Nhằm gây quỹ hỗ trợ cho các nạn nhân của trận sóng thần tại Nhật Bản vừa qua, cây vĩ cầm “Lady Blunt” do nghệ nhân Antonio Stradivari (thường gọi là Stradivarius) thực hiện sẽ được rao bán tại buổi đấu giá của hãng Tarisio.

Cây đàn cổ được sản xuất năm 1721 hiện thuộc quyền sở hữu của quỹ The Music Nippon Foundation, một trong những tổ chức bảo quản và gìn giữ nhạc cụ tốt nhất trên thế giới. Nó sẽ được rao bán để dành toàn bộ số tiền thu được trợ giúp cho những người dân Nhật Bản còn gặp nhiều khó khăn sau thảm họa thiên tai.

Sở dĩ cây đàn có tên “Lady Blunt” là bởi nó được đặt theo tên của Lady Anne Blunt, cô cháu gái của nhà thơ người Anh Lord Byron. “Đây thực sự là vật báu trong những bộ sưu tập mà Nippon Music Foundation đang có. “Lady Blunt” là một trong những kiệt tác sánh ngang cùng bức họa Mona Lisa nổi tiếng của họa sĩ Leonardo da Vinci và tượng David của Michelangelo. Chúng tôi cảm thấy tự hào khi được giới thiệu tác phẩm có ý nghĩa lịch sử quan trọng đến tất cả mọi người”, ông Jason Price, CEO của Tarisio cho biết.

Nhà sưu tầm Christopher Reuning, đại diện nhãn hiệu “Reuning & Son Violins” tại Boston, bị ấn tượng mạnh với chất lượng hoàn hảo của Stradivarius. “Cây đàn vẫn còn in đậm dấu ấn nghệ thuật tài ba của nghệ nhân Stradivarius. Rõ ràng, “Lady Blunt” là nhạc cụ được bảo quản tốt nhất từng xuất hiện tại các buổi bán đấu giá từng được tổ chức trong cả thế kỉ qua”, ông nói thêm.

Tarisio là một trong những tổ chức hàng đầu thế giới cung cấp các mẫu đàn tốt và hiếm có hiện nay. Thành lập và hoạt động từ năm 1999, cho đến nay Tarisio đã bán hơn 2.000 cây vĩ cầm, viola, cello mỗi năm.

Hãng cho biết họ sẽ thực hiện phiên đấu giá vào ngày 20/6 tới đây tại London, Anh. Từng có một cây violin Stradivarius quý hiếm chào bán thành công với mức giá 210 tỉ đồng (10 triệu USD) vào cuối năm 2008 nên Tarisio cũng rất mong có thể đạt được thành công tương tự.

Xem thông tin chi tiết về phiên đấu giá tại đây.

Theo NDHMoney (nguồn: Tarisio)