Vào ngày 29/09, nhà đấu giá Christie’s sẽ bán chiếc máy giải mã Enigma – máy tính tân tiến nhất được quân đội Đức sử dụng trong Thế Chiến II.

Trong suốt cuộc chiến, Enigma là chiếc máy tính giải mã tân tiến nhất trong dòng các máy cùng loại và có thể coi nó là tiền thân của hệ thống máy tính hiện đại đầu tiên. Chiếc máy quý hiếm này là một thiết bị cơ – điện hoạt động dựa trên một loạt các rô-to chuyển đổi văn bản gốc thành các đoạn mật mã rời rạc. Enigma đã được quân đội Đức sử dụng để gửi đi những thông điệp bí mật trước khi bộ mã hóa của nó bị phá tại trung tâm mã hóa Bletchley Park Complex.

Chuyên gia của Christie’s – James Hyslop phát biểu: “Chiếc máy quý hiếm bởi nó là chiếc duy nhất được đấu giá. Nhiều người tin rằng có rất nhiều máy thuộc loại này được sản xuất. Tuy nhiên, chúng không có độ nguyên bản cao và tân tiến như chiếc máy này.”.

Enigma được thiết kế lại và cải tiến nhiều lần trong thời gian dài. Chiếc máy sẽ có mặt trong buổi đấu giá ngày 29/09 sản xuất năm 1944. Nó sử dụng 4 rô-to chạy mã được lắp trong một hộp gỗ. Một trong những điểm làm cho chiếc máy đặc biệt quý hiếm là đi kèm với máy còn có một hộp nhỏ hơn có chứa 5 rô-to khác để thay đổi.

Giám đốc của bảo tàng Bletchley Park, Simon Greenish giải thích “Tầm quan trọng của máy Enigma và những cố gắng của các thành viên Bletchley để giải mã nó không thể đánh giá thấp. Các sử gia khi so sánh đã nhận thấy rằng Bletchley góp một phần quan trọng trong Thế Chiến II, họ đã rút ngắn cuộc chiến lại hai năm”.

Năm ngoái, một chiếc máy thuộc loại này đã lập kỷ lục về giá với số tiền đạt được là 2,22 tỷ đồng (106.000 USD). Vì vậy, nhiều người tin rằng chiếc Enigma tân tiến nhất được sử dụng trong Thế Chiến II sẽ lập kỷ lục giá mới.

Tham khảo chi tiết tại đây.

 

Theo NDHMoney | Ảnh: Christie’s