Nhà bán đấu giá Heritage Auctions của Mỹ cho biết: một cuốn sổ ghi chép những tính toán của trưởng phi hành đoàn tàu vũ trụ Apollo 13 – James Lovell, sẽ được bán đấu giá.

Một cuốn sổ ghi chép những tính toán của trưởng phi hành đoàn tàu vũ trụ Apollo 13 James Lovell để đưa con tàu này quay trở về Trái Đất, sẽ được bán đấu giá cùng với những đồ tạo tác khác được các nhà du hành vũ trụ của tàu Apollo sử dụng trong sứ mệnh hồi năm 1970.

Được biết đến là Bản liệt kê kích hoạt hệ thống mô-đun Mặt Trăng, cuốn sổ này dự kiến sẽ được bán với giá 25.000 USD trong cuộc bán đấu giá diễn ra vào ngày 30/11. Con tàu Apollo 13 đã được thế giới chú ý đến hồi tháng 4/1970 sau khi nó tìm cách trở về Trái Đất một cách an toàn sau vụ nổ một khoang chứa oxy trong con tàu này.

Theo nhà sử học của Heritage Auctions, Michael Riley, “nếu không có những tính toán chính xác của James Lovell và việc chuyển giao thông tin nhanh chóng giữa các máy tính thì nhóm phi hành đoàn của tàu Apollo 13 sẽ không thể xác định được vị trí của họ trong vũ trụ và có thể sẽ khiến cho kết quả nhiệm vụ của họ trở nên hoàn toàn khác. Lovell đã giữ cuốn sổ trên trong bộ sưu tập cá nhân của ông trong suốt 40 năm, và hiện ông cảm thấy đã đến lúc phải bàn giao lại công việc quản lý tàu vũ trụ của mình cho người khác.”

Ngoài cuốn sổ chép tay của Lovell, những tạo tác khác được bán trong cuộc bán đấu giá bao gồm trang phục được sử dụng để huấn luyện cho các nhà du hành vũ trụ của tàu Apollo của John Young, và cuốn nhật ký về tàu Apollo 11 của nhà khoa học Charles Pellegrino.

Theo VnExpress