Tên

Cartier

Cách đọc

tiếng Anh: /ˈkɑrti.eɪ/, tiếng Pháp: [kaʁtje]

Logo

Ngành hàng

đồng hồ, trang sức, các sản phẩm phụ kiện…

Năm thành lập

1847

Người sáng lập

Louis Francois-Cartier

CEO

Bernard Fornas

Trụ sở chính

13 rue de la Paix 75008 Paris, Pháp

Website

www.cartier.com

Giới thiệu về thương hiệu

Cartier S.A – thường được gọi là Cartier, là một nhà sản xuất đồ trang sức và đồng hồ xa xỉ của Pháp. Thương hiệu này mang tên của gia tộc Cartier và được điều khiển bởi gia tộc này cho tới tận năm 1964. Cartier nổi tiếng với một loạt những sản phẩm mang hình những con vật – nổi tiếng nhất là chiếc trâm cài mang hình con báo được chế tạo vào những năm 1940 cho nữ công tước Wallis Simpson, chiếc vòng cổ bằng kim cương của Bhupinder Singh – vị vua xứ Patiala (Ấn Độ) và chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên trên thế giới mang tên Santos được chế tạo năm 1904. Cartier S.A có trụ sở tại Paris, Pháp.

Thương hiệu Cartier có lịch sử lâu đời trong việc chế tạo các sản phẩm phục vụ hoàng gia, các yếu nhân hay các ngôi sao nổi tiếng thế giới. Một hoàng tử xứ Wales đã tôn vinh Cartier khi gọi thương hiệu này là “nhà kim hoàn của các vị vua” và là “vua của các nhà kim hoàn”. Cartier từng nhận được đơn đặt hàng 27 chiếc vương miện cho lễ đăng quang của vị vua tương lai Anh quốc. Năm 1902, vua Edward VII lên ngôi và tới năm 1904, ông này đã vinh danh Cartier bằng việc bảo đảm thương hiệu này sẽ là nhà cung cấp các sản phẩm kim hoàn, trang sức cho hoàng gia Anh quốc. Không lâu sau, một loạt những đơn đặt hàng đến với hãng từ khắp các triều đình trên thế giới như Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Nga, Siam, Hy Lạp, Serbia, Bỉ, Romania, Ai Cập và cuối cùng là Albania trong đó bao gồm cả công quốc Monaco và những nhà quý tộc xứ Orlean.

Cartier được Louis-Francois Cartier sáng lập vào năm 1847 tại Paris khi ông này tiếp quản lại xưởng sản xuất của người chủ cũ đã dạy ông học việc. Năm 1874, con trai ông là Alfred Cartier trở thành người quản lý của công ty gia đình nhưng 3 người con của Alfred là Louis, Pierre và Jacques mới là những người đưa cái tên Cartier đến với thế giới.

Năm 1904, phi công người Brazil – Alberto Santos-Dumont Santos, bạn của Louis Cartier đã than phiền với ông này về sự bất tiện khi dùng những chiếc đồng hồ bỏ túi trên máy bay. Và Louis Cartier đã thiết kế cho Santos một chiếc đồng hồ đeo tay mỏng với viền vuông. Chiếc đồng hồ không chỉ làm vừa lòng Santos, ngay lập tức nó đã nhận được rất nhiều đơn đặt hàng. Nhờ Santos, Cartier được biết tới là hãng chế tạo nên mẫu đồng hồ đeo tay cho nam đầu tiên trên thế giới. Trước đó, vào năm 1868, Patek Phillipe đã chế tạo chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên và duy nhất nhưng là đồng hồ dành cho nữ.

Louis Cartier chịu trách nhiệm chi nhánh của gia đình tại Paris đã chuyển cửa hàng của hãng đến Rue de la Paix vào năm 1899. Dưới sự quản lý của Louis, hãng đã có những mẫu thiết kế nổi tiếng nhất như những chiếc đồng hồ với mặt trong suốt, đồng hồ đeo tay thời trang, những thiết kế mang đậm phong cách trang trí nghệ thuật của phương đông bao gồm cả những trang sức nhiều màu sắc “Tutti Frutti”.

Năm 1907, Cartier hợp tác với Edmond Jaeger để sử dụng những bộ máy đồng hồ của ông này cho những chiếc đồng hồ Cartier. Thời gian này, nhà Cartier mở thêm các chi nhánh tại London, New York và St.Petersburg và nhanh chóng trở thành một trong những công ty đồng hồ nổi tiếng nhất trên thế giới. Hai dòng đồng hồ Baignoire và Tortue ngay khi được giới thiệu đã chiếm được vị trí tốt và cho đến nay vẫn còn được sản xuất. Tiếp theo, năm 1917, dòng đồng hồ Tank do Louis Cartier được giới thiệu dựa trên cảm hứng từ những cỗ máy chiến tranh  tại vùng biên giới phía tây. Dòng đồng hồ này cho đến nay vẫn còn được sản xuất với hơn 30 mẫu khác nhau.

Vào đầu những năm 1920, Cartier thành lập một công ty liên kết với Edward Jaeger của nhà đồng hồ Jaeger-LeCoultre để sản xuất ra những bộ máy đồng hồ riêng cho Cartier. Tuy vậy, Cartier vẫn sử dụng những bộ máy đồng hồ khác từ những nhà chế tạo nổi tiếng như Vacheron Constantin, Audemars-Piguet, Movado và LeCoultre. Trong khoảng thời gian này, Cartier bắt đầu đánh số hiệu riêng cho những chiếc đồng hồ được bán, thường là bộ 4 ký tự khắc ở mặt dưới của vấu lồi trên đồng hồ. Jacques Cartier quản lý công việc kinh doanh của chi nhánh tại London và chuyển tới địa chỉ mới ở đường New Bond.’

