LuxeVN – So với nhiều bản quốc ca trên thế giới, quốc ca Việt Nam thuộc loại trẻ nhất. Và thật tự hào khi Tiến Quân Ca có mặt trong hộp nhạc cơ khí của một hãng chế tác có gần 150 lịch sử, bên cạnh tác phẩm của nhiều danh nhân thế giới.

Reuge và những bản nhạc nổi tiếng

2

1

Nếu có một cuộc hội ngộ giữa những người đã làm nên các bản quốc ca trên thế giới, ta sẽ thấy Văn Cao ngồi đàm đạo cùng thi hào Tagore của Ấn Độ, nhà thơ đoạt giải Nobel Bjornstierne Bjornson (của Na Uy), nhà soạn nhạc Josep Haydn của nước Đức, hay thiên tài Mozart của nước Áo.

Đó sẽ là một cuộc hội ngộ vô cùng thú vị của những người sống ở nhiều thế kỷ khác nhau, đại diện cho các nền văn hóa văn hóa khác nhau, thuộc về những tôn giáo khác nhau và tôn kính những thần tượng khác nhau. Nhưng họ cùng có một điểm chung – đó là tinh thần ái quốc.

Quốc ca của quốc gia nào, suy cho cùng, cũng là tiếng nói của lòng yêu nước, niềm tự hào về mảnh đất mình đã sinh ra và mãi mãi thuộc về. Không ai có thể viết nhạc hay lời bài quốc ca của nước mình, mà không yêu nó.

Cuộc hội ngộ trên sẽ không bao giờ có trong đời thực, tất nhiên, nhưng ý tưởng tạo ra một “cái gì đó đặc biệt” để tôn vinh quốc ca và văn hóa của quốc gia đó thì hoàn toàn có thể khả thi.

Và cái gì đó đặc biệt chính là những hộp nhạc Reuge đến từ Thụy Sỹ.

4

Hộp nhạc Reuge Ferrari F599 gồm 5000 chi tiết và có thể chơi được 4 bản nhạc là quốc ca của Thụy Sĩ, Italia, Phần Lan và Brazil.

 

5

Hộp nhạc Reuge Robusto chơi bản Quốc Ca của Mexico.

6 7 8

Ra đời từ năm 1865, những hộp nhạc của Reuge được đánh giá cao bởi chất lượng âm thanh tuyệt hảo, chế tác tinh xảo bằng kỹ nghệ thủ công, kiểu dáng sáng tạo và tính độc bản.

Mỗi hộp nhạc Reuge thực sự là một tuyệt tác và càng đáng quý hơn khi trên thế giới, chỉ duy nhất Reuge có khả năng làm được chúng.

Reuge đã chơi những bản nhạc nổi tiếng nhất của Beethoven, Wagner, Bach. Reuge đã làm mới những ca khúc nổi tiếng nhất của Elvis Presley, The Beatles hay Frank Sinatra.

Reuge cũng đã chơi những nốt nhạc đỉnh cao của Jazz, Blue, Country.

Và Reuge cũng đã tôn vinh quốc ca của rất nhiều quốc gia trên thế giới, mới đây nhất chính là bài Tiến quân ca, Quốc ca của nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Quốc ca Việt Nam qua 72 nốt nhạc

Quốc ca Việt Nam được Reuge thể hiện trong 72 nốt nhạc. Bởi mỗi nốt nhạc của Reuge sẽ ngân lên khi những chiếc răng kim loại nhỏ xíu gại vào những cái gai còn nhỏ hơn cả trăm lần (có hàng trăm chiếc gai như thế được gắn trên một trục quay tại những vị trí có độ chính xác đến phần nghìn millimet và được vận hành bởi một rô tơ có thể lên cót), nên việc phối nhạc cho bài Quốc ca Việt Nam trên cỗ máy này là cả một kỳ công.

Kết quả là bài Quốc ca của Việt Nam vẫn rất thân quen, vẫn đầy hào khí với phần điệp khúc được lặp lại đến ba lần, mà lại có gì đó như trong trẻo hơn, da diết hơn, đằm thắm hơn.

Càng tuyệt hơn nữa khi tất cả những điều đó được chứa trong một chiếc hộp làm bằng gỗ óc chó quý hiếm phủ sơn mài, mà phần nắp hộp được khảm hình trống đồng Đông Sơn – biểu tượng cho bề dày văn hóa bốn nghìn năm của Việt Nam. Reuge đã vô cùng tinh tế khi lựa chọn hình thức này cho vỏ hộp.

Chỉ một sự lưạ chọn này đã đủ toát lên toàn bộ tinh thần và văn hóa Việt Nam, toàn bộ vóc dáng và lịch sử của Việt Nam. Một sự tôn vinh đầy tinh tế cho những tinh hoa của đất Việt.

Khi chiếc nắp hộp được mở ra, bài quốc ca ngân lên, cảm giác như những giai điệu Tiến quân ca được sinh ra từ chính những hoa văn của trống đồng. Dường như hành động đó truyền đi thông điệp rằng tinh thần ái quốc sẽ luôn trường tồn cùng văn hóa và lịch sử của dân tộc.

Bởi vậy, dễ hiểu khi những hộp nhạc này của Reuge được coi là một món quà quý và đẳng cấp trong dòng sản phẩm Vietnam Collection. Cùng concep tôn vinh văn hóa và tinh thần Việt Nam trong bộ sưu tập Vietnam Collection (thực hiện bởi các thương hiệu xa xỉ nhất trên thế giới) còn có đồng hồ Speake Marin của Thụy Sỹ với họa tiết trống đồng Đông Sơn trên mặt số, bút viết Grayson Tighe và điện thoại Mobiado cùng của Canada với hình khắc bản đồ Việt Nam (có đủ cả Hoàng Sa và Trường Sa) trên thân vỏ.

3

Đồng hồ Speake Marin của Thụy Sỹ với họa tiết trống đồng Đông Sơn trên mặt số.

 

9

Bút viết Grayson Tighe và điện thoại Mobiado cùng của Canada với hình khắc bản đồ Việt Nam (có đủ cả Hoàng Sa và Trường Sa) trên thân vỏ.

10

Anh Vũ