Royal Mint – nhà máy sản xuất tiền xu lâu đời của vương quốc Anh – đã phát hành đồng tiền xu bằng vàng nặng 1kg nhân dịp lễ cưới hoàng gia vừa diễn ra vào ngày 29/4.

Đây là lần đầu tiên Royal Mint thực hiện sản phẩm đồng tiền xu chào mừng đám cưới hoàng tộc trong 1.000 năm lịch sử phát triển. Đồng xu có mệnh giá 1.000 bảng Anh được làm từ vàng khối với đường kính 10cm, lớn gấp 4 lần so với kích thước tiêu chuẩn của đồng xu 1 bảng Anh bình thường.

Một mặt của đồng tiền khắc họa hình ảnh nổi bật của Hoàng tử Williams và Công nương Kate Middleton. Mặt sau là chữ cái W biểu trưng cho tu viện Westminster cùng hình nền cửa sổ hoa hồng nổi tiếng. Dòng chữ “The Wedding Of Prince William And Chatherine Middleton, 29th April 2011” được khắc thành hình vòng tròn xung quanh đường viền của đồng xu.

“Trở thành nhà thiết kế phiên bản giới hạn đồng xu hoàng gia là vinh dự lớn lao của tôi”, nghệ sĩ Gordon Summers cho biết. Mỗi khi mua sản phẩm này, khách hàng sẽ nhận được giấy chứng nhận đi kèm với chữ kí tặng của ông.

Royal Mint cho biết họ sẽ chỉ phát hành 40 đồng xu vàng 22K nặng 1kg, có khắc chân dung của Hoàng tử Williams và Công nương Kate Middleton. “Đây là sản phẩm hiếm có bởi nó được thiết kế khác biệt hoàn toàn so với những đồng tiền theo đúng tiêu chuẩn luật pháp đã quy định. Nó được dành riêng cho những sự kiện đặc biệt như đám cưới long trọng này”, ông Kevin Clancy, giám đốc Bảo tàng Royal Mint nói.

Hiện nay, đồng tiền vàng này có giá khoảng 1,4 tỉ đồng (66.900 USD). Nếu muốn, khách hàng có sự lựa chọn khác là phiên bản giới hạn đồng tiền xu bằng bạc mệnh giá 50 bảng Anh được Royal Mint bán với giá khoảng 42 triệu đồng (1.650 bảng Anh). Đặt mua tại đây.

Theo NDHMoney (nguồn: Royal Mint)