LuxeVN – Kể từ ngày 18/10/2012, những chiếc máy chiếu, TV đạt độ phân giải 4K sẽ được định nghĩa bằng một thuật ngữ mới: Ultra High-Definition (Ultra HD).

Đây là quyết định mới nhất của Hiệp hội điện tử tiêu Dùng Hoa Kỳ (Consumer Electronics Association – CEA). Theo CEA, thuật ngữ mới này cũng như các tiêu chuẩn đi kèm sẽ giúp người tiêu dùng dễ dàng nhận diện, phân loại và xác định sản phẩm phù hợp với nhu cầu của mình.

Chiếc TV 3D đầu tiên trên thế giới đạt độ phân giải Ultra HD của LG

Để được dán nhãn Ultra HD, các loại TV, màn hình, máy chiếu dành cho gia đình sẽ phải có độ phân giải tối thiểu 3.840 x 2.160 pixel tương đương với 8 triệu pixel hiệu dụng, theo tỷ lệ 16:9 (chưa rõ tỷ lệ 21:9 mà Philips dùng cho nhiều dòng TV của mình có được tính không). Bên cạnh đó, các thiết bị cũng phải có ít nhất một đầu vào hỗ trợ tín hiệu hình ảnh ở độ phân giải 3.840 x 2.160. Như vậy, chiếc TV Sony Bravia KD-84X9005 mới ra mắt gần đây hoàn toàn đủ tiêu chuẩn được gọi là Ultra HD TV.

Sản phẩm cao cấp nhất của Sony hoàn toàn đủ tiêu chuẩn được gọi là Ultra HD TV

Những hình ảnh dưới chuẩn 3.840 x 2.160 pixel nâng cấp lên thì không được gọi là Ultra HD. Hiện nay, thuật ngữ này được dùng chung cho độ phân giải 4K và 8K (7.680 x 4.320) nhưng khi các thiết bị 8K thực sự ra mắt thị trường, chắc chắn sẽ lại xuất hiện một thuật ngữ mới.

Receiver 9.2 STR-DA5800ES của Sony có khả năng nâng cấp độ phân giải thấp lên 4K sẽ ra mắt trong tháng 11

Gary Shapiro, CEO kiêm Chủ tịch CEA nói, “TV vẫn là món hàng được người tiêu dùng ưa chuộng nhất trong các mùa lễ tết, chỉ sau máy tính bảng. Dải sản phẩm cực rộng, chất lượng hình ảnh tốt, trải nghiệm 3D thú vị, khả năng kết nối rộng khắp. Giờ đây, chúng tôi tự hào giới thiệu Utlra HD cho những người muốn sở hữu các sản phẩm thế hệ tiếp theo ngay từ hôm nay”.

Các sản phẩm dán nhãn Ultra HD sẽ chính thức xuất hiện tại CES – Hội chợ điện tử tiêu dùng thường niên lớn nhất thế giới, tổ chức tại Las Vegas từ 8-11.1.2013.

Hoàng Cương