Những ai cảm thấy mình đã có đủ mọi thứ trên đời có thể sẽ thấy thú vị trước chú cừu đắt nhất thế giới thuộc cá thể cừu Dolan chỉ có tại vùng Kashgar trên con đường tơ lụa nằm tại phía Tây An, Trung Quốc.

Chú cừu đắt nhất thế giới có giá khoảng 45,4 tỷ đồng (2,18 triệu USD) thuộc giống Dolan – hiện chỉ còn khoảng 1.000 con trên thế giới. Những đặc điểm riêng biệt của loại cừu này khiến cho chúng trở thành thú vui sưu tập cuối cùng của những người siêu giàu.

Giống Dolan có dáng mũi cong với đuôi đôi và đôi tai mềm có hình dáng đặc biệt. Khởi thủy, cừu tại vùng Kashgar phát triển nhanh và cho sản lượng thịt nhiều hơn so với các loại cừu khác nhưng sau này chúng lại trở thành con vật trang trí. Liu Fenghua – một người gây giống cừu 48 tuổi tại thành phố Asku, phía cực tây của vùng Tây An nói: “Giá của những chú cừu phụ thuộc vào nòi của nó – Bộ lông càng tối, càng tốt; Đôi tai càng to, càng tốt; Mặt càng cong, càng tốt nhất là cong như mỏ đại bàng. Những con tốt nhất là con có màu đen với đuôi trắng. Tôi bắt đầu gây giống cừu Dolan từ năm 2009 bắt đầu bằng một cặp cừu có giá khoảng 81 triệu đồng (3.900 USD). Năm sau, có người hỏi mua chúng với giá 812 triệu đồng (39.000 USD) và giá của cừu Dolan tiếp tục tăng lên.

Chú cừu đắt giá nhất là chú cừu 6 tuổi có chủ sở hữu là người gây giống tại Kashgar mang tên Majid Abdul Reyim. Ông này nói rằng đã từng có người trả giá 45,4 tỷ đồng (2,18 triệu USD) cho nó nhưng ông vẫn không muốn bán. Liu Fenghua đã nói về chú cừu này như sau: “Chú cừu này là ông nội của những con cừu Dolan thuần chủng nhất trong vùng. Tôi có một đứa cháu của nó và chú cừu này trị giá khoảng 19,5 tỷ đồng (940.000 USD). Tôi có tổng cộng 19 chú cừu Dolan và tôi cho chúng ăn chà là và quả óc chó thay vì cỏ”.

Những người gây giống cừu Dolan nói rằng có nhiều gia đình cùng nhau đầu tư để mua một cặp cừu gây giống. Mỗi lần gây giống với loại cừu thuần chủng họ có thể kiếm được khoảng 979 triệu đồng (47.000 USD).

Theo NDHMoney