Logo

judith-leiber

Tên
Judith Leiber

Cách đọc
Phiên âm tiếng Việt: Giu-đít Li-bơ

Ngành hàng
Túi xách cao cấp, kính mắt thời trang

Người sáng lập
Judith Petö

Năm thành lập
1963

Trụ sở chính
New York, USA
Website: judithleiber.com

Lịch sử thương hiệu
Judith Leiber là thương hiệu túi xách hạng sang của Mỹ với các mẫu thiết kế túi nhỏ nhắn, tinh xảo dành cho những quý cô yêu thời trang và ưa tiệc tùng.

Leiber-JudithPortrait (1)

Judith Leiber, tên thật là Judith Petö, sinh năm 1921 tại Budapest, Hungary. Sau 13 năm làm việc trong trong ngành công nghiệp túi xách của Mỹ, bà ra mở công ty riêng vào năm 1963 theo lời động viên của chồng, ông Gus Leiber. Hai vợ chồng vừa là thày vừa là thợ của công ty. Judith thiết kế và sản xuất túi xách, còn Gerson đảm nhiệm việc phân phối sản phẩm tới các cửa hàng lớn.

Không lâu sau, họ đã có được một nhà xưởng và bốn nhân viên. Judith làm việc cùng họ và truyền lại kĩ năng và kinh nghiệm của mình. Bà tâm sự: “Tôi cảm giác thấy giữa chúng tôi có tình cảm và sự tin tưởng sâu sắc khi cùng làm việc và sản xuất túi xách cùng nhau. Tôi phát triển dòng túi xách da bê xanh xám nhưng không thành công như mong đợi. Nhưng tôi vẫn quyết tâm tạo nên những túi đẹp nhất có thể. Tôi không bao giờ đi chệch mục tiêu đó. Không bao giờ.

“Túi xách chính là những đứa con của tôi.”

Có vẻ như Judith Leiber có duyên hơn với kiểu túi xách dạ hội nhỏ nhắn, điệu đà. Điều đó được chứng tỏ qua 50 năm trong nghề, tên tuổi của thương hiệu vẫn gắn liền với những mẫu thiết kế bọc pha lê hay đính đá lấp lánh, nổi bật và đầy nữ tính. Judith Leiber trung thành với phong cách “Lady” nhưng không kém phần cá tính với những mẫu thiết kế hình thù mới lạ. Đặc biệt, túi Judith Leiber đều làm hoàn toàn bằng tay, được trang trí một cách tỉ mỉ và kỹ lưỡng với những họa tiết đầy tính nghệ thuật. Đây chính là lí do vì sao mà túi xách mang thương hiệu Judith Leiber lại có giá khoảng 3.000-5.000 USD/chiếc (khoảng 62-104 triệu đồng).

Chiếc xắc tay Judith Leiber đắt nhất là “The Precious Rose” được gắn 1016 viên kim cương có trọng lượng tổng cộng 42,56 cara, ngoài ra còn 1.169 viên saphia, 800 hạt Tuamalin. Bông hồng tuyệt đẹp này được bán với giá 92. 000 USD (khoảng 1,8 tỉ VND).

The Precious Rose

The Precious Rose

Sản phẩm của Judith Leiber khác biệt và trở thành một phần không thể thiếu của lịch sử thời trang thế giới. Judith Leiber là lựa chọn số một của những nhân vật nổi tiếng và các đệ nhất phu nhân. Không chỉ vậy, nhiều bảo tàng lớn như bảo tàng Victoria and Albert ở Luân Đôn, bảo tàng nghệ thuật Metropolitan ở New York, Smithsonian ở Washington, bảo tàng Mỹ thuật Houston, và bảo tàng nghệ thuật Los Angeles cũng trưng bày thiết kế của Judith Leiber.

Với những nỗ lực và cống hiến của mình, Judith đã nhận được hầu hết các giải thưởng lớn trong ngành công nghiệp, đặc biệt là giải thưởng thành tựu trọn đời (Lifetime Achievement Award) từ hội đồng thiết kế thời trang năm 1993.

4-judith-leiber-crazy-crystal-clutches2 (1)

Cũng năm 1993, khi Judith Leiber đang trên đà phát triển mạnh mẽ thì vợ chồng nhà Leiber đã bán thương hiệu của mình cho một công ty kinh doanh đồng hồ của Anh, Time Products. Những sản phẩm mới mang tên Judith Leiber vẫn được bán ra thị trường nhưng không còn do Judith thiết kế nữa. Bà vẫn giữ vị trí cố vấn và nghỉ hưu vào năm 1998.

Đến năm 2000, Time Products đã bán lại Judith Leiber cho tập đoàn Pegasus Apparel. Sau đó, Pegasus Apparel lại bán thương hiệu này cho tập đoàn Schottenstein. Năm 2005, vợ chồng bà mở bảo tàng Leiber Museum tại Springs, New York. Bảo tàng trưng bày hơn 900 thiết kế của bà cũng như những tác phẩm nghệ thuật của Gus Leiber.

Evan Rachel Wood mang xắc tay judith Leiber tới Oscar 2014

Evan Rachel Wood mang xắc tay Judith Leiber tới The Vanity Fair Oscar 2014

OSCAR-Glenn-Close-AFP_CLAIMA20140302_0182_14

Glenn Close mang xắc tay Judith Leiber tới thảm đỏ Oscar 2014

Sau hơn 50 năm gia nhập làng thời trang thế giới, trải qua nhiều lần mua đi bán lại, túi xách Judith Leiber vẫn giữ được nét đặc trưng. Hãng mở rộng thiết kế và sản xuất kính mắt thời trang để đi cùng với túi xách và xắc dạ hội.

Judith Leiber hiện chưa có đại lý phân phối chính thức tại Việt Nam.