trong dao đa năng cũng thay đổi để phù hợp với cuộc sống thực tại. Dưới đây là một hình ảnh qua các thời kỳ của dụng cụ đa năng nổi tiếng này:

Image

Được làm từ bạc và sắt đây là con dao “díp” đầu tiên do đế chế La Mã sản xuất.

 

Image

Một thiết kế khác, đơn giản của quân đội La Mã. Phần lưỡi dao đã bị thất lạc.

 

Image

Một thiết kế vũ khí kết hợp đao và súng của Đức vào thế kỷ 16. Trên lưỡi dao có khắc lịch.

 

Image
Dao đăng năng xuất hiện trong một triển lãm các vật dụng của cố tổng thống Mỹ Thomas Jefferson
Image
Image

Một trong những con dao Modell 1890 được quân đội Thụy Sỹ đặt một công ty ở Đức sản xuất năm 1890, bao gồm một lưỡi dao sắc, dao khoét, mở lon và tuốc nơ vít.

 

Image

Năm 1926, tờ Boy’s Life giới thiệu con dao nhiều công dụng nhất thời đó với 75 công cụ.

 

Image

Thiết kế của mẫu cơ bản năm 1968 với 15 công cụ.

 

Image
Tờ New Yorker giới thiệu các mẫu dao đa năng quân đội Thụy Sỹ qua các thời kì, với mốc năm khai sinh ra dụng cụ nổi tiếng này là 1856.
Image
Bóc tách các thiết kế một sản phẩm của Victorinox năm 2008
Image
Sản phẩm dao Giant Wenger, có lẽ thích hợp với các nhà sưu tập hơn là để sử dụng với 87 tính năng, được bán với giá 2.149,95 USD.
Image

Thiết kế của năm 2004 với USB 64MB và đèn LED.
;

Image

Tại Hội chợ hàng tiêu dùng điện tử (CES) mới đây, Victorinox đã giới thiệu mẫu dao đa năng mới với thẻ nhớ có dụng lượng lưu trữ lên đến 1TB.

Theo: Tinh Tế