Pierre Cartier mở chi nhánh tại thành phố New York vào năm 1909 và tới 1917, ông chuyển chi nhánh tới 653 Fifth Avenue – toà nhà được thiết kế theo chủ nghĩa Tân Phục Hưng bởi kiến trúc sư C.P.H.Gilbert. Toà nhà này thuộc quyền sở hữu của Morton Freeman Plant con trai của tỷ phú đường sắt Henry B.Plant. Cartier đã mua lại toà nhà với 100 USD tiền mặt và một chiếc vòng cổ đôi bằng ngọc trai có trị giá bằng 1 triệu USD ở thời điểm hiện nay.

Trong đội ngũ của Cartier còn có Charles Jacqueau – người đã gắn bó với hãng cả cuộc đời và Jeanne Toussaint – giám đốc lĩnh vực trang sức  (1933). Sau khi Pierre Cartier qua đời vào năm 1964, Jean-Jacques Cartier (con trai của Jacques), Claude Cartier (con trai của Louis) và Marionne Claudelle (con gái của Pierre) – ba người đứng đầu của Cartier tại London, New York và Paris đã bán đi công việc kinh doanh của gia tộc.

Năm 1972, một nhóm các nhà đầu tư được lãnh đạo bởi Joseph Kanoui đã mua lại Cartier Paris. Chủ tịch Robert Hocq – người tạo ra concept “Les Must de Cartier” đã cộng tác với tổng giám đốc Alain Dominique Perrin giới thiệu các dòng sản phẩm mới kết thừa triết lý và chất lượng của Cartier trong quá khứ. Năm 1974 – 1976, Cartier London và New York được mua lại. Năm 1979, Cartier Monde được thành lập, điều khiển và quản lý công việc kinh doanh của Cartier London, Paris và New York.

Cartier sáp nhập với “Les Must de Cartier” vào năm 1981 và Alain Dominique Perrin được chỉ định làm chủ tịch của Cartier SAA và Cartier Intenational. Năm tiếp theo, Micheline Kanoui chịu trách nhiệm thiết kế các sản phẩm trang sức và đưa ra bộ sưu tập đầu tiên “Nouvelle Joaillerie” (đồ trang sức mới). Năm 1984, Alain Dominique sáng lập “Fondation Cartier pour l’art Contemporain” – tổ chức Cartier về nghệ thuật đương đại – một sự đảm bảo của ông về việc sẽ đưa Cartier sang thế kỷ 21 với việc tạo ra một tổ chức liên kết với các nghệ sĩ đương đại.

Năm 1986, bộ trưởng văn hoá Pháp chỉ định Alain Dominique là người chỉ đạo chương trình bảo trợ nghệ thuật của bộ. Hai năm sau đó, Cartier mua được phần lớn cổ phần của Piaget và Baume & Mercier. Năm sau đó, 1989/1990 triển lãm lớn đầu tiên về các BST của Cartier mang tên “nghệ thuật Cartier” gây được tiếng vang lớn tại bảo tàng Petit Palais, Paris.

Với mong muốn nâng cao tầm ảnh hưởng của công việc chế tạo những chiếc đồng hồ cao cấp, Alain Dominique Perrin đã sang lập một tổ chức quốc tế mang tên Uỷ ban quốc tế về đồng hồ cao cấp để điều hành triển lãm những chiếc đồng hồ cao cấp bắt đầu từ 15/04/1991. Triển lãm này đã trở thành một sự kiện thường niên diễn ra tại Geneva, Thuỵ Sĩ dành cho những chuyên gia trong lĩnh vực chế tạo đồng hồ cao cấp. Năm tiếp theo, triển lãm “nghệ thuật Cartier” diễn ra lần thứ hai tại bảo tàng Ermitage, St.Petersburg. Năm tiếp theo, tập đoàn “Vendome Luxury Group” được sáng lập để quản lý toàn bộ các thương hiệu Cartier, Alfred Dunhill, Montblanc, Piaget, Baume & Mercier, Karl Lagerfeld, Chloe, Sulka, Hacket, Seeger.

Năm 1994, tổ chức Cartier được chuyển tới Rive Gauche và mở thêm một chi nhánh mới với thiết kế kiến trúc và nghệ thuật của kiến trúc sư Jean Nouvel. Robert Hocq qua đời vì tai nạn vào tháng 12-1994. Em gái ông là Brigitte Hocq được chỉ định làm chủ tịch công ty. Joseph Kanoui được chỉ định làm phó chủ tịch của Cartier Monde. Năm tiếp theo triển lãm những BST cổ của Cartier diễn ra tại châu Á. 1996, tổ chức Lausanne Hermitage tại Thuỵ Sĩ đã tổ chức triển lãm “Splendours of the Jewellery” giới thiệu những sáng tạo nghệ thuật trong 150 năm của nhà Cartier. HIện tại, Cartier thuộc sở hữu của tập đoàn Richmont, – một tập đoàn thuộc gia đình Rupert ở Nam Phi.

Cartier có hơn 200 cửa hàng tại 125 quốc gia với 4 cửa hàng chính tại

Paris – 13, Rue de la Paix

London – 175-177 New Bond Street

New York – 653 Fifth Avenue

Tokyo - Minami Aoyama

Sản phẩm tiêu biểu

Các sản phẩm của Cartier từ đồng hồ, trang sức hay phụ kiện đều nằm trong những BST chính:

  • Happy Birthday
  • Trinity de Cartier
  • LOVE
  • Panthère de Cartier
  • Santos de Cartier
  • Caresse d’orchidées par Cartier
  • La Dona de Cartier
  • Tank Française
  • Pasha de Cartier
  • Collection les must