Bác sĩ Nguyễn Văn Xáng đã dành 17 năm nay để tích cóp những mẫu bút lạ, độc đáo, cổ thành một bộ sưu tập đặc biệt. Trong số 1.500 cây bút của ông có chiếc gần 70 năm tuổi, có cây giá hàng nghìn đô-la.

Image
Bộ sưu tập này được bác sĩ Nguyễn Văn Xáng (công tác tại bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa) hình thành từ năm 1995 khi đi tu nghiệp ở Đức. Từ một cây bút có hình dáng lạ, bác sĩ Xáng đã nảy ra ý định sưu tầm các loại bút đặc biệt.

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image
Image
Image
Những cây bút mà bác sĩ Xáng sưu tầm không phải mua đại trà từ ngoài thị trường, mà có được từ những chuyến đi công tác, tham gia những cuộc hội thảo khoa học, hay đó sản phẩm gắn liền với thương hiệu một công ty, khách sạn. Với ông, mỗi cây bút là một sự trải nghiệm của cuộc sống.
Chia sẻ lý do vì sao lại chọn bút để sưu tầm, bác sĩ Xáng cho biết: “Cây bút thể hiện nét văn hóa ngôn ngữ, là ‘ngòi bút trí tuệ’ thay lời nói thể hiện kiến thức, tâm tư, tình cảm của mỗi người”.
Hiện tại bộ sưu tập của bác sĩ Xáng được chia thành nhiều bộ khác nhau. Ví dụ bộ bút khổng lồ là những cây bút to bằng bắp tay người, có cây dài đến 0,5 mét. Bộ bút cổ là những cây bút lá tre, bút máy pilot, bút ngòi vàng gần 70 năm tuổi. Bộ bút khách sạn là những cây mang thương hiệu của các khách sạn. Bộ hàng hiệu là những cây bút mắc tiền được mua từ những lần công tác nước ngoài… Tất cả được sắp đặt chỉn chu trên một tủ gỗ bày trang trọng giữa phòng khách.
“Những cây bút là sự đánh dấu những nơi mình từng đi qua. Cầm đến mỗi cây bút, tôi lại nhớ những kỷ niệm, sự kiện đã qua. Sưu tầm bút cũng là một nét chơi rất thú vị lúc nhàn rỗi”, bác sĩ Xáng tâm sự.

Theo VnExpress.net